Lệnh cấm giáo dục bạo lực cần thông qua vào thứ ba này

Kỳ họp quốc hội để thông qua luật cấm tất cả các hình phạt về thể xác và tâm lý của trẻ em, bao gồm cả đánh đòn. Thượng viện sẽ quyết định bằng một cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Pháp đang chuẩn bị trở thành quốc gia thứ 55 cấm hoàn toàn « bạo lực giáo dục » đối với trẻ em. Thứ ba, ngày 2/7/2019, Quốc hội phải dứt khoát thông qua luật bằng một cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện.

Có thể giáo dục trẻ em mà không đánh đòn?

Ủy ban Luật Thượng viện đã thông qua văn bản mà không sửa đổi, báo cáo viên Marie-Pierre de la Gonterie trên Twitter vui mừng trong sự chấp thuận « nhất trí ». Ngay trong tháng 3, Thượng viện đã thông qua lần đầu tiên đọc một dự luật theo hướng cấm, do cựu Bộ trưởng Gia đình, Laurence Rossignol thực hiện. Do đó, có khả năng phiếu bầu sẽ thống nhất thông qua.

Bạo lực giáo dục được sử dụng thường xuyên

Tại Pháp, 85% phụ huynh nói rằng họ đồng ý khi những hành vi bạo lực giáo dục này sớm bị cấm đối với con cái họ, theo Đài quan sát về bạo lực giáo dục. Hơn một nửa số cha mẹ đánh con trước hai tuổi và 71,5% thừa nhận đã « tát » con.

Nếu luật được thông qua, đánh đòn, tát, véo, đánh, cắn, cử chỉ đột ngột, la hét, lăng mạ hoặc thậm chí chế giễu trẻ sẽ bị cấm để không gây ra các hậu quả, làm đe dọa, gây sợ hãi, gây trầm cảm và giảm thiểu nỗi đau cảm xúc của trẻ em.

Bộ luật Hình sự đã nghiêm cấm mọi hình thức bạo lực thể xác đối với trẻ em. Tuy nhiên, một án lệ do Bộ luật Dân sự năm 1804 thừa nhận « quyền sửa sai ». Hôm nay, dự luật dự định đưa vào Bộ luật Dân sự, được đọc trong le Code civil, rằng « thẩm quyền của cha mẹ được thực hiện mà không có bạo lực về thể xác hoặc tâm lý ».

Văn bản này của MP MoDem Maud Petit có bản chất dân sự, nó không cung cấp bất kỳ hình phạt hình sự nào. Mục đích là để thay đổi thái độ và hành vi của cha mẹ trong những năm tới, như Thụy Điển đã làm vào năm 1979.

Một văn bản pháp lý  bền vững

Văn bản MoDem đã nhận được hỗ trợ từ các tổ chức khác nhau. Quỹ Trẻ em, Hiệp hội chống bạo lực giáo dục, Bộ trưởng Bộ Y tế Agnès Buzyn và Người bảo vệ Quyền trẻ em đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc cấm đánh đòn và bạo lực khác đối với trẻ nhỏ.

Tháng 11 năm ngoái, chỉ có Emmanuelle Ménard, nghị sĩ cực hữu, đã bỏ phiếu chống lại lệnh cấm này, chỉ ra nguy cơ « tước bỏ cha mẹ của đặc quyền của họ » và một văn bản « sẽ lấy người Pháp để đánh lừa ».

Lệnh cấm chính thức, nếu được ban hành vào cuối quá trình lập pháp, sẽ cho phép Pháp tuân thủ các điều ước quốc tế, trong khi quốc gia này đã nhiều lần bị các cơ quan quốc tế chèn ép.

@ Hòa nhập tại Pháp tổng hợp, dịch

Thông tin tham khảo thêm: lefigaro.fr

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.