Những ngày lịch sử tại Pháp

Tối qua xem phóng sự về lý do người Pháp tức giận và sự ủng hộ chiến dịch Gilets jaunes trên BFM TV khiến mình nhớ lại lần dự đám cưới của đôi bạn Pháp (Pháp gốc) ở làng quê gần Alsace…

Người bạn ấy sắp xếp cho mình ở nhà cô chú họ, những nhà nông chính hiệu (gia đình thuần nông) và mình đã quá bất ngờ trước sự vui vẻ, hạnh phúc, « giàu có » của họ. Trong câu chuyện, chú chủ nhà chia sẻ thu nhập của 2 vợ chồng tính ra chưa đến 900€ (mức lương cơ bản của Pháp khoảng 1200€ ) từ làm nông nghiệp. Siêu thị thì phải đi ô tô cả tiếng mới đến vì ở dưới chân núi còn nhà ông ở lưng chừng. Muốn xem phim thì cần vào tận trung tâm thành phố. Và họ chưa từng du lịch nước ngoài… Nhưng về cơ bản ông bà không quan trọng lắm về việc đó.

Ông tự hào bởi người vợ đảm đang, yêu đời; rằng thiếu đồ ăn thì trang trại gia đình (làm cùng anh em trong nhà) có sữa bò, pho mai, sữa chua tự làm, vườn có hoa quả tự trồng và hoa tươi ngày nào cũng có 1 lọ để bàn, dù ít dù nhiều. Cuối tuần các hàng xóm tụ họp nhau lại tập làm gốm do nghệ nhân Nhật Bản sinh sống gần đó lập hội. Buồn quá thì anh em họ hàng tự bác rạp nhảy múa. Không thì sẽ đi thăm các hầm rượu, làm bánh. Mùa đông thì tuyết trải dài trên núi, khi con cháu sum họp dịp cuối năm, họ trượt tuyết tại nhà… Rồi ông bà cho chúng tôi xem các album ảnh lưu giữ kỷ niệm của gia đình, choàng vai nhau đầy hạnh phúc.

Điều ông bà buồn là trong 3 anh chị em thì cậu út đường học hành ít nhất nên muốn dạy nghề và để lại công việc trang trại cho con nhưng cậu ấy không hài lòng về cuộc sống như ông bà đang cảm thấy viên mãn….

Tóm lại, phóng sự kia nêu ý kiến, chia sẻ hình ảnh các gia đình trước thông tin tăng thuế. Dù người nông dân, giới trung lưu đều có các bằng chứng về giá cả leo thang (hóa đơn tiền đóng hàng tháng và các bảng so sánh giá cả phải đóng trong nhiều năm tháng) nhưng điều đó lại làm tôi hơi thất vọng. Phải chăng họ cũng đang sở hữu nhiều thứ mà họ chưa đủ hài lòng như vợ chồng người nông dân tôi đã gặp. Sự nghèo ở phóng sự nghiêng về khía cạnh tiền lương chỉ đủ chi chả đác khoản thiết yếu của cuộc sống, không thể đủ cho các bữa ăn hàng, đi chơi du lịch; rằng họ phải canh các giảm giá để tiết kiệm tối đa, nhất là những gia đình có con nhỏ….

Lại nghĩ về gia đình cô chú nọ, họ có xe hơi để đi (dĩ nhiên là tầm 100 triệu họ đã có thể sở hữu xe, không bàn xe sang), họ có hồ bơi tự đào cạnh nhà với hệ thống nước nóng lạnh theo mùa, họ có thời gian đọc báo, nghe đài, học thêm các atelier thú vị cùng bạn bè, họ có cả hội sưu tập xe cổ (xe giữ từ đời cha ông hoặc tự chỉnh trang lại, không phải các nhà sưu tầm), họ có các sản phẩm sạch tự cung tự cấp,… Họ hài lòng và tự làm hài lòng bằng cách tự tạo niềm vui… Họ tự xếp họ vào tầng lớp nghèo về thu nhập, nhưng cô chú ấy quả là đáng ngưỡng mộ về sự giàu có tâm hồn.

Dĩ nhiên, họ không phải ví dụ điển hình hay đại diện cho đại đa số người Pháp. Nhưng bất giác lại làm tôi so sánh đến các khái niệm giàu nghèo của VN…

Các giá trị gốc của họ, các giá trị văn hóa của họ; những người Pháp yêu nghệ thuật, lịch lãm và biết hưởng thụ, tận hưởng cuộc sống… Họ muốn bảo vệ chúng… Nhưng dĩ nhiên, rõ ràng, vấn đề đầu tiên vẫn là tiền đâu… Để vừa giữ được văn hóa cũ, vừa có lợi ích mới, vừa phát triển rực rỡ… có lẽ làm được thì Pháp đúng là xứ thiên đường rồi….

8/12/2018 – từ Paris, YL

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.