Bảo hiểm y tế tại Pháp

Tại sao phải có bảo hiểm ?

Ở Pháp, bảo hiểm xã hội là bắt buộc đối với mọi người. Một lời khuyên với tất cả các bạn là bên cạnh bảo hiểm an sinh xã hội bắt buộc, bạn nên mua thêm bảo hiểm y tế vì tiền khám và chữa bệnh tại Pháp rất đắt đỏ.

Ví dụ:

  • Xét nghiệm máu bình thường khoảng 70€
  • Một lần khám bác sỹ đa khoa (généraliste) mất 25€, bác sỹ chuyên khoa (spécialiste) khoảng 30€ nếu là convention 1 ( bác sĩ kí hợp đồng với bảo hiểm y tế). Giá sẽ cao hơn nhiều với bác sĩ convention 2 ( bác sĩ khám yêu cầu, phần chênh lệch so với giá convention 1 là do người bệnh phải tự chi trả).
    Do đó mọi người khi đặt hẹn nhớ hỏi là convention 1 hay 2 tránh để mất thêm tiền trừ trường hợp cần đặt hẹn sớm
  • Đó là chưa kể trường hợp bạn bị ốm nặng phải nhập viện, chi phí ước tính mỗi ngày rơi vào khoảng 1000-1500€.

Các loại bảo hiểm ở Pháp

Sécurité sociale – Bảo hiểm an sinh xã hội

Đây là bảo hiểm bắt buộc với mọi công dân tại Pháp, bao gồm cả sinh viên nước ngoài sang Pháp học tập. Nó sẽ đảm bảo mọi điều kiện khám chữa bệnh của bạn khi gặp các rủi ro về sức khỏe. Bảo hiểm an sinh xã hội hỗ trợ 70% chi phí y tế khám chữa bệnh cho bạn trong hầu hết mọi trường hợp. Đối với các bạn sinh viên thì bạn sẽ mua Bảo hiểm an sinh xã hội khi đăng ký nhập học chi phí khoảng 220€/năm. Sau khi mua, bạn sẽ được cấp Carte Vitale với số “numéro de sécurité sociale” của mình trên đó, sử dụng rất tiện dụng khi đi khám chữa bệnh và mua thuốc.

Mutuelle – Bảo hiểm y tế

Mutuelle là bảo hiểm y tế hỗ trợ, không bắt buộc và có nhiều mức khác nhau. Với Mutuelle bạn có thể được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cơ bản và thuốc men, ngoài ra với các gói Mutuelle cao hơn, bạn sẽ nhận được phần hoàn trả cao hơn với những lựa chọn chăm sóc sức khoẻ khác, ví dụ như mua gọng kính và cắt kính, khám răng… Điều này là rất thiết thực vì chi phí làm kính mắt bên Pháp rất đắt đỏ (khoảng 200€/cặp kính).

CarteVitale2-300x189.jpg

Thẻ bảo hiểm – Carte Vitale

Thẻ bảo hiểm là một loại thẻ mà trên đó có đầy đủ các thông tin cá nhân, mã số bảo hiểm, loại hình bảo hiểm của bạn. Mỗi khi đi khám hay mua thuốc, bạn chỉ cần đưa thẻ này cho bác sĩ, mọi hoạt động hoàn tiền khám chữa bệnh sẽ được thực hiên thông qua đó. Thẻ này rất quan trọng khi bạn đi khám, chữa bệnh hay khi bạn đi làm. Các nhà tuyển dụng cũng đều yêu cầu thẻ này. Khi bạn mới sang Pháp, bạn chưa có thẻ bảo hiểm ngay, sau khi đã đóng bảo hiểm của 1 trong 2 hãng bảo hiểm trên, bạn nên yêu cầu họ cấp hồ sơ để làm thẻ bảo hiểm này. Các thủ tục sau đó sẽ được gửi về nhà bạn để bạn làm theo hướng dẫn. Trong khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm của mình. Cứ hết một năm học, bạn đều phải đóng bảo hiểm mới, do vậy bạn cũng cần phải cập nhật thẻ bảo hiểm của mình.

Trợ cấp bảo hiểm

La Couverture Maladie Universelle complémentaire (CMU) là 1 loại trợ cấp bảo hiểm bổ sung của chính phủ Pháp. Với loại trợ cấp này, các bạn sẽ được bảo hiểm thanh toán 100% chi phí khám và chữa bệnh, mua thuốc (tùy loại thuốc và những trường hợp đặc biệt không được bảo hiểm). Bảo hiểm này dành cho những người sống tối thiểu ở Pháp 3 tháng trở lên, đồng thời thu nhập hàng tháng không được vượt quá một khoản tiền được quy định trung tâm bảo hiểm CPAM – Caisse Primaire d’Assurance Maladie. Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, và nộp lại, trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Nếu bạn được đồng ý hưởng trợ cấp này, thì thẻ bảo hiểm của bạn sẽ được cập nhật trực tiếp, và thực sự là rất tiện lợi cho bạn, với mỗi lần đi khám hoặc mua thuốc.


Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.