Bạo hành gia đình tại Pháp

Theo thống kê, mỗi năm, tại Pháp, có ít nhất 219 ngàn phụ nữ là nạn nhân bạo hành thân thể hoặc bạo hành tình dục. Chỉ tính từ tháng Giêng năm 2019, đã có 100 người bị chồng hoặc chồng cũ giết chết, riêng trong tháng 8 vừa qua đã có 15 người bị giết.Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp, có 225.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình vào năm 2017, trong đó có 130 phụ nữ bị chồng hoặc bạn trai giết hại.

Ngày 03/09/2019, tại Pháp, chính phủ khai mạc một hội nghị về chống bạo hành gia đình. Hội nghị sẽ kéo dài đến 25/11, tức là Ngày quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ. Trong suốt hơn 3 tháng, tại Paris và các tỉnh, đại diện của nhà nước, các hiệp hội, các nhân viên y tế, các dân biểu địa phương, các thẩm phán, luật sư, thân nhân của các nạn nhân sẽ trao đổi với nhau về những phương tiện để hỗ trợ các phụ nữ nạn nhân của bạo hành gia đình.

Cchính phủ Pháp cũng phát động một chiến dịch truyền thông để công chúng biết nhiều hơn về số điện thoại 3919, tức là số điện thoại toàn quốc, nặc danh và miễn phí dành cho những phụ nữ nạn nhân cũng như các nhân chứng những vụ bạo hành gia đình.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra cam kết về vấn đề bình đẳng giới, hứa coi đây là một ưu tiên nếu ông trúng cử. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kể từ khi nhậm chức tới nay, các vụ bạo lực gia đình, trong đó phụ nữ là đối tượng phải hứng chịu đang ngày các gia tăng tại Pháp. Trước sự việc này, các nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi chính phủ của ông Macron cần đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn, đồng thời đầu tư nhiều nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân. Các nhóm hành động vì quyền phụ nữ đã yêu cầu chính quyền phải thực hiện những cam kết trong vấn đề bình đẳng giới và hành động chống lại bạo lực gia đình, yêu cầu phải có những hành động cụ thể như truất quyền nuôi con của những người đàn ông bị nghi là giết vợ hoặc bạn đời trong quá trình điều tra, mở thêm nhiều nhà tạm lánh cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Năm 2012, dư luận Pháp chấn động về vụ bà Jacqueline Sauvage, khi đó 65 tuổi, sau 47 năm bị chồng bạo hành, đã bắn 3 phát súng vào lưng chồng, khiến ông Norbert Marot thiệt mạng. Bà Sauvage bị tòa án xử 10 năm tù giam. Cuối năm 2016, ở tuổi 69, bà Sauvage được tổng thống Pháp khi đó là ông François Hollande ân xá và được trả tự do.

Người phụ nữ này đã trở thành biểu tượng cho các nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Câu chuyện đau thương của bà Jacqueline Sauvage cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi và gây chia rẽ trong dư luận xã hội Pháp. Người thì coi bà là nạn nhân, người thì coi bà là thủ phạm. Cuộc đời bà đã được viết thành chuyện và được chuyển thể thành phim truyền hình. Chính diễn viên Muriel Robin là người đóng vai Jacquelines Sauvage.

Được phát sóng ngày 01/10/2018 trên kênh truyền hình TF1, bộ phim thu hút gần 8 triệu khán giả. Đây là một kỷ lục đối với một bộ phim truyền hình Pháp kể từ năm 2015. Không chỉ là lời cảnh báo về vấn nạn bạo hành phụ nữ, ẩn sau bộ phim còn là một thông điệp về tình yêu và tình người.

Thông tin tham khảo thêm:

HNTP tổng hợp

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.