VÌ SAO EM BÉ MẪU GIÁO KHÔNG LÀM THEO SỰ HƯỚNG DẪN HAY CÂU MỆNH LỆNH?

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Colorado đã thực hiện một thí nghiệm để hiểu hơn về tư duy của trẻ 3 tuổi (trong độ tuổi preschooler) có gì khác với trẻ lớn 8 tuổi.

Họ thiết lập một trò chơi đơn giản trên máy tính và có liên quan tới một bộ quy tắc. Cụ thể là:
– Khi hình ảnh nhân vật chú chó Blue (trong series phim hoạt hình Blue’s Clues) xuất hiện, và theo sau nó là một quả dưa hấu thì trẻ phải bấm chọn biểu tượng happy face (mặt cười)
– Khi có bất kỳ một nhân vật nào đó khác xuất hiện, trẻ phải bấm chọn biểu được mặt buồn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị đo lường hoạt động mắt của trẻ để xác định xem chúng sử dụng bao nhiêu nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Những gì họ tìm được ở trẻ lớn là rất ít nỗ lực, bởi vì chúng có thể dự đoán trước được hình ảnh nào sắp xuất hiện. Còn với những em bé ở độ tuổi mẫu giáo, chúng phải nỗ lực rất nhiều để suy nghĩ xem bấm nút nào mới có thể tiếp tục trò chơi. Chúng phải suy nghĩ một cách có ý thức về nhân vật mà chúng nhìn thấy, thay vì dự đoán.

Vậy nó có liên quan gì tới việc trẻ ở độ tuổi mầm non không tuân theo các hướng dẫn?

Nghiên cứu đã chỉ ra, dường như cha mẹ không nên trông đợi trẻ mầm non dự đoán trước việc gì, ví dụ như mang ô khi trời mưa, mặc thêm áo khi trời lạnh kể cả khi bố mẹ đã cảnh báo trước. Kể cả khi bố mẹ lặp đi lặp lại những cảnh báo thì tình hình vẫn chẳng khá hơn. Khi những em bé lắng nghe, não chúng không thực sự phân tích đó là việc cần thiết ngay lập tức, không giống với cảm giác khi bé bước ra ngoài trời và thấy lạnh thực sự.

Giáo sư tâm lý Yuko Munakata đã từng nói rằng: Tin tốt là những gì chúng ta nói với bọn trẻ không hẳn là bay từ tai này qua tai kia. Tin xấu là thực ra là nó có lọt vào tai chúng nhưng lại không hề hoạt động như đối với trẻ lớn

😆

Tuy nhiên, nó vẫn được lưu trữ về sau này.

Một phần trong các kĩ năng quan trọng của não bộ liên quan tới việc thu thập thông tin và thực hiện theo chỉ dẫn chúng ta hay gọi là chức năng điều hành. Có lẽ bạn đã từng nghe nói nhiều về chức năng này. Kỹ năng điều hành thể hiện ở trí nhớ làm việc, tự chủ, sự chú ý… và nó rất quan trọng đối với trẻ em cả ở trường lẫn cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, kỹ năng này không tự nhiên mà có ngay. Nó mất nhiều năm để phát triển ở trẻ em. Và làm cha mẹ, chúng ta có thể làm vài việc sau đây để giúp con phát triển các kỹ năng này:

1/ Khuyến khích việc đóng giả các nhân vật. Trẻ học được kiểm soát tinh thần khi đóng vai một nhân vật khác hay người khác. Đây là cách thực hành rất tốt trong việc luyện trí nhớ và điều khiển hành vi. Chơi vốn là cách tốt nhất để trẻ mẫu giáo học và thực hành kỹ năng.

2/ Đọc sách – chẳng có gì ngạc nhiên khi biết đọc giúp cho việc phát triển chức năng điều hành. Khi trẻ phát triển và phát triển các kỹ năng khác nhau, chúng có thể ghi nhớ lâu hơn, nhiều hơn. Một số sách cũng dạy các bài học liên quan tới các kỹ năng cần thiết như chờ đợi, thay thế, kiểm soát ngôn ngữ…

3/ Chơi các trò chơi đòi hỏi kỹ năng về điều hành, quản lý như là « đóng băng » hoặc Simon says, trẻ rất thích thú khi chúng thách thức bộ não của mình.

Tất nhiên, não trẻ rồi cũng tới lúc trưởng thành để có thể lên kế hoạch và dự đoán trước một số sự kiện ở tương lai gần. Nhưng nghiên cứu thú vị này cho các bố mẹ thấy rằng, có nhiều thứ mà một đứa trẻ mầm non không giống như trẻ lớn hay người lớn. Hãy trân trọng và hiểu các bước phát triển đó để thông cảm và lắng nghe con nhiều hơn.

Vậy nên, việc đánh mắng trẻ chỉ vì con không đi giày, không mặc áo thực ra là một hành động kém hiểu biết của người lớn. Vì đã là người lớn rồi mà không chịu tìm hiểu tâm lý và hành vi của trẻ nhỏ 😛

Linh Phan

Ref:
University of Colorado at Boulder. « New View Of The Way Young Children Think. » ScienceDaily. ScienceDaily, 25 March 2009.
Pupillometric and Behavioral Markers of a Developmental Shift in the Temporal Dynamics of Cognitive Control. Proceedings of the National Academy of Sciences, March 23, 2009

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.