Ngày lễ quốc gia Pháp (Fête nationale) 14/7

Ngày 14-7 – Quốc khánh Pháp, hay còn được biết đến là ngày Bastille, kỷ niệm sự kiện người dân Pháp chiếm được pháo đài-nhà ngục Bastille, đánh dấu sự đi xuống của chế độ quân chủ ở Pháp.

Ngày 14/7/2019 đánh dấu 230 năm kỷ niệm ngày Bastille (14-7-1789), tuy nhiên, mãi đến năm 1880, ngày này mới trở thành một ngày lễ quốc gia chính thức của Pháp.

Lịch sử Ngày Quốc khánh Pháp

Vào ngày 14/7/1789, hàng ngàn người dân thành Paris, chủ yếu là công nhân, thợ thủ công và dân nghèo khởi nghĩa, tấn công ngục Bastille. « Hãy tiến chiếm Bastille! »- Lời kêu gọi được truyền đi từ người này sang người khác và chẳng bao lâu lan ra khắp thành phố.

Từ tất cả mọi khu phố, đoàn người khởi nghĩa kéo về nhà ngục biểu tượng cho nền thống trị chuyên quyền phong kiến.

Bức tranh minh họa cảnh chiếm ngục Bastille của danh họa Jean Pierre Louis Laurent Houel. Ảnh: ITN

Mặc dù ngục Bastille được xây dựng với tường cao thành dày, bố trí trọng pháo, lại có giao thông hào ngăn cách, khống chế chặt chẽ hai đường cầu treo… Tuy nhiên, các cựu binh Pháp và lính Thụy Sĩ trấn giữ cũng không thể thắng được người dân Paris và buộc phải đầu hàng.

Cuộc tiến chiếm nhà tù Bastille đã thúc đẩy cao trào cách mạng ở thành thị và nông thôn, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng Pháp. Khí thế cách mạnh thúc đẩy nông dân, công nhân khắp nơi đánh phá thành lũy của địa chủ, đốt bỏ các văn tự thu thuế của chính quyền phong kiến.

Kể từ đó, « Bastille Day » đã trở thành Ngày Quốc khánh tượng trưng cho sự kết thúc “thời kỳ vương quyền cổ đại” của nước Pháp. Chính quyền cách mạng Pháp được thành lập và sau đó ra lệnh phá hủy nhà tù Bastille trong giai đoạn 1789-1790.

Người Pháp làm gì trong Ngày Quốc khánh

Kỷ niệm quốc khánh 14/7 là một ngày quan trọng đối với người dân nước Pháp. Theo thông tin từ Điện Élysée, mặc dù Ngày Quốc khánh được ăn mừng thường xuyên sau sự kiện năm 1789, nhưng tới tận năm 1880, Bastille Day mới chính thức trở thành ngày lễ quốc gia của Pháp.

Binh lính Pháp duyệt binh trên Đại lộ Champs-Élysées mừng Quốc khánh. Ảnh: EPA

Kể từ năm 1880, mỗi năm, người Pháp đều kỷ niệm Ngày Quốc khánh với màn bắn pháo hoa, diễu hành, duyệt binh và tiệc tùng.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh thường được bắt đầu ở thủ đô Paris với cuộc duyệt binh trên Đại lộ Champs-Élysées. Vào tối 14-7, người dân Pháp sẽ được chứng kiến màn bắn pháo hoa kéo dài ở Tháp Eiffel.

Tại những nơi khác trên toàn nước Pháp, người dân sẽ kỉ niệm bằng những màn bắn pháo hoa riêng và cùng hàng loạt buổi tiệc tùng.

Công dân Pháp cũng kỷ niệm ngày quốc khánh ở khắp nơi trên thế giới, với lời chúc mừng chung cho ngày này là “Ngày 14-7 muôn năm ».

Thông thường, cuộc duyệt binh mừng Ngày Quốc khánh Pháp sẽ được mở đầu bằng màn trình diễn của đội bay Patrouille de France – đội bay biểu diễn kinh nghiệm hàng đầu thế giới hiện nay.

Phi đội bay Patrouille de France, thành lập vào năm 1931 và luôn được trang bị những chiếc tiêm kích hiện đại nhất của Pháp để mang lại những màn trình diễn ấn tượng và đẹp mắt.

 

Xem Phi đội bay Patrouille de France biểu diễn mừng Quốc khánh Pháp năm 2016. Video: Youtube.

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.