Cô con gái nuôi gốc Việt của Tổng thống Pháp Chirac

Tên gọi Anh Đào Traxel, từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với gia đình Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Cô được gia đình ông Chirac đón về nuôi năm 1979, khi ông đang là thị trưởng Paris.

Đến nay những người con của Anh Đào gọi vợ chồng tổng thống Pháp bằng hai từ trìu mến « ông bà ».

Ở tuổi 47, lần đầu tiên Anh Đào thổ lộ mối quan hệ riêng tư sâu sắc của mình với gia đình tổng thống Pháp Chirac trên tờ « Người Paris ».

Đến Paris một mình đơn độc vào tháng 7/1979, năm Anh Đào tròn 20 tuổi, không biết một chữ tiếng Pháp, cô gái trẻ Việt Nam đã tủi thân khóc tại sân bay Roissy. Khi đó một người đàn ông bước tới và nói: « Đừng khóc nữa, cô bé. Bắt đầu từ bây giờ, bạn có thể đến ở nhà chúng tôi ».

Lúc ấy, Anh Đào nhận ra trong ánh mắt người đàn ông kia đang muốn nói với cô rằng « tôi sẽ là người bảo trợ cho cháu », song cô không hiểu điều gì đang xảy ra. Một người Việt đi cùng máy bay đã giải thích với cô rằng người đàn ông nói chuyện với cô chính là Thị trưởng Paris, một nhân vật quan trọng.

Ít phút sau cô được gặp bà Bernadette Chirac. Bà ôm chặt cô trong vòng tay và cùng khóc vì xúc động. Dần dần Anh Đào hiểu ra rằng cô đã trở thành « con gái thứ ba » trong gia đình Thị trưởng Paris.

Mọi chuyện xảy ra với Anh Đào như trong một giấc mơ thần tiên. Cô đã qua hai năm sống cùng với các thành viên trong gia đình ông Chirac tại Tòa thị chính Paris.

Ở đó, bà Bernadette đã dạy cô tiếng Pháp và mỗi khi đọc sách, ông Chirac thường đọc to cho cả cô nghe. Buổi tối, cả gia đình quây quần bên bàn ăn và ông chủ gia đình yêu cầu mọi người kể lại một ngày trôi qua của mình.

Trước khi đi ngủ và ngay cả khi mấy chị em đã lớn, ông Chirac thường ôm hôn các con và chúc họ ngủ ngon. Hôm trước khi Anh Đào đến trường học tiếng buổi đầu tiên, chính ông Chirac đã chuẩn bị sách vở và cặp sách cho « cô con gái » mới đến với gia đình.

Thời gian sống ở Tòa thị chính Paris, Anh Đào đã được gặp nhiều nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng Jean-Paul II… Cô đã qua những kì nghỉ riêng trong lâu đài Bity của gia đình ở Corrèze hay được « bố Chirac » tận tình dạy cho những bài học trượt tuyết đầu tiên trong kì nghỉ đông.

Anh Đào tâm sự: « Tôi luôn xem ông bà Jacques và Bernadette Chirac như bố mẹ thứ hai của mình. Tôi biết họ sẽ luôn ở bên tôi ». Bố mẹ đẻ và anh chị em ruột của Anh Đào đã sang Pháp đoàn tụ gia đình từ năm 1989.

Nói về « cha nuôi », Anh Đào thổ lộ đó là một người cha tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ông Chirac sống gần gũi với các nhân viên, cộng sự trong Tòa thị chính khi làm Thị trưởng, nơi Anh Đào đã có 18 năm làm văn thư ở đây.

Khi Anh Đào chuẩn bị sinh con, bà Bernadette đã tự tay chuẩn bị quần áo tã lót và mua nôi cho con cô. Sau đó ông bà Chirac đã đến dự và chúc mừng sinh nhật cháu. Ba con của Anh Đào đều mang những tên riêng của vợ chồng ông Chirac và của hai cô con gái họ, là Bernad Jacques, Laurence-Claude và Jacques.

Hiện nay, Anh Đào đang làm việc tại Bộ Du lịch Pháp và lãnh đạo Hiệp hội từ thiện « Ngôi sao châu Âu tận tâm hoạt động dân sự và quân sự ». Chồng cô là một sĩ quan cảnh sát Pháp, luôn tự hào khi có một người vợ hiền, biết chăm lo cho gia đình và luôn tận tụy giúp đỡ, cưu mang những người khác.

Tháng 2/2006, Anh Đào xuất bản cuốn tự truyện nói về cuộc đời cô và qua đó ghi nhận mối quan hệ riêng tư đặc biệt với gia đình Tổng thống Pháp Chirac.

Theo TTXVN

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.