50 HOẠT ĐỘNG GIÚP TRẺ CÓ THỂ BÌNH TĨNH HƠN TRONG LÚC GIẬN DỮ

Trước khi kỷ luật hay phân tích cho con hiểu thì điều đầu tiên bố mẹ cần làm là xoa dịu và để con bình tĩnh lại. Bố mẹ có thể tham khảo các cách sau 👇👇

🌻 1. Trò nghịch đảo
Đây là tư thế gập người, đưa tay xuống chạm mũi chân có tác dụng giúp phục hồi hệ thống thần kinh tự động, điều khiển phản ứng căng thẳng với cơ thể.

🌻 2. Hình dung một nơi yên tĩnh.
Nghiên cứu chỉ ra rằng việc hình dung có lợi để làm giảm căng thẳng. Hãy yêu cầu con nhắm mắt lại và hình dung đến một nơi yên bình, tưởng tượng hình ảnh, mùi vị, cảm giác của nơi đó.

🌻 3. Uống nước
Mất nước có liên quan đến việc giảm hiệu suất tinh thần. Bạn có thể làm điều này cùng con và từ từ quan sát biểu cảm cảm xúc của con.

🌻 4. Hát to.
Việc hát thành tiếng một bài hát nào đó giúp giải phóng endorphin, được chứng minh là mang lại cảm giác thư giãn cho não bộ.

🌻 5. Thực hiện các tư thế gập người, tay chống xuống sàn
Cũng giống như việc đảo ngược giúp thiết lập lại hệ thống thần kinh tự trị, tư thế yoga này có thêm lợi ích là kích hoạt một số cơ ở cánh tay và chân làm giảm căng thẳng cho cơ thể.

🌻 6. Vẽ nó ra.
Việc hình dung cơn giận dữ và vẽ nó ra giấy thì sao nhỉ? Không biết cơn giận này giống hình con gì đây? Đây là cách giúp con giải tỏa 1 cách nhanh chóng đấy.

🌻 7. Nhảy dây.
Đặt đồng hồ hẹn giờ trong 2 phút, bật nhạc lên và thử thách con bạn nhảy theo nhịp bài hát. Nếu con bạn không thể thì nhảy dây, chơi trò nhảy lò cò là một lựa chọn tuyệt vời.

🌻 8. Nhảy cao.
Thử thách con bạn tham gia một cuộc thi nhảy để xem ai có thể nhảy cao nhất, dài nhất, nhanh nhất hoặc chậm nhất. Đây là một cách tuyệt vời khác để tập thể dục để giúp con bạn xả hơi.

🌻 9. Thổi bong bóng.
Thổi bong bóng có thể giúp con bạn kiểm soát hơi thở và do đó, trạng thái tinh thần của chúng cũng tỉnh táo hơn.

🌻 10. Tắm nước nóng.
Thời gian tắm như một cơ hội để giúp con nhỏ của bạn thư giãn từ các hoạt động trong ngày. Giới thiệu một vài đồ chơi tắm đơn giản và cho phép con bạn thư giãn miễn nhé!

🌻 11. Tắm nước lạnh.
Trong khi hoàn toàn trái ngược với tắm nước nóng, tắm lạnh thực sự có tác dụng phục hồi cơ thể. Một nghiên cứu trên những người bơi mùa đông cho thấy căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm và tâm trạng tiêu cực đều giảm khi thường xuyên lao xuống nước lạnh. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc về tình hình sức khỏe của con nhé!

🌻 12. Một món ăn ấm cúng
Cho con bạn một sô-cô-la nóng ấm hoặc sữa ấm với một vani vani sẽ gợi ra phản ứng tương đương với cái ôm từ bên trong.

🌻 13. Thổi một ngọn nến.
Thắp một ngọn nến cho con bạn thổi tắt. Sau đó bật lại nó và di chuyển nó ngày càng xa khỏi chúng, vì vậy chúng phải hít thở sâu hơn và sâu hơn để thổi nó ra. Đây là một cách tuyệt vời để tập thở sâu, đồng thời tạo ra một trò chơi từ đó.

🌻 14. Xem cá.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao luôn có một bể cá trong bệnh viện và trung tâm y tế chưa? Đại học Exeter ở Anh đã làm và thấy rằng xem cá bơi trong bể cá làm giảm huyết áp và nhịp tim và tất nhiên còn giúp bình tĩnh hơn nữa.

🌻 15. Đếm ngược từ 100.
Việc đếm không chỉ mang lại cho con bạn cơ hội tập trung vào thứ gì đó ngoài những gì đang làm phiền chúng, đếm ngược còn mang đến một thách thức tập trung bổ sung mà không áp đảo não bộ của chúng.

🌻 16. Lặp lại một câu thần chú.
Tạo một câu thần chú mà bạn và con bạn có thể sử dụng để giúp chúng bình tĩnh lại và hãy thoải mái sáng tạo để phù hợp với con nhé.

🌻 17. Hít thở sâu
Hít thở sâu và lặp lại ít nhất 5 lần bạn sẽ thấy hiệu quả của phương pháp này mang lại.

🌻 18. Ngắm lọ bình tĩnh
Đây chính là chiếc hũ vô cùng kỳ diệu đấy. Với các cơn nóng giận và mất kiểm soát, sự chuyển động của những hạt kim tuyến lấp lánh sẽ giúp các bạn nhỏ hay cả bố mẹ sẽ giữ được bình tĩnh hơn (Bạn tham khảo cách làm lọ này ở đây nhé
https://www.facebook.com/…/a.12085517626…/1222067911322464/…)

🌻 19. Chạy bộ.
Chạy đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và đôi khi có thể hiệu quả hơn một bác sĩ trị liệu.

🌻 20. Đếm đến 5.
Hình thức thiền 5 giây này cung cấp cho bộ não một cơ hội để thiết lập lại chính nó và có thể nhìn vào một tình huống từ một quan điểm khác.

🌻 21. Nói ra.
Đối với những đứa trẻ có khả năng diễn đạt bằng cảm xúc của mình, việc nói về những gì đang làm phiền chúng sẽ cho chúng cơ hội được giải tỏa.

🌻 22. Viết một lá thư
Hãy khuyến khích con viết 1 lá thư cho bạn hoặc bất cứ ai về những gì con đang trải qua để giúp con thư giãn hơn.

🌻 23. Trang trí một bức tường.
Không nhất thiết là sơn và trang trí, nhưng poster và hình ảnh từ tạp chí hoặc được in từ internet có thể cho con bạn cơ hội để tạo ra nghệ thuật tạm thời thay cho việc bùng nổ cảm xúc.

🌻 24. Cắt và dán những thứ trẻ thích
Cho trẻ cắt những hình ảnh từ các tạp chí nói lên sở thích, mong muốn và ước mơ của chúng. Sau đó để con dán vào 1 tờ áp phích để trưng bày trong phòng con. Wow, vậy là con đã thay sự tức giận bằng 1 bức tranh yêu thích của mình rồi đấy.

🌻 25. Cho hoặc nhận một cái ôm.
Ôm cho phép cơ thể bạn sản xuất oxytocin, một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch, tăng cảm giác hạnh phúc và giảm căng thẳng tức thời.

🌻 26. Đi bộ trong tự nhiên.
Theo các nhà khoa học Stanford, đi bộ trong tự nhiên đã được chứng minh để cải thiện nhận thức và giảm căng thẳng. Dù chỉ 15 phút thôi cũng thực sự hiệu quả.

🌻 27. Hình dung ra mục tiêu tuần tới của con
Đây là một cách tuyệt vời để thúc đẩy con bạn làm việc hướng tới mục tiêu. Yêu cầu con viết ra nơi con muốn đến, việc con muốn làm với mục tiêu cụ thể trong tâm trí.

🌻 28. Thổi 1 quả bóng bay.
Việc tập trung và thổi bóng vừa giúp con hít thở sâu, sự căng phồng của quả bóng cũng giúp trẻ hứng thú và giảm căng thẳng hơn.

🌻 29. Chơi với slime (chất nhờn ma quái)
Khi một đứa trẻ chơi với slime, các xung điện não bắt đầu thoát ra khỏi các khu vực liên quan đến căng thẳng.

🌻 30. Chơi với đất nặn hoặc làm gốm
Giống với slime, khi chơi với đất nặn cũng có tác dụng tương tự. Đây cũng là một cách học tập tích cực đấy.

🌻 31. Viết nó ra.
Đối với trẻ lớn hơn, viết nhật ký hoặc viết ra cảm xúc của mình có thể diễn tả sâu sắc tâm trạng của chúng.

🌻 32. Lòng biết ơn
Khuyến khích con viết ra lời cảm ơn cho ai đó, ví dụ như viết cho bố vì món quà con vừa được nhận sẽ tạo cho con cảm giác tích cực hơn.

🌻 33. Đặt tên cho cảm xúc của con.
Đôi khi việc trẻ giận dữ và thành động không đúng mực là vì con chưa xác nhận được cảm xúc và hành vi của mình. Hãy giúp con gọi tên cảm xúc và đâu là điều cần làm sẽ tạo điều kiện để trẻ tránh điều tiêu cực cho các lần sau.

🌻 34. Ngồi trên 1 chiếc ghế bập bênh
Việc bập bênh trên ghế tạo ra sức mạnh không trọng lượng cho đầu gối, bản chất lặp đi lặp lại của nó cũng làm giảm căng thẳng.

🌻 35. Chống đẩy
Thủ thuật này rất tuyệt để cho phép cơ thể loại bỏ các hormone căng thẳng mà không cần phải ra ngoài hoặc thậm chí rời khỏi phòng.

🌻 36. Vò giấy
Đây có lẽ là hành động yêu thích của nhiều em bé ngay cả khi không tức giận. Việc vò giấy trong lòng bàn tay sẽ gửi phản hồi cảm giác đến não và giúp loại bỏ căng thẳng.

🌻 37. Bóp bóng nổ
Đó chính là túi bóng bọc chống sốc mà chúng ta vẫn hay nhận được khi mua hàng đó ạ. Đảm bảo trò này cực kỳ vui tai và xả stress đó.

🌻 38. Lăn một quả bóng tennis trên lưng.
Lăn một quả bóng tennis trên lưng con bạn sẽ giúp chúng mát xa nhẹ nhàng. Tập trung vào vai, cổ và lưng dưới vì đây là những nơi điển hình mà cơ thể giữ căng thẳng.

🌻 39. Lăn một quả bóng nhỏ dưới chân
Lăn một quả bóng nhỏ dưới chân con bạn không chỉ có thể cải thiện lưu thông, mà các điểm áp lực ở dưới cùng của bàn chân cũng được giảm căng thẳng và thư giãn.

🌻 40. Đi đến không gian bình tĩnh
Đó có thể là ban công, phòng ngủ miễn là tạo cảm giác thoải mái cho con bạn.

🌻 41. Nghe nhạc
m nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng, giấc ngủ, căng thẳng và lo lắng. Bật một bài nhạc và cùng con nhún nhảy sẽ khiến cả 2 quên mất cơn giận dữ vừa qua đấy.

🌻 42. Có một “bữa tiệc” nhảy
Tạo ra các giai điệu và tổ chức một “bữa tiệc” nhảy trong phòng khách của bạn khi con bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ và xem tâm trạng của chúng biến đổi như thế nào nhé!

🌻 43. Để con hét lớn 1 tiếng
À, đây cũng là cách mà nhiều người lớn vẫn làm nhỉ. Hét lớn 1 tiếng sẽ giúp chúng ta giải tỏa rất tốt đó.

🌻 44. Thay đổi cảnh quan.
Nếu con ở bên ngoài, hãy tìm một không gian yên tĩnh trong nhà. Dù bằng cách nào, hãy thay đổi cảnh quan và con có thể sẽ thay đổi tâm trạng.

🌻 45. Đi dạo.
Có một lý do thực sự khiến mọi người đi dạo để giải tỏa đầu óc. Không chỉ là không khí trong lành và phục hồi tập thể dục, mà việc đi bộ nhịp điệu tự nhiên tạo ra có một chất lượng tự làm dịu.

🌻 46. ​​Lên kế hoạch cho một hoạt động vui vẻ.
Lên kế hoạch cho một điều thú vị để làm với gia đình và để con tự đề xuất những điều con thích sẽ tạo điều kiện để trẻ tập trung vào những thứ hữu ích và thích thú.

🌻 47. Nhào bột
Chà, có đứa trẻ nào lại không thích vày vò, mân mê đám bột làm bánh không chứ?

🌻 48. Làm vòng tay.
Vòng tay handmade hay những món đồ tương tự có thể giúp con tạm quên đi những căng thẳng xung quanh.

🌻 49. Đạp xe đạp
Không chỉ tốt cho các khớp, nó thúc đẩy sự cân bằng, tập thể dục và có thể tạo kết nối cho cả gia đình.

🌻 50. Hãy nghỉ ngơi và tô màu.
Nó mang lại cho chúng một thứ gì đó để tập trung và có thể là một hoạt động tuyệt vời để giảm lo lắng.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn:
https://www.mother.ly/child/50-calm-down-ideas-to-try-with-kids-of-all-ages?fbclid=IwAR0Hwg0e64CBsNXqxNwkQVUBchvOpi8TnCzcvfmsYjFsLNjLaMgdEYayylE

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.