9 QUY TẮC DẠY CON CỦA ÔNG BỐ NGƯỜI MỸ: KHÔNG KÉN ĂN, KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐỔ LỖI

Mỗi gia đình đều có phương pháp giáo dục và những quy tắc dạy con riêng. Không phải là hoàn hảo và xuất sắc nhất nhưng những nguyên tắc nuôi dạy con cái của ông bố người Mỹ Francis L. Thompson đang được rất nhiều người chia sẻ và thán phục.

Francis L. Thompson và vợ đã có 12 đứa con trong 15 năm. Mặc dù là người thành đạt, đủ kinh tế để lo cho các con có cuộc sống đầy đủ nhưng 2 vợ chồng vẫn nhất quyết nói KHÔNG với nhiều nhu cầu của con.

“Tôi sẽ chia sẻ với bạn những điều chúng tôi đã làm, nhưng trước tiên hãy để tôi nói cho bạn biết kết quả: Tất cả 12 đứa con của tôi đều có bằng đại học (hoặc đang học đại học), và chúng tôi không phải trả tiền học phí cho bất cứ đứa nào.
Chúng tôi đã kết hôn được 40 năm. Tôi nhận thấy kết quả tình yêu của chúng tôi được minh chứng rõ ràng nhất bằng sự thành công trong việc nuôi dạy con cái. Và con cái của chúng tôi đều cảm thấy hài lòng với những điều chúng tôi đã làm.

1️⃣ Làm việc nhà

✌️ Mọi đứa trẻ trong gia đình tôi đều bắt đầu phải làm việc nhà từ lúc 3 tuổi. Một đứa trẻ lúc 3 tuổi có thể chưa dọn dẹp được sạch sẽ, nhưng đến khi 4 tuổi chắc chắn chúng sẽ làm tốt hơn.

✌️ Những đứa trẻ chịu khó làm việc nhà sẽ có phần thường.

✌️ Từ lúc 8 tuổi, chúng tôi cho bọn trẻ tự giặt quần áo. Mỗi ngày chúng tôi sẽ chỉ định xem ai sẽ là người giặt.

✌️ Khi biết đọc cũng là lúc bọn trẻ học cách nấu ăn, với các công thức có sẵn trong sách.

✌️ Cả con trai và con gái đều phải học may vá.

2️⃣ Thời gian học tập
Đối với gia đình tôi, học tập vô cùng quan trọng

✌️ Thời gian học được quy định vào 6 – 8 giờ tối mỗi ngày. Trong khoảng 2 tiếng này sẽ không có tivi, máy tính, trò chơi hay bất cứ hoạt động nào khác. Nếu không có bài tập về nhà thì các con sẽ đọc sách. Đối với những đứa trẻ chưa đến tuổi đi học thì chúng tôi sẽ phân công người đọc sách cho chúng. Sau 2 giờ quy định đó, chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn miễn là vẫn trong tầm kiểm soát và cho phép của bố mẹ.

✌️ Tất cả những đứa trẻ đều tham gia lớp học thêm nâng cao, để không phải lo ngại với các kỳ thi đầu vào. Đồng thời, bố mẹ cũng quan tâm sát sao để đảm bảo con vẫn lên được lớp.

✌️ Nếu về nhà, một đứa trẻ nào đó nói rằng cô giáo không thích con hoặc không đối xử công bằng với con thì chúng tôi khuyên nhủ con hãy biết cách hòa đồng. Thực tế, con phải học cách thích nghi vì sau này trưởng thành, đi làm con có thể gặp phải những đồng nghiệp, sếp không thích mình.

✌️ Chúng tôi không cho phép con đổ lỗi cho giáo viên vì không học được bài, mà sẽ đặt lại câu hỏi vì sao con lại không theo kịp. Tất nhiên, chúng tôi vẫn ở cạnh con trong 2 giờ học bài mỗi ngày để luôn sẵn sàng nếu con cần giúp đỡ.

3️⃣ Không kén ăn

✌️ Cả gia đình sẽ luôn ăn sáng và ăn tối cùng nhau. Bữa sáng bắt đầu từ lúc 5h15, sau đó bọn trẻ sẽ làm vài việc vặt trong nhà trước khi đến trường. Bữa tối sẽ vào 5h30 chiều.
Chúng tôi luôn cố gắng để có 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng. Quy tắc cho mỗi bữa ăn của gia đình tôi là sẽ cho bọn trẻ ăn những thứ mà chúng không thích trước (thường là rau) sau đó sẽ cho các con ăn tiếp những món sở trường của chúng.

✌️ Nếu chúng không muốn ăn các món ăn đó thì có thể rời khỏi bàn ăn. Nhưng khi chúng đói, chúng tôi sẽ tiếp tục hâm nóng lại các món mà chúng đã không ăn. Lúc này, dù không thích thì cũng không còn thức ăn nào khác nên để thỏa mãn cơn đói, trẻ chỉ còn cách ăn chúng.

4️⃣ Các hoạt động ngoại khóa

✌️ Khi bắt đầu đi học, tất cả bọn trẻ sẽ chơi một bộ môn thể thao nào đó. Chúng có thể lựa chọn một môn thể thao nào đó mà chúng thích như: bơi lội, bóng đá, bóng chày, đấu kiếm, quần vợt…

✌️ Tất cả bọn trẻ phải tham gia một câu lạc bộ nào đó như: hướng đạo sinh, lịch sử, kịch….

✌️ Chúng tôi đều hướng các con quan tâm đến các sự kiện vì cộng đồng như từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn hơn. Ví dụ như chương trình quyên góp quần áo cũ rồi mang đến Mexico phân phát. Những đứa trẻ sẽ thấy có nhiều người khó khăn như thế nào để cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi có thể giúp đỡ họ.

5️⃣ Tự lập

✌️ Khi những đứa trẻ tròn 16 tuổi, chúng tôi sẽ mua cho mỗi đứa trẻ 1 chiếc xe hơi. Khi xe tải kéo về 1 chiếc ô tô, đứa con cả của tôi hét lên: “Bố ơi, đó là 1 chiếc xe đã cũ”. Tôi nhẹ nhàng nói: “Đúng, đó là 1 chiếc xe phế thải nhưng nó là chiếc xe Mustag 1965”. Tôi sẽ đưa cho chúng mọi dụng cụ sửa chữa xe và hướng dẫn cụ thể cho con cách sửa chữa, và sẵn sàng trả tiền cho tất cả nhưng tuyệt nhiên sẽ không tham gia vào.
11 tháng sau, chiếc xe đã được làm mới động cơ, hộp số, nội thất và một lớp sơn mới. Con gái tôi đã có 1 chiếc xe đẹp nhất ở trường trung học, và chắc chắn cô ấy đã vô cùng tự hào (một lưu ý rằng. không một đứa con nào của tôi chạy quá tốc độ mặc dù không có chiếc xe nào dưới 450 mã lực)

✌️ Chúng tôi cho phép các con được phạm sai lầm. Năm năm trước khi được nhận chiếc xe vào sinh nhật 16, mọi đứa trẻ đều phải giúp đỡ bố mẹ rửa và sửa chữa chiếc xe của gia đình. Có một lần tôi cho con trai Samuel tự thay dầu xe và hỏi có cần giúp đỡ gì không. Con trai của tôi nói “Không” và tự tin là sẽ làm được. Nhưng cuối cùng cậu bé đã đổ nhầm dầu vào bộ tản nhiệt của xe. Kết quả là chúng tôi đã phải mua lại 1 bộ tản nhiệt mới, nhưng vẫn tiếp tục cho con thực hiện lại việc thay dầu mà không có bất cứ lời phàn nàn, trách móc hay đổ lỗi nào. Vì chúng tôi biết đây là một bài học lớn dành cho cậu bé.

✌️ Mọi đứa trẻ của tôi đều không ngại thử một cái gì mới, chúng được bố mẹ khuyến khích làm điều đó và sẽ không bị xử phạt nếu như làm sai. Tuy rằng điều này đã tốn không ít tiền của chúng tôi, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó xứng đáng để các con được học hỏi và trải nghiệm.
Khi 12 tuổi, mỗi đứa trẻ đều có một máy tính riêng, nhưng phải tự lắp đặt nó. Tôi sẽ mua sẵn bộ xử lý, bộ nhớ, nguồn, vỏ, bàn phím, ổ cứng, bộ mạch chủ, chuột, sau đó để các con tự lắp ráp các bộ phận và tự học cách cài đặt phần mềm để sử dụng.

✌️ Chúng tôi cho con quyền đưa ra lựa chọn nhưng có giới hạn. Ví dụ như, con muốn đi ngủ lúc mấy giờ, hay khi nào thì dọn dẹp phòng của mình. Hiếm khi chúng tôi đưa ra sự bắt ép trừ khi có đứa nào vi phạm vào quy tắc gia đình như đã thỏa thuận.

6️⃣ Hỗ trợ lẫn nhau

✌️ Chúng tôi yêu cầu tất cả các con đều phải đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi đứa trẻ sẽ cùng nhau đọc sách 30 phút mỗi ngày, đứa lớn đọc cho đứa bé. Những anh chị lớn có thể dạy các em của mình học toán, hay bất cứ môn học nào.

✌️ Chúng tôi giao cho một đứa lớn là sẽ giúp đỡ em và giúp em hoàn thành mọi công việc hàng tuần.

✌️ Chúng tôi cho con tham gia vào việc đặt quy tắc gia đình. Ví dụ như: những đứa trẻ muốn chỉ chơi đồ chơi ở trong phòng ngủ hoặc phòng chơi chứ không được phép bày ra phòng chung của gia đình. Ngoài ra, chúng sẽ phải dọn dẹp phòng ngủ mỗi ngày. Đây là những quy tắc mà lũ trẻ muốn và chúng tôi cho phép chúng được sửa quy tắc gia đình mỗi tháng một lần để có thể tạo ra các quy tắc mới.

✌️ Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra sự nhất quán trong gia đình. Cụ thể, nếu chúng phải học 2 tiếng mỗi tối thì không có điều ngoại lệ nào xảy ra, giờ học tối đa là đến 10 giờ tối vào những ngày đi học, và đến nửa đêm vào những ngày nghỉ.

7️⃣ Kế hoạch nghỉ ngơi

✌️ Mỗi mùa hè, chúng tôi sẽ có một kỳ nghỉ kéo dài 2 – 3 tuần. Mặc dù có đủ khả năng để thuê khách sạn hoặc thuê tàu, nhưng chúng tôi chọn xách balo đi cắm trại. Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ tìm ra cách đeo balo dưới mưa để không bị ướt và sống sót.
Chúng tôi dựng 5 – 6 cái lều, tất cả những đứa trẻ từ 6 tuổi trở lên sẽ cùng tham gia chuyến đi kéo dài từ 3 – 5 ngày. Trong 15 năm vợ tôi đã liên tục mang thai và sinh con nhưng chúng tôi vẫn có thể đưa những đứa trẻ đi qua Grand Canyon, đến đỉnh núi Whitney, ghé qua Divide lục địa, và vượt sang Yosemite.

✌️ Khi những đứa trẻ bắt đầu học mẫu giáo, cách 2 – 3 tuần chúng tôi sẽ cho bọn trẻ tự đi máy bay đến thăm người thân ở châu u hoặc khắp nơi trên nước Mỹ. Tất nhiên cần có sự lưu ý đặc biệt với hãng hàng không và để những người thân ở đầu bên kia sẵn sàng đón chúng.
Chúng tôi sẽ chỉ gửi những đứa trẻ muốn đi. Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy rằng, cha mẹ sẽ luôn ở đó vì chúng, nhưng vẫn mong chúng có thể tự tự do bay nhảy khắp nơi.

8️⃣ Bài học về tiền bạc và vật chất

✌️ Mặc dù có đủ tiền để giúp bọn trẻ mua nhà, trả học phí, trả tiền cho đám cưới nhưng chúng tôi vẫn không làm điều đó. Chúng tôi chỉ cho các con thông tin, cách làm việc, cách sử dụng vốn đều làm giàu. Chúng tôi giúp con liên lạc với các tập đoàn nhưng chúng phải tự đến xin việc và phỏng vấn.

✌️ Vào dịp sinh nhật và Giáng sinh, chúng tôi sẽ đóng giả là ông già Noel để tặng quà cho các con. Nhưng ngay khi chúng lớn hơn và thắc mắc về ông già Noel có thật hay không, chúng tôi không nói dối về việc đó mà sẽ giải thích đây là một trò chơi thú vị và ý nghĩa.

9️⃣ Đối diện với thực tế

✌️ Chúng tôi yêu các con của mình bất kể chúng làm điều gì. Nhưng không phải vì sợ con đau khổ mà cố gắng ngăn chặn hậu quả của những sai lầm mà chúng gây ra. Ngược lại, chúng tôi luôn dạy con phải đối mặt với thực tế và chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.

✌️ Dù trước đây hay sau này, chúng tôi cũng không phải là người bạn thân nhất của con, mà thực tế chúng tôi là cha mẹ của chúng”.

Bài viết của Mầm Nhỏ được dịch từ nguồn:
https://www.theatlantic.com/education/archive/2014/01/my-rules-for-my-kids-eat-your-vegetables-dont-blame-the-teacher/283025/

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.