Định cư Pháp diện đầu tư

 

Theo số liệu thống kê vào năm 2017, số lượng người Việt Nam định cư nước ngoài lên đến hàng triệu người và hầu hết tập trung tại Mỹ với khoảng 1.343.000 người. Điểm đến tiếp theo được người Việt chọn định cư như Úc (238.000 người), Canada (192.000 người), Pháp (128.000 người) và nhiều quốc gia phát triển khu vực châu Âu.

Mỗi năm chính phủ Pháp chi cho phúc lợi xã hội tới 34,9% GDP, toàn bộ công dân được bảo vệ bởi hơn 400 loại phúc lợi khác nhau. Với học sinh từ 3 tới 16 tuổi bắt buộc phải tới trường và được miễn học phí 100%. Sinh viên đại học được học trong mạng lưới kết nối giáo dục đa quốc gia, đa văn hóa gồm hơn 3.500 có sở của nhà nước và tư nhân. Được mệnh danh là “quốc gia sáng chế y tế” tới thời điểm hiện tại Pháp sở hữu 13 giải Nobel trong lĩnh vực y tế. Ngành y tế của Pháp có chất lượng hoàn hảo từ trang thiết bị, quy trình, đội ngũ chuyên môn,… tới mức nó trở thành tiêu chuẩn để nhiều quốc gia khác hướng tới. Chính vì lý do này mà Pháp trở thành điểm đến du lịch, học tập, làm việc, đầu tư và định cư đáng thèm muốn nhất thế giới.

Hiện nay cách thức để định cư Pháp chắc chắn thành công nhất là thông qua đầu tư bất động sản hoặc thành lập doanh nghiệp. Đây là hình thức định cư Pháp dành riêng cho những nhà đầu tư đến từ các quốc gia không phải là thành viên của Liên minh châu Âu.
Công dân nước ngoài chỉ cần thực hiện đầu tư từ 300.000 EUR vào dự án bất động sản hoặc sử dụng ít nhất 30.000 EUR để thành lập doanh nghiệp tại Pháp.

Lợi ích chương trình định cư Pháp

Chương trình định cư Pháp áp dụng cho toàn bộ gia đình nhà đầu tư bao gồm vợ/chồng và các con dưới 18 tuổi vẫn đang trong giai đoạn đi học và còn độc thân. Lúc này gia đình sẽ được hưởng các lợi ích đặc biệt như:
–  Được hưởng giáo dục công miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3 chất lượng hàng đầu thế giới.
–  Được hưởng các phúc lợi xã hội miễn phí với chất lượng cao
–  Thẻ cư trú được cấp cho toàn bộ gia đình gồm vợ/chồng và các con dưới 18 tuổi còn phụ thuộc.
–  Toàn bộ thành viên gia đình được phép đi học, đi làm ở Pháp

Điều kiện của chương trình định cư Pháp

Áp dụng cho nhà đầu tư mua bất động sản
–  Người đứng đơn chính mua bất động sản từ 300.000 EUR trở lên và phải chứng minh được rằng việc mua bất động sản này không phải cho mục đích cá nhân sống mà là hình thức đầu tư và đóng góp vào phát triển nền kinh tế cho địa phương hoặc cho quốc gia.
–  Yêu cầu ở: ít nhất 6 tháng/năm

Áp dụng cho nhà đầu tư quyết định thành lập doanh nghiệp
– Không yêu cầu số vốn tối thiểu, có thể từ 30.000 EUR trở lên, đặt nặng về ý tưởng kinh doanh sáng tạo, xuất chúng, mang lại lợi ích cho quốc gia, được chính phủ phê duyệt cùng với kế hoạch kinh doanh chi tiết, rõ ràng, cụ thể.
– Yêu cầu nhà đầu tư phải ở: ít nhất 6 tháng/năm.

Chương trình Định cư Pháp diện Đầu tư

Chương trình Định cư Pháp diện Đầu tư hay còn gọi là « Passport Talent » (Hộ chiếu Tài năng) được Tổng thống Emmanuel Macron đổi tên thành « French Tech Visa » – Thị thực công nghệ Pháp vào năm 2016.

Ngay sau đó, những đặc quyền và lợi ích từ chương trình Định cư tại Pháp theo diện đầu tư này đã được rất nhiều nhà đầu tư có mong muốn khởi nghiệp trên đất Pháp quan tâm tìm hiểu. Thay vì thời hạn được phép cư trú là 3 năm như quy định trước đây, với chương trình này, nhà đầu tư cùng gia đình đến sinh sống sẽ được cấp quyền lưu trú tại Pháp trong 4 năm. Cơ hội kinh doanh thu lợi nhuận theo đó cũng rộng mở hơn vì thời gian được lưu trú, kinh doanh kéo dài thêm 1 năm so với hạn mức cũ.

Không những thế, chương trình Định cư Pháp diện đầu tư đối với công dân đến từ các thuộc địa của Pháp như người Việt Nam, Campuchia…không phải cam kết về việc rời khỏi lãnh thổ Pháp như trước đây.

Chính sách « Thị thực công nghệ Pháp » đã đưa nước Pháp trở thành mảnh đất lành để an cư lập nghiệp, khẳng định chỗ đứng kinh doanh, mở ra cơ hội chinh phục thị trường quốc tế của các nhà đầu tư Việt Nam.

Lợi ích mà doanh nhân Việt được hưởng thông qua chương trình French Tech Visa

Chương trình French Tech Visa được xem như là chính sách mở cửa của Pháp chào đón những nhà đầu tư tài năng trên toàn cầu. Đây cũng như là lợi ích hai chiều giữa nhà đầu tư – chính phủ Pháp. Các doanh nhân nước ngoài có mong muốn kinh doanh, phát triển thị trường trên đất Pháp cũng sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết gánh nặng thất nghiệp, thiếu việc làm.

Đồng thời, các doanh nhân cùng với người phụ thuộc đủ điều kiện sẽ được cấp một thẻ cư trú hạng mục kinh tế có thời hạn 4 năm (được quyền gia hạn) tự do đi lại trong khu vực Schengen cũng như vùng lãnh thổ hải đảo thuộc Pháp, giải quyết các vấn đề về thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc đi lại một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể xin nhập quốc tịch Pháp sau khi lưu trú chính thức ở Pháp trong vòng 5 năm liên tiếp.

Vậy nhà đầu tư cần phải đáp ứng những điều kiện nào?

  • Đầu tư ít nhất 195.000 EUR (~ 5,3 tỷ đồng) vào một số lĩnh vực kinh tế – thương mại của Pháp;
  • Thiết lập một dự án khởi nghiệp mang tính sáng tạo;
  • Thành lập công ty riêng và sở hữu doanh nghiệp của mình tại Pháp;
  • Thư chấp thuận chính thức từ Cơ quan chính phủ Pháp (Direccte);
  • Tạo ra thu nhập, việc làm cho một số lượng dân bản địa nhất định trong khoảng thời gian 4 năm sau khi đầu tư;
  • Nhà đầu tư phải có lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án tiền sự;
  • Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe;
  • Không bắt buộc từng sinh sống tại Pháp, kĩ năng ngôn ngữ hoặc kinh nghiệp chuyên môn đặc biệt.

Như vậy, muốn định cư tại Pháp theo diện đầu tư với chương trình French Tech Visa – Thị thực Công nghệ Pháp, doanh nhân cần nắm được các điều kiện thủ tục cơ bản, chuẩn bị thật tốt về tiềm lực tài chính và chiến lược kinh doanh. Harvey Law Group, với hơn 26 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn luật doanh nghiệp và luật di trú, được vinh dự là một trong những công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho chương trình đầu tư định cư tại Pháp.

HNTP tổng hợp

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.