Molière

Jean-Baptiste Poquelin, được gọi là Molière, là một diễn viên và nhà viết kịch người Pháp, đã rửa tội vào ngày 15 tháng 1 năm 1622 tại Paris, nơi ông qua đời vào ngày 17 tháng 2 năm 1673.

Xuất thân từ một gia đình thương nhân người Paris, khi 21 tuổi với mười đồng môn, trong đó có nữ diễn viên Madeleine Béjart, anh ta và nhóm bạn đã thành lập đoàn kịch Illustre Théâtre. Nhưng mặc dù có sự hợp tác của các nhà viết kịch nổi tiếng, đoàn kịch đã không thành công để thành danh ở Paris. Trong mười ba năm, Molière và bạn bè đi qua các tỉnh phía nam của vương quốc trong một đội quân du hành được duy trì bởi một số người bảo vệ song hành. Trong giai đoạn này, Molière sáng tác một số trò tấu hài những vở hài kịch nhỏ và hai vở hài kịch lớn đầu tiên của ông.

Trở về Paris năm 1658, ông sớm trở thành người đứng đầu đoàn kịch của mình, là diễn viên và tác giả yêu thích của Louis XIV. Ông qua đời ở tuổi 51, vài giờ sau khi lần thứ tư dẫn vở của Malade imaginaire – Bệnh nhân tưởng tượng.

Một người sáng tạo tuyệt vời của các hình thức kịch, người biểu diễn chính trong hầu hết các vở kịch của mình, Molière đã khai thác các nguồn tài nguyên khác nhau của truyện tranh, lời nói, cử chỉ và hình ảnh, và thực hành tất cả các thể loại hài, từ trò hề đến hài kịch. nhân vật. Ông tạo ra các nhân vật cá nhân, với tâm lý phức tạp, người nhanh chóng trở thành nguyên mẫu.  Khác xa với việc bị giới hạn trong giải trí tầm thường, những vở hài kịch lớn của ông đặt câu hỏi về các nguyên tắc của tổ chức xã hội được thiết lập tốt, nâng cao chính trị vang dội và sự thù địch lâu dài của các nhóm sùng đạo.

Tác phẩm của Molière, thường là những vở hài kịch với các câu thơ hoặc văn xuôi, kèm theo hoặc không có các tiết mục múa ba lê và âm nhạc, là một trong những trụ cột của giáo dục văn học ở Pháp. Nó tiếp tục là một thành công lớn ở Pháp và trên toàn thế giới, và vẫn là một trong những tài liệu tham khảo của văn học phổ quát.

Cuộc sống sôi nổi và cá tính mạnh mẽ của ông đã truyền cảm hứng cho các nhà viết kịch và nhà làm phim. Một dấu hiệu của vị trí biểu tượng mà nó chiếm giữ trong văn hóa nói tiếng Pháp và tiếng Pháp, tiếng Pháp thường được gọi là « ngôn ngữ của Molière », ví dụ như tiếng Đức là « ngôn ngữ của Goethe ». Tiếng Anh « Ngôn ngữ Shakespeare », tiếng Tây Ban Nha « Ngôn ngữ cổ điển » và « Ngôn ngữ Dante » tiếng Ý.

Thông tin chi tiết tham khảo tại:       http://www.toutmoliere.net/oeuvres.html

Một số trích đoạn hài hước thú vị:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.