So sánh giáo dục gia đình giữa phụ huynh Pháp và Việt

Khởi đi từ những tương đồng trong nhận thức của các phụ huynh (chủ yếu là các bà mẹ) Pháp và Việt về con trẻ đó là họ nhìn nhận sự duy biệt và chủ động nơi từng người con.

Là những bậc sinh thành, họ biết rõ từng đứa con ngay khi còn trong bụng mẹ: mỗi trẻ mang mỗi tính cách khác biệt, nói theo dân gian là cha mẹ sinh con trời sinh tính.

Từ sự nhìn nhận này, các phụ huynh hai nước có một điểm tương đồng thứ hai là cùng nghĩ rằng không nên áp đặt một khuôn mẫu cứng nhắc nào, một công thức giáo dục nào trong việc dạy dỗ con cái…

Tuy nhiên sự khác biệt bắt đầu xuất hiện trong nhận thức về các giá trị cần chuyển tải cũng như trong cách thức thực hành giáo dục con hàng ngày mà tôi xin nêu mười điểm chính như sau:

Các giá trị ưu tiên chuyển tải

vp1.jpg

Dạy con theo cách nào?

vp2vp31

Tóm lại, là những bậc sinh thành, các phụ huynh hai quốc gia đều thương yêu con cái, đều nhìn nhận tính duy biệt và sự chủ động nơi từng người con như là yếu tố tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh Pháp tiếp tục bám vào những nét thuộc bản tính tự nhiên này để giáo dục dẫn dắt con vào đời, giúp con trở thành những con người trưởng thành, tự chủ… thì các phụ huynh Việt, nhất là các phụ huynh trong nhóm bình dân lại tỏ ra xa rời tính tự nhiên này khi nghiêng về áp đặt, đề cao sự tuân phục…

Nguyễn Khánh Trung (viện IRED)
Theo TGTT

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.