Đình công tại Pháp đe doạ kéo dài quá Giáng sinh

Tình trạng này không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân Pháp ở khu vực quanh thủ đô Paris mà bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch Pháp.

Công đoàn các ngành Giao thông, khai thác mỏ và hoá chất hôm qua ra tối hậu thư buộc chính phủ Pháp rút lại dự luật cải cách hưu trí trong vòng 1 tuần tới nếu không sẽ tiến hành các cuộc đình công nghiêm trọng hơn và kéo dài quá cả dịp lễ Giáng sinh.

Đại diện của Tổng công đoàn CGT, công đoàn lớn nhất tại Pháp, trong 4 ngành đường sắt, giao thông, khai thác mỏ và công nghiệp hoá chất ngày 15/12 đã cùng đưa ra tối hậu thư cho chính phủ Pháp, yêu cầu rút bỏ dự luật cải cách hưu trí trong vòng 1 tuần nữa. Nếu yêu cầu này không được đáp ứng, các Công đoàn đe doạ sẽ tiến hành các cuộc đình công và biểu tình ở quy mô lớn hơn nhiều lần với thời gian không giới hạn.

dinh cong tai phap de doa keo dai qua giang sinh  hinh 1
Hệ thống giao thông công cộng tại Pháp đình trệ tới ngày thứ 10 vì đình công – Ảnh: AP

Tổng thư ký Công đoàn CGT trong Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF), Laurent Brun tuyên bố: “Cuộc đình công sẽ tiếp tục cho đến khi nào chúng tôi có được đảm bảo rằng hệ thống hưu trí hiện nay sẽ được duy trì cho tất cả mọi người lao động, cũng như được đảm bảo rằng sẽ có các thương lượng để cải thiện hệ thống này. Sẽ không có việc tạm nghỉ trong thời gian Giáng sinh, trừ khi chính phủ thay đổi một cách hợp lý trước thời điểm đó”.

Theo lời kêu gọi của tất cả các công đoàn trên toàn nước Pháp, cuộc tổng đình công và biểu tình lần thứ 3 trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày thứ Ba, 17/12 nhằm tiếp tục gây sức ép với chính phủ Pháp. Ở lần tổ chức đầu tiên hôm 5/12, đã có gần 1 triệu người Pháp xuống đường nhưng trong lần tổng đình công thứ hai hôm 11/12, con số này chỉ ở mức gần 400 ngàn người.

Tuy nhiên, các cuộc đình công kéo dài trong suốt gần 2 tuần qua đang khiến việc đi lại tại Pháp, đặc biệt ở khu vực thủ đô Paris, trở nên vô cùng khó khăn. Cuối tuần qua, gần 90% số tàu cao tốc, tàu liên vùng cũng như tàu điện ngầm tại Paris không hoạt động.

Tình trạng này không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân Pháp ở khu vực quanh thủ đô Paris mà bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch Pháp, trong thời điểm các hoạt động du lịch và mua sắm sôi động nhất trong năm trước lễ Giáng sinh.

Chính phủ Pháp tố cáo những người biểu tình đang đe doạ việc đoàn tụ gia đình của tất cả người dân Pháp, đồng thời đang gây áp lực lên các công đoàn để tạm ngừng đình công trong dịp lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cho biết chính phủ của ông không có ý định từ bỏ dự định cải cách hưu trí./.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.