Việt Nam là một trong 10 nước có tốc lão hóa dân số nhanh nhất thế giới

Từ năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số và hiện là một trong 10 nước có tốc lão hóa dân số nhanh nhất thế giới. Việt Nam hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi (trên 60 tuổi), chiếm 11% dân số và dự kiến con số này sẽ tăng thành 26% vào năm 2050.

Giới chuyên gia cảnh báo hệ thống y tế Việt Nam cần chuẩn bị cho việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay từ bây giờ, để có thể tránh những khó khăn về kinh tế và xã hội.

Chăm sóc, điều trị sức khỏe cho người cao tuổi còn là một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam. Hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu này. Hầu hết các bệnh viện không có khoa Lão trong khi bệnh lý của người cao tuổi có đặc thù riêng, nhiều người mắc đa bệnh, nên cần một cơ chế theo dõi, chăm sóc một cách toàn diện.

Để bổ sung thiếu sót này, vào tháng 04/2018, bộ Y Tế Việt Nam đã gửi công văn yêu cầu các sở Y Tế, các bệnh viện trực thuộc bộ, thành lập khoa Lão và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Tùy theo quy mô của bệnh viện, số giường bệnh của khoa Lão phải chiếm 10% tổng số giường bệnh kế hoạch của bệnh viện (tối thiểu từ 30 giường trở lên).

Về mặt chuyên môn, từ nhiều năm nay, Pháp đã hỗ trợ chặt chẽ Việt Nam về đào tạo chuyên sâu Lão khoa. Thực ra, đây là một phần của Chương trình DFMS (Y khoa chuyên ngành) và DFMSA (Y khoa chuyên ngành nâng cao), được đổi tên từ Chương trình FFI (Faisant Fonction d’Interne, Thực hành nội trú, 1993-2009) vào năm 2010.

Nằm trong chương trình hợp tác Y tế Pháp-Việt, đào tạo Lão khoa được chú ý trong nhiều năm gần đây do tình trạng lão hóa dân số tại Việt Nam. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nội dung nằm trong mục tiêu thứ ba (« Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi ») trong số « 17 mục tiêu phát triển bền vững » (ODD) của « Chương trình nghị sự 2030 » (Agenda 2030) của Liên Hiệp Quốc, mà Việt Nam tham gia từ năm 2015.

50685947_449326899221153_1832808479601983488_n.jpg

Tập thể dục dưỡng sinh ở Hà Nội. Ảnh minh họa, chụp ngày 30/10/2015. Flickr/Boris Thaser. Nguồn: rfi.fr

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.