Tản mạn chuyện học lái xe ở Pháp

Đối với anh chị em Việt Nam ở Pháp thì lấy được cái bằng lái xe ô tô quả không phải chuyện đơn giản, nhất là đối với những người học cao, ngồi bàn giấy nhiều nên chân tay chậm chạp. Với nhiều GS, TS, ThS bên này thì lấy được cái bằng lái xe có khi còn khó hơn lấy bằng TS, ThS và quốc tịch Pháp.
.
Tính sơ sơ lấy cái bằng lái bên này phải tầm 3-4000euros, có nhiều người đến gần cả 10000 và sau 5 năm không thi nổi, nên lại phải học lại luật rồi mới được thi tiếp. Chính vì thế chuyện bằng lái bên này tốn rất nhiều nước bọt và giấy mực của ae VN ở Pháp. Cho nên là mình muốn viết tản mạn chút về chuyện lấy bằng lái xe ở Pháp, hi vọng có thể động viên ae ta vượt qua cửa ai gian nan này.
.
Tại sao thi bằng lái xe ở Pháp quá khó, theo mình thì Pháp là nước thi bằng lái xe chắc khó nhất quả đất. Mình quen một số trường hợp Tiến Sĩ rồi ngay cả đến GS không thi nổi bằng lái ở Pháp, người thì bỏ cuộc, người thì phải tha phương sang tận Canada để lấy bằng và gần đây nhất có 1 anh bạn phải về VN hẳn 1 năm để lấy bằng (vì nếu về ngắn quá thì theo luật sang không đổi được sang bằng lái Pháp). Có cả những TS mình quen ngồi giải mấy bài Toán tầm cỡ thi quốc Tế nhoay nhoáy thế mà chật vật học mấy năm rồi cũng chưa thi được bằng lái xe ! Chuyện học và thi lái xe ở Pháp khó có lẽ nó thành văn hóa, thành tiền lệ kiếm tiền cho các trường lái nên mấy đời Tổng Thống Pháp (từ ông Sarkozy đến Macron) muốn cải cách mà chưa cải cách được triệt để. Nhưng mình cũng có thấy 1 số thay đổi ví dụ như thời mình học là 55e/1h, bây h chỉ tầm 30e/1h là kiếm được chỗ học, rồi chuyện candidature libre, thi bằng lái và code không cần qua trường lái…Tuy nhiên vẫn còn rất khó. Nhưng khó cũng đúng thôi, khó thì người học lái mới học nghiêm chỉnh, khi lưu thông trên đường sẽ giảm thiểu tai nạn.
.
Theo mình nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thi bằng lái ở Pháp khó là vì quá tốn kém tiền bạc và thời gian cho nên trước khi thi mọi người thường sợ trượt, sợ trượt thì sẽ tốn thêm tiền và thời gian, sợ trượt vì ai cũng nghĩ nó rất khó. Mà không cả với dân VN mình đâu, khi mình đi thi gặp mấy bạn Pháp thi xong khóc thút thít. Khóc đúng thôi, nếu trượt thì lại phải đợi 3-6 tháng, cũng thêm cho trường lái 5-700e, ai chẳng sợ.
.
Cho nên muốn tăng khả năng đỗ thì tốt nhất các bạn không nên sợ. Nếu các bạn nghĩ thế này thì sẽ không sợ trượt này : Học lái xe là đâu tư cho sự an toàn của bạn, của gia đình, của xã hội trong cả cuộc đời. Tại sao các bạn bỏ tiền mua 1 cái đt hay 1 cái túi sách hay bất kỳ 1 thứ nào đó cả ngàn euros mặc dù nó không quan trọng bằng sự an toàn, mà việc đầu tư cho sự an toàn của mình và cả xã hội các bạn lại ky bo ? Nếu bạn chịu đầu tư vào học lái xe cẩn thận hơn thì sau này sẽ giảm khả năng tai nạn. Mà mỗi khi bị tai nạn thì nhiều khi không thể tính bằng tiền được ! Mình thấy rất nhiều trường hợp học lái ở VN sang rồi không chịu đầu tư học thêm bên này nên lái chưa vững đi ra đường rất nguy hiểm. Vì bên này không như ở VN, cứ đúng luật mà đi, nên nếu 1 mình bạn sai luật là dễ tai nạn lắm. Hơn nữa ra autoroute chỉ luống cuống bẻ lái sai 1s là có thể toi rồi.
.
Vấn đề thứ hai là lái xe cũng như 1 môn thể thao, ví dụ như ski chẳng hạn, nó phụ thuộc vào năng khiếu từng người, có người lần đầu tiên đi ski đã biết trượt, có người học mấy mùa tốn hơi nhiều tiền vẫn không trượt được. Cho nên là các bạn đừng thấy bạn của mình học 20h, thi lần đầu tiên đỗ rỗi các bạn bị tâm lý là sao mình ngu thế học 80h rồi vẫn không đỗ. Chính suy nghĩ đó sẽ làm các bạn stress và chưa thi đã trượt. Sau mỗi lần trượt các bạn phải nghĩ là : ah mình chưa đủ trình độ, lái như vậy ra đường nguy hiểm, nên phải đầu tư học thêm đến bao h lái vững thì thôi. Thua keo này ta bày keo khác. Nếu sau mỗi lần trượt mà các bạn còn buồn đau thì lần sau thi khả năng đỗ sẽ vẫn không cao, nhưng nếu thi xong trượt vẫn tươi cười quyết tâm, thì lần sau thi khả năng đỗ sẽ cao hơn nhiều đấy. Ở đời không ai giỏi toàn diện, người giỏi văn, người giỏi toán, người giỏi lái xe…Cho nên mình có lái xe kém thì cũng không có gì mà buồn, mình học không nhanh thì mình tốn tiền và time hơn những bạn khác thôi, cũng như các bạn khác phải tốn tiền và thời gian hơn mình trong việc học các thứ khác.
.
Thời sinh viên mình ở với 3 anh bạn và có 1 anh bạn thân với nhóm nữa là 5 người. Chuyện là có anh bạn có vẻ nhanh nhất trong nhóm thi lần đầu đỗ ngay, anh thứ 2 thì lần 2 đỗ, còn 1 cu em nữa ở cùng mình thì thi lần 4 đỗ. Mình thi lần đầu nói chung gọi là 50/50 nhưng do khi ngoặt phải vào 1 đường lớn khác mình không đánh hết tay lái vì thây đường quá rộng nên ăn vào vạch chia đôi của đường nên trượt. Trượt lần đầu mấy hôm sau mình đến trường lái cộp luôn cho 10h*55e=550e, các bạn ấy thích quá cho luôn mình lịch thi tháng sau. Hôm đi thi bà dạy lái mình bảo chắc chắn lần này mình đỗ vì lái tốt rồi. Mịa đen không chịu được vừa ra khỏi điểm xuất phát 500m về chuồng luôn : chuyện là mình đang đi tự nhiên có 1 cái xe lao từ trong ngõ ra, mình bị bất ngờ vì hai bên đường nhiều xe nên khuất không nhìn thấy xe lao ra, mình phanh gấp, thế là trượt. Trượt lần 2 mình lại cộp tiếp 10h*55=550echo các bạn trường lái thế lại có lịch thi tháng sau luôn, ngoài học phí còn phải tiền lệ phí gần 200, như vậy mỗi lần trượt mình tốn thêm 700e. Lần này thì mình đoán 100% là mình đỗ vì 4 anh em ở với nhau còn khuyết mỗi số 3. Đỗ thật các bạn ạ, khi đỗ xong mình mới hiểu tại sao sinh ra thần thánh….vì đi thi xe là lần đầu tiên trong đời mình phải cầu xin trước khi thi để xin ông trời cho đỗ. Những lần đi thi khác mình luôn tự tin nên chẳng bao h phải xin xỏ gì cả.
.
Thế mới hiểu thần thanh sinh ra khi con người không có niềm tin vào chính mình, không biết bấu víu vào đâu nên phải nghĩ ra gì đó để mà bấu víu. Nhưng chuyện 5 anh em chưa hết. Còn 1 người nữa trong nhóm mình chưa thi lái xe, anh bạn này trước khi học lái thì đã lái tương đối thạo rồi, nhưng mình là dân thích Toán nên mình bảo anh bạn, có 4 chỗ trong dãy số 1,2,3,4,5 đã kín rồi, còn mỗi số 5 nên ông chắc phải thi lần 5 mới đỗ. Anh bạn lúc đó không tin đâu vì trước khi học lái xe bên Pháp đã biết lái rồi. Thi đến lần thứ 4 vẫn chưa đỗ lúc đó mới nhớ tới lời nguyền và cầu xin là lời nguyền đúng. Cuối cùng thì anh bạn mình thi lần thứ 5 đỗ, hình như cũng phải sau 3-4 năm gì đó bằng làm cái Phd.
.
Túm lại là gì càng sợ càng trượt, càng trượt càng sợ, càng sợ càng trượt….và nếu lần đầu may đỗ không sao, chứ càng trượt thì các lần sau xác suất đỗ sẽ càng thấp. Cho nên muốn đỗ thì các bạn đừng sợ, các bạn phải nghĩ đây là việc đầu tư cho sự an toàn của mình, của gia đình và xã hội trong cả cuộc đời. Tuy nhiên lái xe giỏi sẽ chỉ giảm thiểu được xác suất bị tai nạn chứ không có nghĩ là những người lái giỏi sẽ 0% không bị tai nạn. Cho nên lúc nào cũng phải cẩn thận, chuyện lái xe không nói giỏi được !
Nguồn: Viet Lecoq

 

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.