12 CÁCH GIÚP NUÔI DẠY CON TRONG “HÒA BÌNH”

Làm cha mẹ có lẽ chúng ta phải vượt qua nhiều tranh cãi, chắt lọc thông tin, lắng nghe con thật nhiều thì mới có thể tìm ra phương pháp giáo dục nào là tốt nhất cho con mình. Thay đổi cách tiếp cận nuôi dạy con cái là một bước chuyển lớn và có thể bạn đang rất mong đợi chúng hiệu quả.

Trên thực tế, những hành động của con bạn thể hiện hàng ngày có thể xuất phát từ chính cử chỉ, hành động của bố mẹ. Trẻ la hét, đánh mắng – bạn đã từng mắng con, trách nhầm và trừng phạt khiến con sợ hãi chưa? Tất cả đòi hỏi thêm tình yêu, lòng vị tha ở chính bạn và những cử chỉ thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu con chính là liều thuốc chữa lành mọi tổn thương ở trẻ.

Nhiều tình huống ứng xử qua đi rồi bậc cha mẹ mới cảm thấy vô cùng có lỗi, ân hận khi nhận ra mình có thể hành động khác đi để không khiến cả gia đình căng thẳng, không làm con buồn. Và nhiều câu nói “Giá như…” được đặt ra.

Dù không dễ dàng để thực hiện, nhưng Mầm Nhỏ vẫn đưa ra 12 lời khuyên giúp bố mẹ nuôi dạy con trong “hòa bình”. Cảm giác bình tĩnh, thư giãn là một phần quan trọng trong việc tạo nên không khí bình yên giữa bạn và trẻ. Nuôi dạy con bình yên khuyến khích bố mẹ dành một vài phút hít thở sâu, nán lại một chút để nhìn nhận sự việc trước khi trả lời hoặc thực hiện hành động nào đó với con. Mời bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

💁💁 1. Bắt đầu với chính mình

« Hòa bình » trong việc nuôi dạy con cái đến từ chính bạn. Cụ thể là việc tự điều chỉnh cảm xúc của riêng bạn với các tình huống của con. Điều đó có nghĩa là khi bạn cảm thấy buồn bã, hãy dừng lại, bỏ qua sự tức giận để hít thở và bình tĩnh. Bạn có thể nhận thấy nhiều cảm xúc khác và hạn chế sự cáu giận đang phát triển trong bạn.

Việc điều chỉnh cảm xúc cần thực hành nhiều lần và tất nhiên nó chẳng dễ dàng gì cả. Tuy nhiên mỗi lần bạn làm được điều này là bạn đang rèn luyện được một kỹ năng tuyệt vời cho bản thân và mang lại nhiều cảm xúc, hành động tích cực cho cả bạn và con đấy.

💁💁 2. Tập trung vào kết nối

Một tiêu chí quan trọng trong việc nuôi dạy con bình yên là việc thường xuyên kết nối, tương tác với con. Vì vậy, trước khi bạn định thay đổi bất cứ điều gì, hãy bắt đầu bằng việc kết nối để hiểu con hơn. Nếu không, dù bạn có loại bỏ các hình phạt, nhưng vẫn không có động lực để thực hiện các hành vi tốt với con. Bạn có thể dành ra ít nhất 15 phút hàng ngày để tập trung vào con, chỉ cần quan sát, lắng nghe, tương tác với con bằng tất cả tình yêu. Ví dụ như, cùng chơi trò mà con thích nhất, đáp lại câu hỏi của con, nhìn vào mắt con và trò chuyện như hai người bạn…

💁💁 3. Giải thích những gì đang xảy ra

Khi bạn và con kết nối nhiều hơn, hãy bắt đầu với những hành vi sai trái của con bằng một cuộc thảo luận thân thiết.

“Con có còn nhớ nhiều lần mẹ đã mắng con và đưa con vào phòng để con bình tĩnh lại khi con cư xử không đúng không? Mẹ rất xin lỗi vì đã có thói quen xấu ấy và có thể làm con sợ hãi. Mẹ yêu con rất nhiều và biết rằng con đang rất cố gắng để thay đổi mình rồi. Mẹ nghĩ rằng mẹ cần bình tĩnh hơn và con không đáng để bị mẹ mắng như thế”.
“Mẹ nghĩ chúng ta vẫn cần có các quy tắc gia đình, và việc nói dối, thất hứa hay đánh mọi người là điều không được phép trong các quy tắc ấy. Có lẽ, con không thích trừng phạt hay bị mẹ mắng mỏ, nhưng điều quan trọng là con cần sửa chữa những lỗi lầm mà con đã gây ra. Mẹ sẽ luôn ở đây để giúp con giải quyết các vấn đề khó khăn, nên hãy nói cho mẹ nghe nhé!”.

💁💁 4. Yêu cầu hợp tác

“Quy tắc quan trọng nhất trong nhà mình là cả nhà cùng yêu thương và đối xử tốt với nhau. Mẹ cũng sẽ làm việc chăm chỉ, cố gắng bình tĩnh, và lắng nghe để không la mắng con. Vậy con có thể cũng thực hiện quy tắc này và không đánh em, đối xử tốt hơn với em không?”.

Khi bạn yêu cầu con hợp tác và thực hiện những mong muốn của mình thì trước tiên bạn cần là hình mẫu của con. Nếu bạn không ngừng la hét, đánh mắng con thì rất khó để trẻ không có những hành vi tương tự như vậy được.

💁💁 5. Hỗ trợ con kịp thời

“Mẹ biết nhiều lúc em con cũng khiến con bực tức vì luôn muốn tranh giành đồ chơi của con. Điều này đúng là rất phiền con nhỉ? Con xứng đáng được giữ những món đồ của mình. Nhưng con ạ, con không nên la mắng em hoặc đánh em đâu. Con có thể tìm một chỗ nào đấy để cất đồ chơi, nơi em con không với được ấy. Và con có thể nghĩ xem khi em tranh đồ chơi của con, con có thể làm gì thay vì la hét em không?”

Thay vì việc bạn bắt con phải nhường đồ chơi cho em hay bạn bè, mắng con vì con đang cố gắng bảo vệ đồ của mình thì hãy bình tĩnh lại và để con nói ra suy nghĩ của mình.

💁💁 6. Đưa ra giới hạn

Một trong những việc khó khăn nhất với bố mẹ là đặt ra quy tắc và giới hạn cho con. Nhưng các giới hạn là cần thiết để trẻ nhận thức được trách nhiệm của mình trong cuộc sống. Khi đặt ra giới hạn chúng ta cần rõ ràng, có sự cứng rắn, tin tưởng vào con và đưa ra những hậu quả khi con vượt qua giới hạn.
Ví dụ như: “Con rất muốn chơi mà không muốn đi ngủ đúng không? Mẹ sẽ cho con thêm 15 phút nữa để chơi tiếp và thu dọn đồ chơi sạch sẽ. Sau đó, hãy tắt điện và lên giường ngủ nhé. Nếu con không ngủ sớm thì sáng mai sẽ rất mệt mỏi đấy, và con sẽ không đủ tỉnh táo để đến trường đâu”.

💁💁 7. Dạy sửa chữa

Nếu khi trẻ phạm sai lầm, bạn chỉ dừng lại ở la mắng và trừng phạt thì vẫn chưa đủ để trẻ không tái diễn lần sau. Điều quan trọng hơn là để con nhận ra hành vi sai trái của mình và cách để sửa chữa hành vi đó.

Sau khi cả bạn và con bình tĩnh lại, hãy thảo luận và nói chuyện với con về những gì đã xảy ra. Ví dụ trong tình huống 2 anh em cãi vã nhau:
“Con đang cảm thấy rất tức giận khi anh đã mắng con đúng không? Mẹ cũng không đồng tình với anh về thái độ ấy. Nhưng khi con đánh lại anh như vậy, con cũng đang làm tổn thương anh đấy. Mẹ đang tự hỏi, không biết việc con đánh anh có khiến anh không muốn chơi với con nữa không? Con nghĩ bây giờ chúng mình nên nói gì với anh nhỉ?”

Thay vì bắt ép con phải xin lỗi và trừng phạt con về hành vi sai, hãy trao quyền cho con tự làm điều đó, và đây không phải là một hình phạt mà là sự lựa chọn của con.

Nếu con chống cự và nhất quyết không làm thì sao? Điều đó có nghĩa là trẻ đang cần thêm sự giúp đỡ của bạn để làm dịu đi những bực tức trong lòng. Bố mẹ có thể kiểm tra lại xem con có đang ấm ức không và lắng nghe quan điểm của con về những hành vi đó nhé!

💁💁 8. Thúc đẩy cảm xúc tích cực

Khi con hành động tiêu cực, đó không phải là điều quá khủng khiếp. Đấy chính là cách để con thể hiện cảm xúc của mình khi không thể diễn tả bằng lời nói. Đó là: “Tất cả những lần mẹ mắng con, con rất sợ. Con hành động giống như con không nghe thấy lời mẹ nhưng thực tâm con sợ lắm. Nỗi sợ hãi ấy vẫn ở trong con, nhiều lúc con cảm thấy thật khủng khiếp nên con mới phản ứng như thế…” – không đứa trẻ nào nói với bạn điều đó.

Bố mẹ hãy cố gắng xem hành vi sai trái giống như một tiếng kêu cứu của con và dùng sự kiên nhẫn để giải mã suy nghĩ ấy. Chìa khóa để giúp con vượt qua những tổn thương và sợ hãi là kết nối, tiếng cười và lắng nghe tiếng khóc của con một cách yêu thương nhất.

💁💁 9. Tạo sự an toàn

Khi con bạn đang khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy bình tĩnh. Vì khi bạn càng kiên nhẫn và chấp nhận thì con sẽ càng cảm nhận được sự an toàn và cho bạn thấy đằng sau sự tức giận là tổn thương của trẻ. Sự tức giận chỉ là phản ứng chiến đấu của cơ thể mà thôi và nước mắt chính là cách để con chữa lành.

Một đứa trẻ cảm thấy được an toàn là khi chúng biết rằng mình có thể tin cậy vào bố hoặc mẹ. Trẻ cần có sự an toàn và đây là một nhu cầu tâm lý cơ bản. Đó chính là những điều kiện cơ bản để trẻ phát triển một cách lành mạnh. Gốc rễ sự an toàn của trẻ chủ yếu xuất phát từ người mẹ. Vì nhờ vào mẹ mà đứa trẻ được sinh ra và những tiếp xúc đầu đời của trẻ cũng là từ mẹ.
Nếu trẻ đang mắc kẹt trong sự tức giận, hãy tạo ra sự an toàn bằng cách từ bi và nhẫn nại. Nếu trẻ khó khăn trong việc làm dịu cảm xúc và bình thường trở lại thì đó là dấu hiệu con cần sự đồng cảm và thấu hiểu của bạn nhiều hơn đấy.

💁💁 10. Tạo sự đồng cảm với con

Biết cách đồng cảm là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần học ngay cả khi là đối với con bạn. Khi đa phần bố mẹ thường dành sự chỉ trích cho những sai lầm của con thì sự đồng cảm và đặt vị trí của mình vào con mới là cách để giải quyết gốc rễ vấn đề.

“Lúc bố bằng tuổi con, bố cũng đã cãi lời ông bà rất nhiều. Khi ông bà bảo bố không được đá bóng trong nhà, nhưng bố vẫn tiếp tục và cuối cùng làm vỡ bể cá của ông. Lúc ấy ông đã rất buồn và bố cảm thấy vô cùng sợ hãi, có lỗi. Vì vậy, lúc này bố có thể hiểu được cảm xúc của con…”

💁💁 11. Làm mẫu cho trẻ về lời nói “Xin lỗi”

Đừng ép con bạn xin lỗi khi con không muốn. Nhưng nếu bạn làm mẫu và chủ động xin lỗi con khi bạn sai thì bạn đang làm tấm gương cho trẻ.
« Mẹ rất xin lỗi con vì vừa nãy mẹ đã to tiếng với con. Mẹ nghĩ rằng điều đó đã khiến con tổn thương rất nhiều. Mẹ không chắc chắn nhưng mẹ hứa sẽ kiên nhẫn với con nhiều hơn”.

Lưu ý lời nói xin lỗi của bạn cũng cần thẳng thắn, chân thành, không có sự đổi lỗi hay xấu hổ nào ở đây. Điều này còn giúp trẻ hiểu rằng lời nói “Xin lỗi” dành cho tất cả mọi người, ngay cả người lớn cũng cần làm điều đó và trẻ cũng vậy.

💁💁 12. Chấp nhận thất bại

Là bố mẹ, chúng ta thường kỳ vọng những điều tốt đẹp ở con cái. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cũng có thể đáp lại đầy đủ sự kỳ vọng của bạn và đôi khi bạn cũng cần nhìn nhận thực tế vào điều đó.

Ngoài việc thông cảm, hạn chế la mắng khi con làm sai, bố mẹ cũng cần giúp con đối mặt với thất bại nữa. Vì chỉ khi đối mặt con mới biết mình sai ở đâu và nên làm gì để không tái phạm. Bản thân của việc làm sai cũng đã khiến trẻ thấy rất tồi tệ rồi, nếu bị trừng phạt từ bố mẹ nữa thì rất dễ khiến trẻ tổn thương và nảy sinh ra những hành vi không đúng mực khác.

♥️ Bên cạnh những cách nuôi dạy con như: nuôi dạy con độc đoán, nuôi dạy con cho phép, nuôi dạy con thẩm quyền…thì nuôi dạy con trong “hòa bình” là điều khá khó khăn với các bố mẹ. Vì nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và thấu hiểu rất cao. Thậm chí có nhiều người không đồng tình với kiểu nuôi dạy này vì cho rằng quá dễ dãi với trẻ. Tuy nhiên, nếu tất cả các phương pháp nuôi dạy mà bạn đang áp dụng đều không hiệu quả thì hãy thử phương pháp này nhé. Vì mọi đứa trẻ đều mong muốn nhận được sự dịu dàng, yêu thương của bố mẹ chúng mà.

NgNguồn: https://www.mother.ly/life/13-realistic-ways-to-transition-to-peaceful-parenting?fbclid=IwAR1pUwSVqZWnv7AzIHP4Me1liejUnrRpxyZJXtQdubNwYxrdCfaGUlS2xQ4

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.