Tỷ phú công nghệ của Pháp và những hỗ trợ ý nghĩa cho giới trẻ khởi nghiệp

Xavier Niel được xem là người đứng đầu ngành viễn thông của Pháp với tài sản ước tính 6,7 tỷ USD, là người giàu thứ 8 của quốc gia này. Là người giàu có nhưng ông vẫn sống lành mạnh, không rượu bia, cà phê, thức uống năng lượng. Mỗi ngày, ông vẫn trả lời hơn 1.800 email nhận được bằng chiếc iPhone của mình.

Xavier Niel mỗi năm chi khoảng vài trăm triệu đô để biến Pháp trở thành môi trường cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp thuận lợi hơn. Ông gây ấn tượng cho người đối diện bởi sự tràn đầy năng lượng, có một lối sống giản dị. Từ kinh doanh dịch vụ trò chuyện qua điện thoại, Xavier Niel đã xây dựng lên đế chế viễn thông và giúp hơn 1.000 dự án khởi nghiệp. 

Những dự án mang đậm dấu ấn của Xavier Niel phải kể đến là: Trường đào tạo lập trình miễn phí ở kinh đô ánh sáng (500 triệu đô tiền vốn), thành lập vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất thế giới Station F năm 2017 (300 triệu đô). Vườn ươm này lớn gấp 6 lần sân bóng của Mỹ, có hơn 1.000 dự án hoạt động ở đây. Người đàn ông quyền lực này còn đang triển khai xây dựng khách sạn, 3 tòa chung cư để 600 doanh nhân trẻ mới ra lập nghiệp có nơi chốn ổn định để ở.

Năm 1982, khi mà internet còn chưa phát triển thì công ty viễn thông France Telecom cho ra đời hệ thống điện thoại kết nối màn hình tên Minitel. Có lúc cao điểm thì hơn 25 triệu người Pháp sử dụng hệ thống này đặt vé tàu, mua nhu yếu phẩm và hàng loạt hoạt động khác, tiền được tính vào hóa đơn điện thoại.

Xavier Niel mô tả bản thân từ nhỏ đã là cậu bé có đam mê tin học, tự mày mò học lập trình trong phòng và kiếm tiền bằng cách khá phổ biến, đó là trò chuyện gợi tình. Ở tuổi 17, Xavier Niel nhận ra bản thân có thể kiếm tiền từ dịch vụ này! Ông giả chữ ký của bố để lắp đặt đường dây Minitel kết nối những người yêu công nghệ và phát triển Minitel Rose – dịch vụ trò chuyện gợi tình. Khách hàng dùng tên giả hay ẩn danh để gửi tin nhắn khiêu khích, gợi tình và đợi trả lời, thời gian chờ đợi lâu bao nhiêu thì tiền điện thoại tăng bấy nhiêu, Xavier Niel và bạn của mình chia sẻ chi phí dịch vụ với công ty France Telecom.

Khi 22 tuổi, chàng trai trẻ đủ tiền mua được Pon Edition, chi nhánh con của Minitel với giá thấp và 2 năm sau bán ra với giá 1,6 triệu đô la.
Khi internet bùng nổ toàn cầu, những khoản đầu tư của ông ngày càng tăng trưởng. Xavier Niel nhanh chóng bắt kịp làn sóng và bán những phần mềm trước đó tích cóp, đồng thời ông cũng là nhà đồng sáng lập của công ty dịch vụ internet đầu tiên của Pháp tên Worldnet. Công ty này cung cấp những bộ kết nối miễn phí và hàng triệu người Pháp được truy cập mạng. Khi 33 tuổi, bạn đã có gì trong tay? Người đàn ông tên Xavier Niel lúc này thì có thêm hơn 50 triệu đô tiền bán Worldnet.
Tuy thành công và giàu có nhưng Xavier Niel không được coi trọng do gia thế bình dân, bản thân thì bỏ ngang đại học. Luật lao động của chính phủ khắt khe nên những dự án khởi nghiệp khó tồn tại. Tuy ông thuê lại cơ sở hạ tầng của France Telecom nhưng vẫn bị giám đốc điều hành của công ty này coi thường. Xavier Niel nhớ lại quãng thời gian đó và ông nói đó là động lực để ông tiến lên phía trước.
Tỷ phú công nghệ của Pháp đặt nền tảng cho môi trường khởi nghiệp

Năm 2002, ông thành lập Free – dịch vụ kết nối web, TV và điện thoại đầu tiên trên thế giới. Sau đó là thành công với Iliad cung cấp dịch vụ tốt với giá chỉ bằng ½ so với doanh nghiệp khác. Cổ phiếu của Iliad tăng gấp đôi trong 2 năm và nắm được 19% trên thị trường điện thoại di động, ¼ thị trường điện thoại cố định và số thuê bao tăng lên 13 triệu người.

Xavier Niel sáng lập quỹ đầu tư Kima Venture nhằm giúp các dự án khởi nghiệp công nghệ. Ông là người đã trải qua nên quá hiểu khó khăn khi khởi nghiệp ở Pháp. Hiện nay, quỹ của ông có hơn 400 dự án và có cả Tone Fadell – cựu giám đốc điều hành cao cấp của Apple chuyển đến Pháp từ năm 2009 để phát triển dự án nhiệt thông minh.
Thành công, giàu có và quyền lực, nhưng ấn tượng về Xavier Niel sẽ là người đàn ông giàu năng lượng, cởi mở và ông không bao giờ yêu cầu nhân viên nộp báo cáo. Ít khi có mặt ở văn phòng nhưng ông nhận email và trả lời đều đặn. Khi đội ngũ thấy startup tiềm năng để đầu tư, họ gửi email chi tiết cho ông và ông sẽ trả lời, ký các giấy tờ cần thiết.
Xavier Niel thừa nhận bản thân hay không nghe các lời khuyên từ cố vấn. Những cố vấn muốn ông nên tập trung vào dự án nhiều lợi nhuận hơn là đầu tư vào công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng bản thân lập ra quỹ này không phải để kiếm tiền mà là để chia sẻ khó khăn cùng người khởi nghiệp. Suốt 10 năm qua, lợi nhuận của công ty được sử dụng vào các dự án miễn phí, ông còn bán 3% cổ phần của Iliad với giá 400 triệu đô và sử dụng 57 triệu đô trong số này để xây dựng trường học phi lợi nhuận, dạy lập trình cho hơn 2.500 sinh viên. Còn vườn ươm Station F của ông là nơi để các startup bước từng bậc thật vững vàng. Ông chia sẻ rằng thà rằng những công ty chỉ khoảng 500 triệu đô mà tồn tại lâu dài còn hơn là dự án một tỷ đô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn một vài năm.
Xavier Niel nhấn mạnh rằng ông tin tưởng vào tương lai không xa, Paris sẽ trở thành nơi dẫn đầu thế giới về phát triển khởi nghiệp. Ông nói điều này rất khả thi, ông chính là hòn đá nhỏ để xây dựng lên môi trường khởi nghiệp và cần nhiều hơn những hòn đá để việc này có thể thành công! Đó chính là cần sự hợp tác, hỗ trợ từ các nhà đầu tư và các ban ngành, từ chính phủ.
(Theo Forbes)

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.