Một nửa lãnh thổ Pháp trong tình trạng báo động vì nắng nóng bất thường

Hãng tin AP ngày 25/6/2019 cho biết các nhà khí tượng học đã đặt hơn một nửa lãnh thổ Pháp, gồm khu vực quanh thủ đô Paris, trong tình trạng báo động vì nhiệt độ cao khi đợt nắng nóng cao điểm được dự báo sẽ quét qua « lục địa già » châu Âu trong tuần này.

Météo-France, cơ quan khí tượng quốc gia của Pháp, dự báo thời tiết nóng có thể khiến nhiệt độ tăng lên 40 độ C trên khắp nước này, kể từ ngày 24-6 và cái nóng sẽ vẫn duy trì vào ban đêm. « Mặc dù đợt nóng sẽ ngắn, nhưng cường độ của nó rất đáng lưu ý » – cơ quan khí tượng Pháp cảnh báo.

Cơ quan thời tiết của Pháp đã đặt mức cảnh báo nóng màu cam – mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 mức, tức có khả năng nguy hiểm và đòi hỏi sự « cảnh giác » của công chúng.

summer-temperatures-throughout-july-and-august-are-expected-to-be-higher-than-normal-rivalling-those-of-2018-afp-15613417628061439162569.jpg

Tại Paris, các tổ chức từ thiện đã đi qua các con phố để cung cấp nước miễn phí cho người vô gia cư, trong khi chính quyền địa phương cũng sắp xếp các địa điểm công cộng có gắn máy điều hòa để người dân tránh nóng.

Người già và người sống đơn độc là những đối tượng đáng lo ngại nhất. Vì vậy, chính quyền sẽ lập các đường dây nóng và các « phòng mát » trong các tòa nhà công khắp thành phố để phục vụ người dân trong khoảng từ 14h đến 18h hằng ngày.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo cho biết 8 hồ bơi lớn trong thành phố sẽ vẫn mở cửa sau 22h đêm và cho phép người dân bơi tại hồ Bassin de la Villette. Thành phố cũng lập thêm ba hồ bơi ngoài trời tạm thời tại những khu vực thu nhập thấp để người dân bơi miễn phí. Phát biểu trên tờ Journal du Dimanche, bà Hidalgo nói sẽ mở cửa 13 công viên lớn vào ban đêm trong đợt nóng và mở thêm 5 công viên nữa nếu thời tiết nóng kéo dài. Nhiệt độ trong công viên thường thấp hơn 1-2 độ C so với các khu vực còn lại của thành phố.

Với những người vô gia cư, gồm những người nhập cư sống theo nhóm bên dưới các cây cầu hoặc bên đường, Paris sẽ cung cấp khoảng 5.000 bình nước và lắp đặt thêm 1.000 vòi nước uống tại thành phố. Các nhân viên của thành phố cũng tăng cường kiểm tra khắp Paris để hỗ trợ người vô gia cư.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer đã chỉ đạo hoãn kỳ thi quốc gia cho các học sinh ở tuổi khoảng 14 dự kiến diễn ra trong tuần này và dời sang tuần tới.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có thể phải dùng các biện pháp đề phòng để đối phó cái nóng tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (Women’s World Cup) do Pháp đăng cai năm nay. Trong số các biện pháp có việc tổ chức các đợt « nghỉ mát » (cooling break) và hoãn trận đấu nếu nhiệt độ quá cao.

Giáo viên và công đoàn ở Seine-Saint-Denis yêu cầu đóng cửa các trường vào thứ Năm và thứ Sáu, 2 ngày nóng nhất. Giám đốc nhà trường có thể quyết định đóng cửa trường học, kết hợp với địa phương, mượn các bể bơi, chuẩn bị các tấm chống nhiệt… Nhưng đối với công đoàn, những đóng cửa này nên được phối hợp đồng bộ. « Nếu có đóng cửa, có thể được thực hiện vào phút cuối, nhưng cha mẹ cần sự chuẩn bị trước, » tổ chức công đoàn nhấn mạnh.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp, nguồn: tuoitre.vn, bfmtv

Ảnh: AFP

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.