Những nông trại độc lạ ‘ngự’ trên nóc cao ốc

Đất nông nghiệp hạn chế khiến người dân nhiều nước trên thế giới phải tận dụng khoảng trống trên sân thượng các tòa nhà để trồng rau củ, quả.

Theo Theguardian, một nông trại được xây dựng trên sân thượng của tòa nhà 6 tầng nằm ở phía Tây Nam thủ đô Paris (Pháp) sẽ chính thức mở cửa vào mùa xuân năm 2020. (Ảnh: Valode & Pistre Architectes Atlav AJN)

Nông trại đô thị hiện đang được xây dựng sẽ trồng hơn 30 loài thực vật khác nhau, sản xuất khoảng 1 tấn trái cây và rau quả mỗi ngày vào mùa cao điểm. Với khoảng 20 người làm vườn, họ sẽ sử dụng các phương pháp hoàn toàn hữu cơ để trồng trọt.

Pascal Hardy, người sáng lập Agripolis – công ty nông nghiệp đô thị xây dựng dự án cho biết, mục tiêu trang trại sẽtrở thành một mô hình được công nhận toàn cầu về sản xuất bền vững. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ sản xuất ra những sản phẩm chất lượng được nuôi trồng hòa hợp với thiên nhiên. Tất cả quá trình sẽ đều diễn ra tại trung tâm của Paris. Các công nhân sẽ không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay hóa chất nào, vì thế, trang trại này sẽ là “thiên đường” cho sự đa dạng sinh học”.“Mục tiêu chính của tất cả các trang trại đô thị của chúng tôi là giúp tăng cường khả năng phục hồi môi trường và kinh tế tại các thành phố trong tương lai. Nếu chúng ta có thể tạo ra một mô hình khả thi về mặt thương mại điều đó sẽ giúp các trang trại đô thị trở nên bền vững” – ông Hardy cho biết và hy vọng trang trại sẽ bắt đầu có lãi trong năm đầu tiên.

Ngoài việc không cần thuốc trừ sâu, khí canh sử dụng hệ thống nước kín và không có đất – do đó giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và sẽ thải carbon cực kỳ thấp. Các loại nông sản cũng sẽ được đảm bảo dinh dưỡng khi các loại cây được trồng trong môi trường không khí có chứa các bụi dinh dưỡng.

Trang tại được xây dựng nằm trên sân thượng của một tổ hợp triển lãm lớn – Paris Expo Porte de Versailles – ở quận 15. Trang trại cũng sẽ có nhà hàng và quán bar tại chỗ với sức chứa khoảng 300 người. Được điều hành bởi chuỗi nhà hàng trên sân thượng nổi tiếng của Paris, Le Perchoir, nhà hàng này sẽ cung cấp tầm nhìn toàn cảnh

về thủ đô và thực đơn cũng sẽ là các sản phẩm theo mùa được trồng trên tại trang trại.
Ngoài ra, trang trại cũng sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến nông nghiệp đô thị, bao gồm các tour du lịch giáo dục, hội thảo xây dựng đội ngũ nghiên cứu và các sự kiện đặc biệt khác. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng sẽ có cơ hội thuê được những mảnh đất trồng rau nhỏ cho riêng họ nhằm mục đích giúp kết nối cư dân thành phố với nguồn thực phẩm của họ.

 

Sau khi mở cửa, đây được xem là dự án nông trại đô thị lớn nhất thế giới. Nông trại gồm hơn 30 chủng loại thực vật, sản xuất khoảng 1.000 kg trái cây và rau củ mỗi ngày vào vụ mùa. (Ảnh: Valode & Pistre Architectes Atlav AJN)

Nông trại được chăm sóc bởi khoảng 20 người làm vườn, toàn bộ sử dụng phương pháp hữu cơ. (Ảnh: Valode & Pistre Architectes Atlav AJN)

Dự án nông trại này là nơi đi tiên phong trong kỹ thuật canh tác nhiều tầng theo phương thức khí canh, sử dụng hệ thống nước kín và không sử dụng đất nhằm giảm tối thiểu nguy cơ ô nhiễm. (Ảnh: Agripolis)

Ông Pascal Hardy – người sáng lập Công ty Nông nghiệp đô thị Agripolis, đơn vị phụ trách dự án – cho biết, mục đích của dự án là đưa nông trại trở thành mô hình sản xuất bền vững trên thế giới. (Ảnh: Valode & Pistre Architectes)

Sản vật tươi mát của nông trại sẽ được cung cấp cho cư dân thành phố. (Ảnh: Valode & Pistre Architectes)

Tại Hong Kong, HK là trang trại đầu tiên được thành lập bởi một vị giám đốc với đầu óc nhiều ý tưởng sáng tạo – Michael Leung. (Ảnh: Timeout)

Quy mô sản xuất thực phẩm ở trang trại HK không phải nhiều nhất thế giới. (Ảnh: Timeout)

Thế nhưng, HK lại là một trang trại có tính thẩm mỹ cao do tự tay một giám đốc thiết kế. (Ảnh: Timeout)

Sở hữu diện tích trên 10.000m2, không gian mênh mông của trang trại trên sân thượng Brooklyn Grange (New York, Mỹ) cung cấp hơn 200 tấn rau hữu cơ các loại cho nhà hàng, người dân trong vùng mỗi năm. (Ảnh: Nbcnewyork)

Nông dân ở Brooklyn Grange đang sản xuất các sản phẩm hữu cơ bao gồm 40 giống cây như: cà chua, ớt, thì là, rau xà lách, cải xoăn, củ cải Thụy Sỹ, đậu đỗ các loại và cũng như rất nhiều các loại thảo mộc khác… (Ảnh: Nbcnewyork)

Không chỉ trồng rau, trang trại hữu cơ Brooklyn Grange còn nuôi gà, nuôi ong…(Ảnh: Nbcnewyork)

Bằng Lăng

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.