Virus corona : Pháp hủy nhiều sự kiện văn hóa, đóng cửa một số trường

Pháp là ổ dịch thứ hai tại châu Âu, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng, cho tới nay có tổng cộng 130 ca nhiễm bệnh và 2 trường hợp tử vong. Nhiều sự kiện văn hóa bị hủy hoặc bị hoãn. Trường học tại 12 xã vùng dịch tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 14/3/2020.

Trước những nguy cơ lây lan dịch bệnh, các nhà tổ chức Hội chợ Sách Paris, hôm Chủ Nhật, 01/3/2020, thông báo hủy chương trình. Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng rất được mong đợi. Năm nay, Hội chợ Sách dự kiến diễn ra từ ngày 20-23/3, quy tụ khoảng 340 tác giả đến từ hơn 50 quốc gia với hy vọng thu hút khoảng 160.000 khách tham quan. Khách mời danh dự năm nay là Ấn Độ, quốc gia hiện ghi nhận có ba ca nhiễm virus corona.

Trước mối lo dịch bệnh, các nhân viên bảo tàng Louvre, đã sử dụng quyền tạm ngưng việc vì lý do an toàn, cho nên viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, mỗi năm đón tiếp đến hàng triệu lượt khách, đã phải đóng cửa hôm qua. Quyết định ngưng việc này có thể sẽ được kéo dài cho đến ngày thứ Hai 02/3.

Theo nghiệp đoàn CGT, các nhân viên không hiểu lý do vì sao biện pháp cấm các điểm tụ tập có trên 5.000 người nhằm ngăn chận dịch bệnh do chính phủ ban hành hôm thứ Bảy 29/2 lại không được áp dụng cho bảo tàng.

Tại những vùng được cho là ổ dịch, trường học tiếp tục bị đóng cửa cho đến hết ngày 14/3. Lệnh cấm được áp dụng tại 9 xã ở tỉnh Oise, phía bắc Paris và 3 xã ở tỉnh Morbihan, tây bắc nước Pháp.

Thể thao cũng không là ngoại lệ. Cuối tuần qua, các sự kiện lớn như cuộc chạy đua bán việt dã (semi – marathon) Paris và trận đấu giữa hai đội Villeurbanne và Monaco trong khuôn khổ giải Vô địch Bóng rổ đã bị hoãn. Hiện tại, chỉ có các trận bóng đá giải L1 là vẫn chưa bị tác động.

Người dân tại Pháp cũng bắt đầu hoang mang trước tình hình lây lan dịch bệnh. Tại một số khu vực, nhiều gian hàng thực phẩm trống trơn do người dân bắt đầu lo trữ thực phẩm. Lo sợ dịch bệnh, người dân Pháp đổ xô mua các loại thiết bị phòng ngừa dẫn đến một số mặt hàng khẩu trang và thuốc rửa tay khử trùng có cồn bị « cháy hàng ».

Trong một cuộc họp báo chiều hôm qua, thủ tướng Pháp Édouard Philippe khẳng định rằng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát nhưng khả năng dịch bệnh Covid-19 lan rộng hoàn toàn có thể xảy ra ở Pháp. Tuy nhiên ông cũng trấn an là chính phủ đã chuẩn bị các biện pháp cần thiết nếu dịch bệnh bùng nổ như có đủ các cơ sở y tế đủ để tiếp nhận bệnh nhân, các lực lượng y tế sẵn sàng để cách ly và ngăn chặn đà lây lan. Thủ tướng Pháp Philippe khuyến cáo mọi người là không có gì đáng lo sợ, và nên thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.