Paris và giấc mơ thành phố xanh

Thủ đô Paris của nước Pháp với hơn với gần 2,3 triệu dân (năm 2014), đang nỗ lực, để đến năm 2020 phủ xanh được 100 ha (tương đương với gần 140 sân bóng đá) mái nhà và bờ tường của những tòa nhà trong thành phố, trong đó 1/3 diện tích dành cho mô hình nông nghiệp đô thị, theo mục tiêu của thị trưởng Paris- Anne Hidalgo .

1.Từ luật đến đời sống

Tại Paris, điều luật về việc bất cứ ai cũng có quyền được trồng cầy trong khuôn viên thành phố vừa mới được thông qua. Người dân trong thành phố cũng được khuyến khích trồng đa dạng cây cối và họ có thể trở thành “người làm vườn của không gian Paris”. Theo đó, những người làm vườn có thể trồng cây trên những bờ tường, mái nhà, dưới gốc cây hay quanh hàng rào.

Tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP21) năm 2015, Paris đã thỏa thuận mang tính bước ngoặt, đồng ý hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ. Đây chính là một trong những động lực lớn giúp thành phố của tình yêu, quyết tâm tô thêm sắc xanh tươi mát cho màu hồng lãng mạn vốn có của nó. Và kết quả của những nỗ lực này chính là sự ghi nhận mức giảm 6.05% trong ô tô trong 6 tháng đầu năm 2018.

Năm 2017, thành phố cũng đã lập trang web Vegetalisons Paris , có nghĩa là Chung tay làm xanh Paris, giúp kết nối những người cùng quan tâm đến thực vật tại Paris để họ gặp gỡ, chia sẻ hoặc tìm sự hỗ trợ, giúp đỡ khi muốn trồng cây xanh. Cùng với đó, chính quyền Paris cũng đã áp dụng chính sách khuyến khích trồng cây bằng cách cung cấp miễn phí hạt, củ giống hoặc cây giống ở vườn ươm của thành phố.

Để đạt được mục tiêu trên, chính quyền Paris đã cho phát hành cuốn hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến các mái nhà có thể trồng cây được, các loại phương tiện giúp thực hiện dự án một cách hiệu quả.

2.Tất cả cùng chung tay thực hiện giấc mơ xanh

Cùng với đó là một Paris được giảm lượng xe ô tô, thêm những tuyến đường dành riêng cho xe đạp, những phương tiện công cộng thân thiện với môi trường cùng hàng loạt các nguồn năng lượng tái tạo – bao gồm các tuabin gió cung cấp năng lượng cho chính Tháp Eiffel biểu tượng của nơi đây. Thêm vào đó là một chuỗi các nhà hàng khách sạn chuyên sử dụng các các sản phẩm từ thiên nhiên và địa phương. Những ngày chủ nhật cố định của tháng không khói bụi của phương tiện cá nhân trong thành phố, những ngày giảm giá vé phương tiện công cộng, để giảm ô nhiễm môi trường, những hoạt động sáng tạo, tái chế đồ chơi dành cho trẻ em… Tất cả đều đồng loạt hưởng ứng và thực hiện hóa giấc mơ xanh của Paris.

Ngay trong trung tâm Paris, những không gian xanh nổi bật trong những năm gần đây bao gồm công viên André Citroën, tọa trên một nhà máy sản xuất xe hơi Citroën trước đây, tại đây du khách còn được đi khinh khí cầu ngắm cảnh trên không, Ballon de Paris. Đó còn là Promenade Plantée, công viên trên cao đầu tiên trên thế giới, được xây dựng trên đỉnh cầu cạn hay khu vườn Murs végétaux với các “bức tường sống” thẳng đứng phủ xanh bên ngoài các tòa nhà như Musée du Quai Branly.

Một ví dụ tuyệt vời khác là L’Oocation Keyboardboukir, còn gọi là Hymne à la Biodiversité (Ode to Biodiversity), với khoảng hơn 7.600 cây xanh từ 237 loài khác nhau. Đây là một trong những điểm xanh ấn tượng tại Paris mà khi du lịch Pháp bạn không thể bỏ qua. Tiếp đó là vô số các công viên xanh khác cũng đang được xây dựng và tạo nên lá phổi xanh cho chính Paris.

Paris cũng đầu tư 150 triệu euro cho cơ sở hạ tầng đi xe đạp để tăng gấp đôi số làn đường xe đạp trước đó lên 1.400km vào năm 2020. Thêm 10.000 chỗ đậu xe đạp cũng đang được tạo ra. Chương trình xe đạp dùng chung của Paris, “Vélib”, nhằm mục đích tạo ra 30% xe đạp điện; chương trình Cityscoot sử dụng xe tay ga điện không khí thải cũng được phát triển. Bạn sẽ ngạc nhiên khi đến Paris tại thời điểm này mà thấy số lượng ô tô được giảm đáng kể. Thay vào đó là những chiếc xe đạp hay xe điện xinh xắn lướt trên các đường phố tại đây.

3.Thay đổi thái độ, lan tỏa hành động

Hưởng ứng việc xanh hóa Paris, ngày càng có nhiều khách sạn ở Paris đang tích cực giảm việc sử dụng nước, năng lượng và tăng cường tái chế. Các nơi này đã sử dụng các điểm thu nước mưa để tưới vườn, cho thuê xe đạp miễn phí và sử dụng các sản phẩm làm sạch hoàn toàn hữu cơ.

Chính sách xanh của Paris còn bao gồm đèn chiếu sáng thấp, vòi được trang bị máy sục khí để giảm lưu lượng nước và cảm biến điều hòa không khí. Tại một số khách sạn còn được trang bị giường có nệm len và gối không gây dị ứng, tất cả đều được làm từ sợi gỗ tự nhiên.

Ngoài ra khi du lịch Pháp còn phải kể đến các chợ đường phố đầy màu sắc của Paris, như Marché Bastille (Thứ Năm và Chủ nhật) – nơi có các sản phẩm địa phương tươi sống. Thành phố cũng có ba chợ với các sản phẩm hữu cơ: Marché Biologique des Batignolles, Marché Brancusi (cả vào thứ bảy) và Marché Raspail (Chủ nhật).

Là một thành phố du lịch, chính những ý tưởng, cách làm của Paris cũng góp phần tác động không nhỏ đến du khách và những người mới nhập cư, để cùng thực hiện giấc mơ xanh của Paris.

58800401_2134501379932672_8701657716550008832_n

HNTP tổng hợp 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.