Pháp và chiến lược trở thành cường quốc về quân sự không gian

Theo bộ trưởng Parly, chính phủ Pháp đầu tư thêm 700 triệu euro cho chương trình phát triển vũ khí để giám sát và bảo vệ các vệ tinh nhân tạo của Pháp. Bà cũng xác nhận là bộ tư lệnh không gian sẽ được thành lập vào ngày 01/09/19, đặt tại Toulouse, và nhân sự ban đầu sẽ bao gồm 220 người, thuộc quyền của không quân Pháp.

Trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ mới cho không gian-vốn được xem là một phòng tuyến quân sự mới với khả năng phá hủy hoặc làm tê liệt các vệ tinh, Pháp cũng lên kế hoạch phát triển vũ khí laser chống vệ tinh nhằm mục đích phòng vệ.

Bà Parly cho biết, Pháp sẽ sửa đổi luật về tác chiến trên không gian được ban hành vào năm 2008 nhằm tạo điều kiện cho lực lượng quân đội Pháp hoạt động trên không gian . Ngoài ra, Pháp có ý định mua vệ tinh nano thăm dò từ năm 2023.

Chiến lược quân sự không gian mới nhằm củng cố quyền tự chủ trong lĩnh vực không gian của Pháp, dựa trên 3 trục: Tăng cường khả năng tình báo chiến lược và hỗ trợ các hoạt động (nghe, nhìn, viễn thông, định vị/điều hướng, khí tượng, địa lý); mở rộng Chương trình khả năng nhận thức tình huống không gian (SSA) để giám sát các hoạt động trên quỹ đạo; phát triển khả năng phòng thủ không gian. Bên cạnh đó, SSA phải giám sát các phương tiện trên mặt đất cũng như trong không gian nhằm tìm ra các mối đe dọa.

Bộ trưởng Quân Lực Pháp nhấn mạnh vũ trụ « đã trở thành một mặt trận mới », và trước ưu thế của Hoa Kỳ, Nga, và Trung Quốc, Pháp buộc phải hoàn thiện khả năng phòng thủ mà không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Bà nhấn mạnh Pháp không có « chiến lược tấn công », và là « chủ động phòng thủ ». Trong trường hợp một cuộc tấn công được phát hiện, Pháp có thể phản ứng kịp thời và đúng cách, đồng thời tuân thủ các điều luật quốc tế.

Trong cuộc họp với Bộ tư lệnh Phòng không và các chiến dịch không quân (CDAOA) có trụ sở tại Lyon Mont-Verdun (phía Đông Nam nước Pháp), Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Florence Parly đã công bố chiến lược 10 điểm nhằm đưa nước Pháp trở thành cường quốc thứ ba về quân sự không gian.

Đối với các cường quốc trên thế giới, không gian ngày càng trở thành một mặt trận quan trọng. Theo các chiến lược gia trên thế giới, « Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao » đã bắt đầu.

Tại Hoa Kỳ, vào năm 1983, cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã thành lập Sáng Kiến Phòng Thủ Chiến Lược (Strategic Defense Initiative) nhằm đối phó mối đe dọa đến từ tên lửa liên lục địa (ICBM) của Nga. Sau đó 35 năm, chính quyền Donad Trump cũng thông báo kế hoạch thành lập « Lực Lượng Không Gian ».

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.