Pháp tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm ngày Quốc khánh 14/7/2019

Đoàn diễu binh có sự tham gia của 4.300 binh sỹ thuộc các lực lượng vũ trang Pháp đã đi qua đại lộ Champs-Elysees tới Quảng trường Concorde trong lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm ngày Quốc khánh 14/7/2019.

Tuy vậy, sự tham dự của 9 nước châu Âu, những quốc gia cùng với Pháp tham gia sáng kiến can thiệp châu Âu (IEI), mới là điểm nhấn.

66769097_626979661131728_4231160639080366080_n.jpg
📸 A.G. photographe

Ngày 14/7, nước Pháp đã tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm ngày Quốc khánh (hay còn gọi là Ngày Chiếm ngục Bastille) tại đại lộ Champs-Elysees, đoạn nối Khải Hoàn Môn với Quảng trường Concorde. Lễ diễu binh có sự tham gia của nhiều lực lượng quân sự của Pháp và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Pháp và IEI .

IEI ra đời từ bài diễn văn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc tại Trường Đại học Sorbonne ở Paris ngày 26-9-2017,nhằm quy tụ nhiều nước châu Âu thành một nhóm, tạo ra văn hóa chiến lược châu Âu vốn đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Văn hóa chiến lược này phản ánh khả năng của quân đội các nước tham gia IEI tiến hành các chiến dịch quân sự chung khi cần thiết, từ đó tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia.

Lợi thế của IEI là cho phép một nước không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU) tham gia. Đó sẽ là trường hợp của Vương quốc Anh khi London rời khỏi EU, hay Đan Mạch-quốc gia thành viên EU-tuy không tham gia chính sách an ninh và phòng thủ chung châu Âu, nhưng vẫn có thể tham gia IEI. Một lý do khác thúc đẩy IEI ra đời vì châu Âu muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nơi mà người Mỹ đang thống trị nhưng ngày càng ít hỗ trợ các đối tác châu Âu trong trường hợp “lục địa già” rơi vào khủng hoảng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Francois Lecointre đã di chuyển qua đại lộ Champs Elysees trước lễ diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh lần thứ 230 của nước Pháp.

Với khẩu hiệu “cùng bảo vệ cho nhau”, cuộc diễu binh thường niên trong Lễ Quốc khánh Pháp năm nay sẽ vinh danh hợp tác quân sự châu Âu. Nội dung của diễu binh năm nay cũng đổi mới so với các năm trước và xoay quanh chủ đề hợp tác quân sự châu Âu, gồm: IEI, hợp tác giữa các nước châu Âu, nhiệm vụ của EU và các nhiệm vụ trong NATO.

Năm nay cũng là dịp kỷ niệm năm chẵn của nhiều đơn vị quân đội Pháp, như: Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn lính cứu hỏa Marseille; 70 năm Ngày thành lập Trường Đào tạo Kỹ thuật Không quân (EETAA); 55 năm Ngày thành lập Lực lượng Không quân Chiến lược (SAF); 30 năm Ngày thành lập Lữ đoàn Pháp-Đức (BFA)… Do vậy, cuộc diễu binh vào Ngày Quốc khánh Pháp năm nay huy động số lượng lớn binh lính và phương tiện chiến đấu. Cụ thể, sẽ có hơn 4.200 lính bộ binh, 196 phương tiện chiến đấu, 200 kỵ sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, 66 máy bay, 36 máy bay chiến đấu (F-18, Typhoon, F-16, Tornado, NH90, Tigre, CH47)…

Đặc biệt, lần đầu tiên máy bay vận tải chở dầu đa năng Airbus A330 (MRTT) sẽ tham gia trong phi đội của không quân Pháp. Được nâng cấp từ dòng máy bay thương mại A330, A330 MRTT và cải tiến khá nhiều nhằm tối ưu hóa cấu trúc, thiết kế khí động học (tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu thêm ít nhất 1%), được lắp đặt máy tính chuyên dụng với hệ thống Power-8, bao gồm các màn hình hiển thị đa năng, cập nhật phần mềm điện tử hàng không mới. Cho đến nay, tổng cộng có 12 quốc gia đã đặt hàng mua khoảng 60 chiếc, trong đó 33 chiếc đã được giao cuối năm 2018.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nước Pháp hy vọng sẽ mang tới màn trình diễn đầy ấn tượng về sự hợp tác quân sự châu Âu cho người dân đất nước hình lục lăng nói riêng, người dân châu Âu nói chung.

Trong một tuyên bố nhân sự kiện này, Tổng thống Macron khẳng định chưa bao giờ kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, vài trò của châu Âu lại quan trọng như hiện nay.

Ông nhấn mạnh Sáng kiến can thiệp châu Âu của Pháp là điểm nhấn của EU, thể hiện sự hành động cùng nhau, cùng nhau bảo vệ, tăng cường sức mạnh quân sự để tạo ra một hành lang an ninh và quốc phòng dọc châu Âu.

Quốc khánh Pháp còn được gọi là ngày phá ngục Bastille để ghi nhớ sự kiện nhân dân Pháp phá ngục Bastille ngày 14/7/1789, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ. Kể từ năm 1919, đại lộ Champs-Elysées – trục đường nối Khải Hoàn Môn (là biểu tượng của Chiến tranh) với Quảng trường Concorde (biểu tượng của Hòa bình) đã được chọn là trục đường tổ chức lễ diễu binh hằng năm.

Tối 14/7, người dân Pháp được chứng kiến màn bắn pháo hoa hoành tráng ở Tháp Eiffel ở thủ đô Paris.

5100 cảnh sát và hiến binh được huy động để bảo đảm thủ đô vào dịp lễ quốc khánh, cả ngày và đêm.

Video buổi diễu binh sáng 14/7/2019 tại Paris

 

 

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

Nguồn tham khảo: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/khoa-hoc-quan-su/phap-thuc-day-sang-kien-can-thiep-chau-au-576865

https://www.bfmtv.com/police-justice/affrontements-en-marge-du-defile-du-14-juillet-y-a-t-il-eu-defaillance-dans-le-dispositif-de-securite-1730636.html?fbclid=IwAR1kg2R5sZN3ui9jVuSqhI0ATVXyubW1td4lShGdyEPLXWfcLPz6nCOfEuk#content/contribution/edit

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.