Ở mẫu giáo, tiểu học, trung học … Có gì thay đổi vào tháng 9 năm 2019

Vào thứ Hai, ngày 2/9/2019, học sinh từ các trường mầm non, tiểu học và trung học, cũng như giáo viên sẽ bắt đầu năm học mới.

Dưới đây là những gì sẽ thay đổi trong các trường tiểu học, trung học, phổ thông cho năm học mới 2019.

Ở nhà trẻ

• Bắt buộc cho trẻ từ 3 tuổi. Đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, mục tiêu là « giáo dục trong những năm đầu đời để thúc đẩy làm chủ kiến ​​thức cơ bản ». Cụ thể, 97,6% trẻ em 3 tuổi được giáo dục và 100% cho trẻ em 4 tuổi. Do đó, biện pháp này chỉ liên quan đến 26.000 trẻ em.

• Từ 3 tuổi, sự vắng mặt hoặc sự hiện diện của đứa trẻ trên cơ sở bán thời gian đã được chấp nhận ở một số tổ chức trước khi trẻ vào CP. Trường mẫu giáo cũng sẽ phải tuân theo yêu cầu bắt buộc từ Bộ Giáo dục và phụ huynh chọn học tại nhà sẽ phải chịu sự kiểm soát nâng cao.

• Sau các lớp CP và CE1, việc sắp xếp, phân bổ học sinh cũng sẽ được giới hạn lại. Biện pháp áp dụng vào năm học 2020-2021, sẽ có hiệu lực « ngay khi năm học này bắt đầu, số lượng học sinh trong lớp phần lớn cũng nên được « giới hạn ở mức có thể » ở con số 24.

Ở cấp tiểu học

Để bắt đầu năm học 2019, « trường tiểu học vẫn đứng đầu trong các ưu tiên chính sách giáo dục của chính phủ », công bố thông tư của Bộ Giáo dục, hoàn toàn dành riêng cho cấp độ đầu tiên. Trong cuộc họp báo của mình, Thứ Ba, 27/ 8/2019, Jean-Michel Blanquer cũng nói rằng sẽ tuyển dụng 2.300 việc làm trong trường tiểu học, để giáo dục chuyên sâu cho trẻ.

• Nhân sự hạn chế. Khoảng 300.000 học sinh, trong mùa thu này, được hưởng lợi từ việc tách lớp trong CP và CE1. Đó là một câu hỏi về việc tiếp tục mở rộng hệ thống đã có. Mặc dù thu nhỏ lớp học được coi là có lợi cho học sinh, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Một số trường, ví dụ, không có các phòng học cần thiết, và thiếu các bài giảng.

• Bữa sáng miễn phí trong các khu vực ưu tiên. Kể từ tháng Tư, biện pháp được thử nghiệm ở tám học viện: các trường tự nguyện phân phát bữa sáng miễn phí cho trẻ em. Cải cách này nên được mở rộng ra toàn bộ lãnh thổ Pháp và cần quan tâm tới 100.000 học sinh, trong các trường ưu tiên (REP và REP +), các khu phố thuộc « Chính sách đô thị » và một số khu vực nông thôn.

Ở trường trung học

• Cải cách tú tài. Cho Enterrées, les filières ES, L et S! . Năm nay, sinh viên năm thứ nhất sẽ được giảng dạy về « Nhân văn », « Khoa học kỹ thuật số và máy tính », « Toán học », « Địa chính trị », như cải cách tú tài.

Khoảng 92% các trường trung học công lập sẽ cung cấp ít nhất bảy khóa học đặc biệt « phổ biến nhất », Bộ cho biết. Nếu chuyên ngành mong muốn của học sinh không được cung cấp trong trường trung học của họ, họ có thể yêu cầu được chuyển đến một trường khác, hoặc theo học giáo dục từ xa này.

Dành cho tất cả học sinh

• Treo cờ trong lớp học. Từ đầu năm học, cờ Pháp và châu Âu sẽ được treo trong tất cả các lớp học của trường học, cao đẳng và trung học. Phương châm « Tự do, Bình đẳng, Tình huynh đệ » và những lời của quốc ca cũng sẽ phải được dán trên tường.

• Trường « cho tất cả ». Đây là cả một chương về cải cách dự luật : lớp học bao gồm cả học sinh khuyết tật. Ngoài 340.000 học sinh khuyết tật đã đến trường, sẽ còn tăng thêm 24.500 người nữa.

Sau mười bốn năm, Đạo luật về Người khuyết tật ngày 11/2 /2005 đưa ra quyền cho mọi trẻ em khuyết tật đến trường, quy định về việc tạo ra « các hỗ trợ địa phương hóa ». PIAL có nhiệm vụ phối hợp « phương tiện hỗ trợ con người theo nhu cầu của học sinh khuyết tật ». Chính phủ cũng cam kết đảm bảo rằng mọi yêu cầu từ các gia đình sẽ được « tính đến trong vòng 24 giờ », nhờ vào việc thiết lập các điểm lắng nghe ý kiến.

• « Sự đa dạng của các tình huống gia đình » được công nhận. Bộ luật Giáo dục hiện có ý định công nhận các gia đình đồng tính, bằng cách đề xuất trong các tài liệu hành chính để lựa chọn giữa « cha », « mẹ » hoặc « đại diện hợp pháp ».

• Một kế hoạch hạn chế bạo lực học đường. Vài ngày trước khi bắt đầu năm học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng tiết lộ kế hoạch về phòng chống bạo lực học đường, đã bị hoãn lại nhiều lần. Một ban chống bạo lực học đường sẽ được đxây dựng trong trường. Về vấn đề học sinh quậy phá, Jean-Michel Blanquer đề xuất việc gửi những học sinh này trong « lớp phối hợp » trong sáu tháng mà không có phụ huynh, xa nhà. Ông cũng đề cập đến việc cha mẹ của họ ký « hợp đồng trách nhiệm ». Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự hiện diện ngày càng tăng của lực lượng cảnh sát gần các khu định cư của « các quận cộng đồng tái lập ».

• Các vấn đề môi trường là trung tâm của mối quan tâm. Jean-Michel Blanquer nói rằng một trong những « thách thức » lớn của Bộ cho đầu năm học là câu hỏi về môi trường và phát triển bền vững. « Sẽ có 250.000 đại biểu sinh thái, một đại biểu ở mỗi lớp của Pháp, » bộ trưởng nói. « Nó sẽ giúp có những hành động bảo vệ môi trường trong mỗi lớp. »

HNTP dịch

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.