Virut corona và cánh cửa cho ngành sản xuất khẩu trang của Pháp

Ngày 04/02, đài France Bleu Paris ghi nhận tại nhiều hiệu thuốc ở Paris và vùng phụ cận, khẩu trang phẫu thuật thường có giá 30 cent euro, nay đã tăng lên gấp 3-10 lần.

Trả lời đài France Info, ông Bruno Maleine, chủ tịch Hội đoàn dược sĩ vùng Ile-de-France, nhấn mạnh việc các hiệu thuốc tranh thủ dịch bệnh để tăng giá khẩu trang y tế tuy không phạm luật, nhưng liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và ông lấy làm tiếc là chuyện này đã xảy ra.

Không chỉ ở vùng Paris, mà nhiều nơi tại Pháp, nhu cầu khẩu trang đã tăng đột biến. Theo nhân viên của nhiều hiệu thuốc, một phần là do tại Pháp cũng đang dịch cúm thông thường theo mùa, nhiều người Pháp muốn mua khẩu trang phòng bệnh, nhưng đa phần khách là người châu Á, mua với số lượng nhiều để gửi về nước cho người thân đang phải chống chọi với virus corona.

Nhà thuốc cũng cho biết giá bán khẩu trang có thể tăng, nhưng số lượng khẩu trang bán được đã tăng gấp … 300 lần do với trước khi xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Trước đây, Trung Quốc là nước cung cấp phần lớn khẩu trang y tế cho toàn thế giới. Nhưng khi nạn dịch bùng phát, nhu cầu khẩu trang bùng nổ, Trung Quốc buộc ngưng xuất khẩu, chỉ tập trung sản xuất nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu bức thiết của người dân trong nước. Không chỉ tại Trung Quốc, nhiều nước khác như Đài Loan đã ra lệnh tạm ngưng bán khẩu trang cho nước ngoài, chỉ tập trung đáp ứng thị trường nội địa.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm 07/02/2020 báo động là thế giới đang lâm vào tình cảnh khan hiếm khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Pháp thường nhập khẩu trang từ Trung Quốc. Hiện giờ, nhiều khẩu trang bán tại các hiệu thuốc vẫn là hàng trước đây các doanh nghiệp nhập về từ Trung Quốc. Nhưng nay, nguồn cung từ Trung Quốc không còn. Bối cảnh thế giới khan hiếm như hiện nay bỗng biến thành cơ hội bất ngờ cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang của Pháp. Nhiều doanh nghiệp phải khẩn trương tuyển thêm nhiều lao động, tăng ca sản xuất ngày và đêm mà vẫn không đủ hàng bán.

Dẫn nguồn RFI, ảnh minh họa internet

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.