Làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn

 Bạn có thể đi làm lại hộ chiếu tại những ngày lễ của Pháp vì Đại Sứ Quán làm việc theo lịch làm việc ở Việt Nam nên chỉ nghỉ những ngày lễ như ở Việt Nam. Ngoài ra, tại ĐSQ còn có thủ tục làm hộ chiếu lấy ngay.

Khi bị mất hộ chiếu, bạn cần làm những việc sau đây :

1. Ghé ngay đồn cảnh sát gần nhất để khai báo và được cấp Giấy ghi nhận về việc khai báo bị mất cắp hoặc đánh mất (Récépissé de déclaration de vol ou de perte) và có thể được gửi trả lại nếu sau này tìm thấy hộ chiếu của bạn.

2. Đến Phòng Lãnh sự ĐSQ Việt Nam tại Pháp, ở 62 phố Boileau, đường métro số 9, vào thời gian từ 9h30 đến 12h00 tất cả các ngày trong tuần, để xin cấp lại hộ chiếu.

Lien: http://ambassade-vietnam.com/

Làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn tại Pháp| Hồ sơ làm lại

Làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn tại Pháp

Hồ sơ giống như xin cấp hộ chiếu mới nhưng cần có thêm giấy tờ do cảnh sát cấp và photo hộ chiếu cũ nếu có nhằm tạo điều kiện cho việc xác minh của cơ quan chức năng được tiến hành nhanh chóng hơn. Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Lãnh sự của ĐSQ sẽ gửi các thông tin của bạn về nước để xác minh. Thời gian này sẽ kéo dài trong khoảng một tháng. Sau khi có kết quả xác minh, phòng Lãnh sự tại Pháp sẽ cấp hộ chiếu mới cho bạn.

3. Lệ phí :

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải nộp lệ phí xác minh. Sau khi có kết quả xác minh, bạn nộp tiền hộ chiếu mới. Tuỳ theo yêu cầu của mỗi cá nhân, ĐSQ có thể cấp giấy chứng nhận là « hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của bạn đang được ĐSQ VN tại Pháp xem xét », để bạn làm các thủ tục liên quan đến cư trú tại Pháp.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tối đa việc đem theo hộ chiếu bên mình khi du học Pháp, chỉ nên đem theo trong những trường hợp cần thiết. Trong các trường hợp hộ chiếu bị hết hạn hay mất hộ chiếu tại Pháp, bạn đểu có thể làm lại hộ chiếu bằng 2 cách:

+ Lên thẳng ĐSQ Việt Nam tại Pháp để nộp hồ sơ (địa chỉ: 62 rue Boileau, 75016 Paris, métro ligne 9, station Exelmans)

+ Gửi hồ sơ qua bưu điện.

Làm lại hộ chiếu hết hạn:

Hồ sơ làm lại hộ chiếu gồm có:

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (Mẫu M.02/LS)

+ 2 ảnh cỡ 4×6 cm

+ Hộ chiếu cũ

+ Photocopie 7 trang đầu của hộ chiếu cũ

+ Photocopie Titre de séjour

+ Lệ phí

Nếu bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì cần thêm giấy ủy quyền có xác nhận của hội sinh viên. Lệ phí làm lại hộ chiếu gửi bằng chèque à l’ordre de  l’Ambassade du Vietnam hoặc tiền mặt gửi kèm trong bưu kiện.

Nếu bạn nộp hồ sơ tại ĐSQ, nên lưu ý ĐSQ sẽ chỉ mở cửa vào buổi sáng từ 9h-12h cho thủ tục về hộ chiếu. Bạn có thể đi làm lại hộ chiếu vào các ngày lễ của Pháp vì ĐSQ Việt Nam tại Pháp làm việc theo lịch Việt Nam nên chỉ nghỉ theo lễ Việt Nam. Ngoài ra tại ĐSQ còn có thủ tục làm hộ chiếu lấy ngay, bạn đóng thêm khoản phí phụ thu cho thủ tục này.

Lưu ý: Bạn không nên đăng tải ảnh chụp vé máy bay để tránh lộ thông tin cá nhân quan trọng, tránh thất thoát tài sản hoặc tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.