Bài học về « MUỐN & CẦN » qua phim hoạt hình Pixar

Trong bộ phim « Monster, Inc. »- « Công ty quái vật » của hãng phim Pixar, Sulley là một con monster luôn đứng đầu bảng trong công ty quái vật về kỷ lục hù doạ trẻ con. Nhưng rồi biến cố khiến Sulley là phải chăm sóc Boo, một thảm họa mà Sulley không muốn « dây » vào.

🐾🐾 Boo chính là chướng ngại ngăn cản Sulley vươn đến mục tiêu đứng đầu trong giới quái vật. Nhưng rồi mỗi ngày bên Boo chở che cô gái bé nhỏ nhắng nhít nhưng cũng vô cùng đáng yêu, Sulley đã bắt đầu để tâm đến Boo nhiều hơn cả « sự nghiệp » của mình. Và thực sự là Sulley đã không còn quan tâm đến điều nó MUỐN trong công việc kia nữa, vì nó đã có lựa chọn điều nó CẦN trong cuộc sống của mình: đó là sự kết nối với một con người.

Và Sulley CẦN Boo trong cuộc đời của nó.

🌟 Đó là triết lý Wants & Needs trong một bài học về xây dựng nhân vật của hãng phim Pixar mà mình đang học. Triết lý này thực tế rất đúng trong cuộc sống và mỗi chúng ta là nhân vật chính trong của câu chuyện cuộc đời mình.

🌟Trong cuộc sống, thứ chúng ta MUỐN có thể rất nhiều. Mình đã từng phấn đấu bao nhiêu năm đi làm với mong muốn vươn tới một chức vụ cao với mức lương tốt. Nhưng rồi khi vùi đầu cả ngày với công việc, mới thấy chức danh và lương chỉ là thứ mình MUỐN, trong khi thứ mình CẦN là thời gian kết nối với gia đình và các con.

🍂🍂 Quá trình mình mang thai rồi sinh em bé liên tiếp, nhìn người người nhà nhà post hình đi du lịch tụ họp tung quẩy các kiểu, mình cũng MUỐN lắm.

Mình thèm được tụ tập, muốn đi đó đây cho đỡ cuồng chân. Rồi mình cũng lên kế hoạch đi chơi, nhưng sau những buổi hẹn hò chớp nhoáng hay những chuyến đi dài thì mình chỉ muốn về nhà vì nhớ căn bếp bé nhỏ. Và mình nhận ra điều mình CẦN chả phải là thế giới, mà đó chỉ là xó bếp ngôi nhà thân yêu của mình, nơi luôn ấm lửa gia đình và líu ríu bầy con.

👪💏 Trong những lần làm việc với phụ huynh có nhiều mong muốn khác nhau:

_ Người thì muốn con được làm lớp trưởng để va chạm nhiều hơn vì nó “nhát quá”;
_ Người thì muốn con tham gia lớp thể thao thay vì lớp nấu ăn để con năng động hơn;
_ Người lại muốn con bớt tham gia hoạt động xã hội để tập trung học hành….

⚡️🌨🌩 Mình thấy đó là nguyên căn của những stress, những bất đồng trong gia đình. Mỗi người một tính cách, vậy nên điều phụ huynh MUỐN nhiều khi không phải là điều con trẻ CẦN.

Cách giải quyết chỉ đơn giản là chúng ta bớt MUỐN đi mà thôi.

🌈💓 Giữa MUỐNCẦN là một khoảng không thử thách trong cuộc sống. Xác định được điều mình CẦN để không phải tham thứ mình MUỐN, cuộc sống sẽ đơn giản đi rất nhiều.

CMC home

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.