Pháp ngăn chặn hành vi tiêu hủy hàng xa xỉ

Là « quê hương » của nhiều thương hiệu đẳng cấp, Chính phủ Pháp đã có quyết định sẽ thực thi các biện pháp nghiêm túc để chấm dứt tình trạng tiêu hủy hàng xa xỉ , tồn kho gây lãng phí. Nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ năm 2021 – 2023. Theo đó, các công ty sẽ bị cấm tiêu hủy những hàng hóa trừ thực phẩm mà phải tái sử dụng hoặc tái chế.

1.Đệ trình dự luật cấm tiêu hủy hàng tồn kho

Ngày 04/06/2019, thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ đệ trình lên Quốc Hội vào tháng 07 dự luật cấm tiêu hủy hàng hóa tồn kho nếu đó là những mặt hàng không phải là thực phẩm, gồm hàng điện tử gia dụng, sản phẩm vệ sinh nhà cửa, cho đến mỹ phẩm, quần áo… Theo dự luật, nếu không bán hết hàng, các doanh nghiệp hoặc phải cho, tặng sản phẩm cho các hiệp hội để giúp đỡ những người khó khăn, hoặc phải tháo dời sản phẩm để tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Năm 2018, hãng thời trang Burberry của Anh đã gây xôn xao dư luận khi thừa nhận tiêu hủy 35,5 triệu USD giá trị sản phẫm mỗi năm vì không muốn bán hạ giá những mặt hàng này nhằm duy trì tính độc quyền cũng như giá trị thương hiệu. Còn tại Pháp, Văn phòng Thủ tướng cho biết, lượng sản phẩm tiêu dùng mới bị tiêu hủy mỗi năm có trị giá hơn 730 triệu USD, gấp 5 lần giá trị sản phẩm tương tự được làm từ thiện.

2.Cách cải thiện thực trạng 

Chính quyền Pháp ước tính giá trị hàng tồn kho bị tiêu hủy hàng năm lên đến 800 triệu euro, trong đó có 180 triệu euro hàng mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh, 49 triệu euro hàng dệt may và giày dép, 10 triệu euro hàng điện tử gia dụng.

Theo Le Monde, CGT ước tính, trong năm 2018, Amazon đã tiêu hủy 3,2 triệu sản phẩm. Còn bà Alma Dufour, phát ngôn viên của Hiệp hội bảo vệ môi trường, sinh thái Những người bạn của Trái đất – Les Amis de la Terre, dự báo tổng số hàng hóa mới nguyên mà tập đoàn Amazon tiêu hủy tại Pháp trong năm 2019 có thể sẽ lên tới 6 triệu sản phẩm.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận là trên thực tế, từ nhiều năm nay, tại Pháp, nhiều tổ chức, hiệp hội đã được các siêu thị, cửa hàng tặng hàng tồn kho, chẳng hạn Hiệp hội cho tặng hiện vật ADN. Được thành lập vào năm 2009, đến năm 2018, ADN tạo dựng được mạng lưới gồm 130 doanh nghiệp đối tác, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như L’Oréal, P&G, Seb, Leroy Merlin, Petit Bateau, Bioderma và nhiều hãng chuyên hàng dệt may như Celio, H&M, Camaieu … Chỉ riêng trong năm 2018, hãng thời trang may mặc dành cho nam giới Celio đã tặng lại cho Hiệp hội cho tặng hiện vật ADN 70.000 chiếc quần áo và phụ kiện.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.