Cháy nhà máy Rouen : thành phố bị ô nhiễm

Theo hãng tin AFP, hôm 27/09/2019, tại thành phố Rouen, miền bắc nước Pháp, bộ trưởng Y Tế Agnès Buzyn thừa nhận thành phố đang bị ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol.

 

Nhà máy Lubrizol chuyên sản xuất các chất cho thêm vào dầu máy, nhiên liệu và sơn công nghiệp, cho nên được xếp vào danh mục “Seveso ngưỡng cao”, tức là đặc biệt nguy hiểm và cần được theo dõi sát sao.

Nhà máy này đã bị hỏa hoạn trong đêm thứ Tư 25/09 rạng sáng thứ Năm 26/09. Lửa đã được dập tắt hôm 27/09, nhưng 120 nhân viên cứu hỏa vẫn túc trực để theo dõi những điểm nóng. Không khí ở Rouen hiện vẫn còn rất nặng mùi khiến người dân thành phố này phải mang khẩu trang.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo tại tòa tỉnh trưởng hôm 27/09, một bác sĩ đã khẳng định rằng mùi nồng nặc do vụ cháy gây ra có thể làm nhức đầu, thậm chí gây nôn mửa, nhưng điều này không có nghĩa là không khí bị nhiễm độc.

 

Nhưng theo AFP, bà Annie Thébaud Mony, nhà khoa học thuộc Viện Quốc gia Y tế và Nghiên cứu Y khoa, lo ngại tính độc hại về lâu dài của đám khói có chiều dài lên đến 22 km. Theo bà, đám mây bên trên thành phố Rouen chứa đầy bụi khói rất độc hại, ít ra có thể gây ung thư. Về phần hiệp hội bảo vệ môi trường Robin des bois, họ lo ngại là nước ô nhiễm do việc tẩy rửa các nơi trong thành phố sẽ chảy vào sông Seine.

Chính quyền vùng Hauts-de-France thông báo những loại rau quả, thực phẩm không có chứng nhận vệ sinh an toàn của nhà sản xuất hoặc những nông sản có nguy cơ nhiễm muội than từ vụ cháy nhà máy hóa chất đều phải bị tiêu hủy.

Các trường học ở Rouen đã bị đóng cửa đồng thời người dân trong thành phố này cùng với 11 thành phố lân cận đã được cảnh báo nên ở trong nhà – đây được coi là một biện pháp phòng ngừa trường hợp hóa chất lan truyền ra xung quanh khi chưa có kết luận chính thức từ chính quyền.

Nhà chức trách miền Bắc nước Pháp ngày 30/9 đã cấm thu hoạch vụ mùa và kinh doanh sản phẩm từ động vật có xuất xứ từ khu vực xảy ra vụ cháy nhà máy hóa chất tại thành phố Rouen trong tuần qua, như một biện pháp phòng ngừa.

Cũng theo sắc lệnh này, bất cứ vật phẩm này bị phơi nhiễm đều phải được tiêu hủy. Dự kiến khoảng 100 quận huyện ở khu vực xung quanh Rouen bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới.

HNTP tổng hợp theo RFI, AP

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.