8 mốc khám thai quan trọng dành cho mẹ mang thai

1. Khám thai lần 1: khi có dấu hiệu mang thai

Khi các mẹ phát hiện ra mình bị trễ kinh khoảng 3 tuần đồng thời xuất hiện các dấu hiệu có thai như buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi hãy đến bệnh viện để khám thai. Đây là mốc khám thai quan trọng, một mặt giúp mẹ bầu kiểm tra sức khỏe của mình đồng thời phát hiện những nguy cơ về bệnh mà bé có thể gặp phải.

Ngoài ra mốc khám thai lần thứ nhất giúp các ông bố bà mẹ biết được tuổi của thai nhi, em bé đã nằm ở trong tử cung hay chưa.

Khám thai lần đầu giúp mẹ biết được sự phát triển của bào thai
Khám thai lần đầu giúp mẹ biết được sự phát triển của bào thai

2. Khám thai tuần thứ 8: lắng nghe nhịp đập tim thai

Giai đoạn này là thời điểm các mẹ bầu dễ bị ốm nghén cơ thể rất mệt mỏi. Đây cũng là lúc mốc khám thai quan trọng tiếp theo mẹ bầu cần đi kiểm tra sức khỏe của mình. Khám thai lần này cho các mẹ biết được tim thai, chiều dài phôi thai để biết xem thai có phát triển đúng theo độ tuổi hay không. Bên cạnh đó các mẹ còn phải khám lâm sàng như cân nặng, huyết áp… biết được sức khỏe của cả mẹ và con.

3. Khám thai tuần thứ 12: Đo độ mờ da gáy

Đây được xem là mốc khám thai quan trọng lần 3 mẹ bầu kiểm tra. Lần khám thai này là thời điểm các mẹ khám sàng lọc dị tật thai nhi, đo độ mờ da gáy, xét nghiệm double test để biết xem thai có nguy cơ mắc bệnh Down, dị dạng tim, chi hay không. Thời điểm này nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm. Nếu chỉ số này càng cao bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần thứ 17, 18 để chẩn đoán bệnh.

Thường xuyên khám thai giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con
Thường xuyên khám thai giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con

Ngoài ra mốc khám thai lần này giúp các mẹ bầu và ông chồng biết được sự hình thành các chi, cột sống, các bộ phận trong cơ thể, đo độ mờ da gáy của thai nhi. Theo thống kê thì độ dày da gáy từ 3,5 đến 4,4mm trẻ có tỉ lệ nhiễm sắc thể là 21%, trên 6,5mm thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 65%.

Bên cạnh đó mốc khám thai này mẹ bầu cũng được các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, ăn uống sao cho đủ chất, phù hợp.

4. Lần khám thai tuần thứ 16: chuẩn đoán giới tính của con

Mốc khám thai tuần thứ 16 giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và cả thai nhi. Mẹ bầu sẽ được xét nghiệm Triple test để chuẩn đoán nguy cơ có bị bệnh Down, di dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi hay không. Lần khám này được xem là một trong những mốc khám thai quan trọng của mẹ bầu cho biết giới tính của con là bé trai hay bé gái.

5. Lần khám thai tuần thứ 20: Phát hiện những bất thường của thai nhi

Cũng như các lần khám thai khác, lần khám thai tuần thứ 20 được xem là mốc khám thai quan trọng của mẹ bầu. Lần khám này mẹ bầu sẽ được siêu âm giúp phát hiện những hiện tượng bất thường của thai nhi. Những hiện tượng như sứt môi, dị dạng, hệ xương, nhịp tim… sẽ được phát hiện để bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lần này các mẹ bầu cũng sẽ được xét nghiệm: HIV, viêm gan, nước tiểu…, thời gian tiêm phòng uốn ván cùng các lời khuyên từ bác sĩ dành cho mẹ bầu.

Khám thai là quá trình tốt cho mẹ, khỏe cho con
Khám thai là quá trình tốt cho mẹ, khỏe cho con

6. Lần khám thai tuần thứ 24: theo dõi sự phát triển của thai nhi

Việc khám thai là một trong những quá trình quan trọng giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai cũng như những vấn đề mà mẹ bầu gặp phải. Trong giai đoạn này mẹ bầu sẽ quan sát được cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, tay chân của thai nhi.

7. Lần khám thai tuần thứ 32: sàng lọc trước sinh

Mốc khám thai quan trọng tiếp theo là lần khám thai tuần thứ 32 sàng lọc trước sinh. Lần này các vấn đề như  dị tật, động mạch của thai nhi sẽ được phát hiện kịp thời. Ngoài ra lần khám thai tuần thứ 32 giúp chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu của người mẹ. Điều này giúp các bác sĩ dự đoán các nguy cơ có thể xảy ra trong ngày sinh đồng thời có phương án dự phòng tốt nhất cho mẹ bầu lúc sinh đẻ.

8. Lần khám thai tuần thứ 35: kiểm tra trọng lượng thai nhi

Đây là lần kiểm tra thai nhi lần cuối rơi vào khoảng 35 tuần được xem là mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua. Lần này mẹ bầu sẽ được kiểm tra trọng lượng thai nhi, dự đoán cân nặng sau sinh. Ngoài ra lần kiểm tra này giúp các mẹ biết được em bé có nhận đủ lượng oxy không, sự thay đổi của tim thai… Bên cạnh đó ở lần siêu âm này dù có phát hiện dị tật của thai nhi cũng không thể trì hoãn việc sinh nữa bởi thai nhi đã có khả năng sống và sẽ có cách ứng phó phù hợp khi sinh. Từ việc chọn nơi sinh, các phương pháp sinh cũng như việc chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ sau đó.

Khám thai giúp các mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của con
Khám thai giúp các mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của con

Thêm vào đó nếu lần khám thai này các mẹ bầu có triệu chứng như đau lưng khi mang thai, chảy máu, đau bụng cùng nhiều hiện tượng lạ nữa thì cần đến khám ngay để được các bác sĩ tư vấn cho lời khuyên tốt nhất cho cả mẹ và con.

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.