« Người bay » Pháp vượt eo biển Anh thành công chỉ hơn 20 phút

Ngày 4/8/2019, nhà phát minh người Pháp, biệt danh « người bay » Franky Zapata đã vượt qua eo biển Anh thành công từ Calais, Pháp bằng ván bay sử dụng động cơ phản lực, sau lần thử nghiệm thất bại vào tháng 7. 

Zapata sử dụng thiết bị ván bay có trang bị 5 động cơ phản lực do chính ông thiết kế. Hộ tống ông trong chuyến bay còn có 3 trực thăng, theo Reuters.

Nhà phát minh 40 tuổi người Pháp đã đến bờ biển Anh chỉ sau 20 phút bay ở vịnh Saint Margaret, gần Dover. Ông tự tin vẫy tay chào những khán giả đến chứng kiến. Trên đường bay sang nước Anh, với độ cao từ 15 đến hơn 20 mét, Franky Zapata phải dừng lại một lần trên một chiếc tàu để nạp thêm nhiên liệu. Đến nơi, « người bay » tâm sự : khi nhìn thấy bờ biển nước Anh ở chân trời, ông tràn ngập cảm giác vui sướng , cho dù hai đùi « bỏng rát ». Chuyến bay trên mặt biển dài 35 km thường xuyên ở tốc độ 160 – 170 km/giờ, thậm chí lên đến 190 km/giờ.

1
Lúc 7h39, Zapata đã tới vịnh St. Margarets, gần Dover, Anh. Hành trình vượt eo biển Anh của Zapata kéo dài 23 phút. (Ảnh: AP)

 

Trước đó, ngày 25/7/2019, ông đã có thử nghiệm chuyến đi này nhưng đã thất bại, với tốc độ bay gần 160-170 km/h. Với 42 lít nhiên liệu trong túi đeo lưng, để bay từ Pháp sang Anh qua biển Manche, biển không dậy sóng, nhưng một làn sóng nhẹ đã khiến kết cấu kim loại dịch chuyển và Zapata bị mất thăng bằng, ngã xuống biển.

phap-9-1564909930273.jpg
Trước đó, Zapata từng gặp thất bại trong hành trình vượt qua eo biển Anh hôm 25-7. Anh bị mất thăng bằng và rơi xuống biển khi còn cách điểm đến 17km trong hành trình dài khoảng 35km. (Ảnh: Dailymail)

Sáng chế của Franky Zapata đã được trưng bày lần đầu tiên cuối năm 2018 tại Triển lãm quốc phòng Pháp (Forum Innovation Défense). Các lực lượng đặc nhiệm Pháp quan tâm đến thiết bị này, có thể được sử dụng trong các hoạt động đặc biệt tại khu vực đô thị. Công ty Z-AIR của ông được bộ Quân Lực Pháp hỗ trợ 1,3 triệu euro.

Franky Zapata từng thu hút sự chú ý của công chúng với màn biểu diễn ấn tượng khi bay lượn trên bầu trời thủ đô Paris tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp hôm 14/7/2019. Zapata cho biết thử thách tiếp theo của anh là chế tạo ô tô bay.

190717134644frankyzapataflyboard.jpg
Người bay Franky Zapata

Hình ảnh và thông tin về chuyến bay thành công ngày 4/8/2019 của Franky Zapata vượt 35km eo biển Anh của Le Monde.

Nhưng kể từ nay, Zapata còn có thêm một đối thủ người Anh, Richard Browning, nguyên là lính Hải quân Hoàng gia, cũng đã chế tạo một thiết bị tương tự, mang tên « Jet Suit ». Theo tờ Le Figaro, « Jet Suit » là một bộ quần áo dính liền, bao gồm 5 động cơ phản lực, gắn ở đầu hai cánh tay, giúp Browning bay lên ở độ cao khoảng 100 mét cách mặt đất. Nhưng các động cơ này rất nặng, có thể lên tới 70 kg. Anh này đã từng tháp tùng một chiến hạm và một ca nô của Hải quân Hoàng gia Anh.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.