Quyền của phụ nữ mang thai ở Pháp

Người phụ nữ mang thai trong hợp đồng lao động của mình được hưởng những quyền lợi, bởi Bộ luật Lao động, và có thể được cải thiện các chế độ theo thỏa thuận với công ty.

Tuyển dụng

Phụ nữ mang thai không thể chịu bất kỳ sự phân biệt đối xử liên quan đến thai kỳ của mình. Do đó, trong cuộc phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng không thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về việc mang thai hiện tại hay tương lai.

Tương tự như vậy, bất kỳ sự từ chối thuê hoặc kỳ nghỉ bắt buộc của nhà tuyển dụng trong thời gian thử việc, có liên quan đến tình trạng mang thai của người liên quan đều sẽ bị phạt.

Nếu nhân viên là nạn nhân của sự phân biệt đối xử như vậy có thể, với các chứng cứ được chứng minh, họ có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại từ tòa án.

Sa thải

Việc sa thải một phụ nữ mang thai chỉ được phép trong hai trường hợp:

– Đối với hành vi sai trái nghiêm trọng của người nộp đơn không liên quan đến thai kỳ,
– Nếu không thể duy trì hợp đồng lao động của nhân viên vì những lý do không liên quan đến mang thai hoặc sinh con, và đặc biệt trong trường hợp vì lý do kinh tế (tổ chức lại công ty, đóng cửa cơ sở, v.v.) .

Nhưng ngay cả trong những trường hợp này, việc sa thải không thể được thông báo trong thời gian đình chỉ hợp đồng lao động, sau thời gian nghỉ thai sản.


Việc cấm sa thải nhân viên khi nghỉ thai sản cũng mở rộng đối với các hành vi chuẩn bị sa thải. Như việc thông báo cho nhân viên rằng cô ấy là một phần của dự án dự phòng tập thể trong thời gian nghỉ thai sản, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được thông báo cho nhân viên khi kết thúc nghỉ phép (phán quyết số 15-26250 giao bởi phòng xã hội của Tòa án giám đốc thẩm vào ngày 1 tháng 2 năm 2017).
Trong tất cả các trường hợp khác, sa thải nhân viên khi mang thai đều bị cấm. Quyết định sa thải có thể bị hủy ngay cả khi chủ lao động không được thông báo về tình trạng mang thai của người liên quan, với điều kiện nhân viên gửi cho cô ấy giấy chứng nhận y tế trong vòng mười lăm ngày kể từ ngày thông báo sa thải.Nếu chủ lao động từ chối hủy bỏ quyết định sa thải, nhân viên tất nhiên phải tham khảo các thông tin từ Tòa án. Và trong trường hợp từ chối phục hồi công việc cho nhân viên, người sử dụng lao động phải trả tiền đền bù cho nhân viên mang thai cho đến khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản, họ được thêm các khoản phụ cấp pháp lý (thông báo, sa thải, nghỉ có lương)…


Trở lại công ty
Khi nhân viên trở lại công ty sau khi hết kỳ nghỉ thai sản, họ vẫn được hưởng lợi từ việc chống lại quyền sa thải trong thời gian 10 tuần (Điều L.1225-4 của Bộ luật Lao động), xem các quy tắc áp dụng cho việc trở lại làm việc.Mặt khác, một phụ nữ trong tình trạng mang thai rõ ràng có thể rời khỏi công ty mà không phải tôn trọng bất kỳ khoảng thời gian thông báo nào do Bộ luật Lao động quy định. Cô ấy có thể gửi thư từ chức (xem mẫu của chúng tôi) khi cô ấy muốn.

Nếu việc từ chức xảy ra trong thai kỳ, luật pháp không áp đặt bất kỳ hình thức cụ thể nào để được tôn trọng. Tuy nhiên, nên gửi đơn từ chức cho người sử dụng lao động bằng thư đăng ký với xác nhận đã nhận.

Mặt khác, về phía nhân viên nghỉ thai sản, cô ấy phải gửi thư xin nghỉ ít nhất 15 ngày trước khi kết thúc nghỉ phép. Bức thư phải được gửi bằng thư đăng ký hoặc gửi bằng tay cho người sử dụng lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động từ chối tiếp nhận nhân viên sau thai sản, quyết định cuối cùng được đưa ra bởi thanh tra lao động.

Điều kiện và giờ làm việc
Luật pháp cấm phụ nữ mang thai làm việc ngoài trời sau 22 giờ hoặc khi nhiệt độ dưới 0°C,  cấm yêu cầ họ mang vác quá nặng.Một số thỏa thuận tập thể cũng quy định giảm giờ làm (ví dụ một giờ làm việc ít hơn mỗi ngày) hoặc nghỉ thêm.


Vắng mặt
Trong suốt thời gian mang thai, một nhân viên mang thai được hưởng lợi từ sự cho phép vắng mặt để thực hiện kiểm tra y tế bắt buộc (điều L1225-16 của Bộ luật Lao động). Danh sách kiểm tra y tế bắt buộc bao gồm kiểm tra trước khi sinh (trước khi kết thúc tháng thứ ba) trong đó nộp đơn khai báo mang thai, tiếp theo là sáu lần kiểm tra hàng tháng khác theo sau.Những sự vắng mặt này được coi là giờ làm việc thực tế. Tiền lương của người phụ nữ mang thai không thể giảm vì những sự vắng mặt này. Kể từ năm 2014, cha của đứa trẻ chưa sinh cũng có quyền vắng mặt để đi thi 3 kỳ bắt buộc. Xem các quy tắc áp dụng cho sự vắng mặt của người cha để siêu âm.


Cho con bú tại nơi làm việc
Luật pháp cho phép cho con bú/hút sữa tại nơi làm việc. Điều L1225-30 của Bộ luật Lao động quy định rằng nhân viên có một giờ mỗi ngày để cho con bú trong giờ làm việc. Quyền này có giá trị cho đến khi đứa trẻ đến năm đầu tiên.Nhân viên có thể cho con bú của cô ấy trong cơ sở làm việc. Nếu công ty sử dụng hơn 100 nhân viên, người sử dụng lao động thậm chí có thể được thông báo để xây thêm, tại cơ sở của mình một nơi để cho việc nhân viên cho con bú.


Nghỉ thai sản
Khi một nhân viên biết rằng cô đang mang thai, cô có thể thông báo cho chủ của mình bằng cách gửi giấy xác nhận mang thai. Hình thức này sẽ cho phép anh ta đánh dấu các mốc quan trọng của thời gian nghỉ thai sản trong tương lai của mình.

 

Cha của đứa trẻ được nghỉ phép

Trong thời gian nghỉ thai sản, người phụ nữ mang thai ngừng làm việc và nhận trợ cấp hàng ngày được trả bởi bảo hiểm y tế.  Và người chồng cũng có thể lấy ngày phép vào đợt vợ nghỉ sinh.


Chế độ hưu
Tất cả các quý của chế độ nghỉ thai sản hiện đang được tính toán cho nghỉ hưu. Quy tắc mới này được áp dụng cho tất cả trẻ em sinh ra hoặc được nhận nuôi kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2014. Trước đây, phụ nữ chỉ có thể xác nhận một quý, là ba tháng nghỉ cho mỗi đứa trẻ, ngay cả khi thời gian nghỉ thai sản của họ vượt quá quy định này.

Chi phí y tế
Trong khi mang thai, bảo hiểm y tế chi trả các chi phí y tế và bệnh viện liên quan đến mang thai, sinh nở và sau sinh. Nhân viên cũng có thể nhận được các khoản phụ cấp hàng ngày được trả bởi quỹ bảo hiểm y tế, theo loại bảo hiểm mà cô đã mua trước đó.Chăm sóc được cung cấp bao gồm các chi phí y tế, phân tích trong phòng thí nghiệm, nhập viện, IVG điều trị hoặc bất kỳ buổi phục hồi chức năng bụng, cơ sau sinh.

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.