Giao thông tại Pháp tiếp tục đình trệ do đình công kéo dài

Nhà ga tàu điện ngầm tại Paris, Pháp, đóng cửa ngày 5/12/2019 khi diễn ra cuộc tổng đình công trong ngành giao thông công cộng. Ảnh: THX/ TTXVN 

Trong ngày 9/12, hầu hết các tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris buộc phải ngừng hoạt động hoàn toàn, dẫn tới tắc đường nghiêm trọng và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục trong ngày 10/12.

Chỉ 1 trong 5 tàu cao tốc TGV còn hoạt động, trong khi hãng hàng không Air France thông báo hủy 25% số chuyến bay nội địa trong ngày 10/12 và 10% số chuyến bay quốc tế. Một số bảo tàng ở Paris cũng buộc phải đóng cửa một phần và cả hai nhà hát opera phải hủy các buổi trình diễn.

Sau cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 5/12 khi huy động có tới 800.000 người Pháp xuống đường tuần hành, các tổ chức công đoàn Pháp đã kêu gọi người lao động tiếp tục đình công trong cả cuối tuần qua cho đến đầu tuần này, trước khi Chính phủ Pháp chính thức công bố kế hoạch cải cách chi tiết vào ngày 11/12.

Trong ngày 9/12, Uỷ viên cấp cao đặc trách vấn đề hưu trí của Chính phủ Pháp Jean-Paul Delevoye đã có cuộc gặp với lãnh đạo các nghiệp đoàn nhằm nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình.

Cảnh vắng vẻ tại nhà ga tàu điện ngầm trong giờ cao điểm tại Paris, Pháp, khi diễn ra cuộc tổng đình công trong ngành giao thông công cộng ngày 5/12/2019. Ảnh: THX/ TTXVN 

Tuy nhiên, các nghiệp đoàn dường như không có thiện chí thỏa hiệp và tuyên bố tiếp tục đấu tranh phản đối cải cách chế độ hưu trí.

Sự kiện tâm điểm sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba, 10/12, khi cuộc tổng đình công và xuống đường lần thứ 2 sẽ được tổ chức nhằm gây sức ép tối đa lên chính phủ Pháp.

Trong các ngày qua, hoạt động biểu tình và đình công đang tác động nghiêm trọng và làm đảo lộn đời sống của nhiều người dân Pháp, đặc biệt tại thủ đô Paris. Hơn 90% số phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, tàu liên vùng cũng như xe bus ngừng hoạt động khiến người dân hầu như không thể đến nơi làm việc. Trong ngày 7/12, tắc đường quanh thủ đô Paris đã lên tới con số kỷ lục là hơn 600km.

Tình hình giao thông được dự đoán sẽ đặc biệt nghiêm trọng trong ngày hôm nay, 9/12, khi người dân trở lại làm việc. Lãnh đạo công ty đường sắt quốc gia Pháp cũng như công ty giao thông công cộng Paris kêu gọi người dân không nên đến các ga tàu vì 90-95% số tàu sẽ bị huỷ.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe kêu gọi người dân nước này nên đợi đến khi chương trình cải cách chi tiết được công bố và tránh sa vào các tin tức giả mạo: Cuộc tranh luận sẽ được tập trung quanh những đề xuất rõ ràng mà trong đó chúng tôi đã ghi nhận những đề xuất của các công đoàn, vì một hệ thống hưu trí đảm bảo sự công bằng và đoàn kết cho người dân Pháp.

Với Tổng thống Macron, kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu này có vai trò quan trọng, định hình cho nửa nhiệm kỳ còn lại của ông với những biện pháp cải cách khó khăn hơn trong đó có việc điều chỉnh trợ cấp lương hưu.

Tuy nhiên, các nghiệp đoàn lập luận rằng chế độ lương hưu chung sẽ đòi hỏi hàng triệu người lao động trong cả lĩnh vực công và tư nhân phải làm việc lâu hơn hoặc đối mặt với việc bị giảm lương hưu. Nhiều công nhân viên lại cho rằng cải cách trên tước đi các quyền lợi đặc biệt dành cho họ lâu nay.

Vài tháng trước, giới chức Pháp cũng từng phải đối mặt làn sóng biểu tình của phong trào « Áo vàng » phản đối tăng giá nhiên liệu. Các cuộc biểu tình đã dẫn tới nhiều cuộc bạo loạn ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Pháp trên thế giới./.

Phương Oanh/TTXVN, ANTV

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.