Khái quát dịch Covid – 19 tại Pháp

Dịch COVID-19 đã xuất hiện ở gần 30 nước châu Âu, với hơn 7.000 ca nhiễm và hơn 200 người chết. Ban đầu, ổ dịch lớn nhất hiện tại là Ý, nhưng các nước xung quanh như Đức, Pháp, Tây Ban Nha… cũng ghi nhận số người nhiễm tăng nhanh, đặc biệt tại Pháp.

1. Kế hoạch đối phó của Pháp

Điều đáng ngại là toàn bộ 13 vùng tại Pháp đều đã có dịch. Chính quyền Pháp phải thừa nhận đà lây lan “không thể cưỡng lại” của virus corona, với khả năng dịch bệnh chuyển sang “giai đoạn 3”.

Dịch virus corona (Covid-19) càng lúc càng lan rộng tại Pháp. Ngày 8/3/20 có 1.126 ca nhiễm coronavirus toàn nước Pháp, tăng hơn 177 ca, có 19 người chết. Pháp đã vượt Đức, trở thành quốc gia thứ hai tại châu Âu là tâm điểm dịch Covid-19. Con số được dự báo sẽ còn tăng mạnh.

Vào lúc 19h40 ngày 8/3, thông tin sơ bộ về Paris nói riêng và vùng Ile-de-France nói chung: thêm 65 ca mới được phát hiện, nâng tổng số người nhiễm tại IDF là 243:
– 39 ca tại Val d’Oise,
– 26 ca tại Paris,
– 19 ca tại Hauts-de-Seine,
– 16 ca tại Seine-Saint-Denis,
– 13 ca tại Yvelines, 13 ca tại Val-de-Marne,
– 12 ca tại Seine-et-Marne
– và 6 ca tại l’Essonne.

Cập nhật ngày 9/3/20, 19h30, Pháp có 1412 ca nhiễm coronavirus, trong đó có 30 ca tử vong, 66 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Kế hoạch phòng chống của Pháp bao gồm 3 giai đoạn tương ứng với ba thời điểm diễn tiến của dịch:

Ở giai đoạn 1, mục tiêu là kìm hãm sự xâm nhập hoặc lây lan của virus trên lãnh thổ quốc gia. Mọi biện pháp được huy động để ngăn chặn hoặc phong tỏa sự lây lan của virus, như nhanh chóng phát hiện ra các ca nhiễm đầu tiên và cách ly bệnh nhân. Chính vì thế, ở giai đoạn này, những người từ các vùng có nguy cơ dịch cao được khuyến cáo nên tự cách ly, ở nhà…

Sang giai đoạn 2, tức là khi có nhiều ổ dịch và số người lây nhiễm cao. Mục tiêu không còn là ngăn chặn dịch lây lan, vì đã không thể làm được. Do vậy, cần phải làm chậm tiến trình dịch lây lan, để hệ thống y tế có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với giai đoạn dịch lên cao (tức giai đoạn 3) và tìm kiếm liệu pháp chữa trị. Trong giai đoạn này, nước Pháp đã ra lệnh cấm các điểm tụ họp quá 5 ngàn người để tránh lây lan do tiếp xúc, trưng dụng khẩu trang y tế để hỗ trợ cho các nhân viên y tế, không cần áp dụng các biện pháp cách ly, biệt lập những người từ các vùng có nguy cơ dịch cao trở về (trừ Vũ Hán, Trung Quốc). Cơ quan y tế khuyến cáo mọi người tăng cường cảnh giác, chú ý theo dõi sức khỏe bản thân và tránh nơi đông người. Riêng tại các điểm có nhóm người bị nhiễm, hoặc nghi bị nhiễm thì vẫn áp dụng các biện pháp cách ly như ở giai đoạn 1.

Giai đoạn 3 tương ứng với lúc dịch lên đến đỉnh điểm, kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Virus đã hiện diện khắp cả nước. Mục tiêu không còn là ngăn chặn nữa mà tập trung làm giảm các hậu quả, tác hại của virus đối với bệnh nhân. Toàn bộ hệ thống y tế, cảnh sát được huy động. Để giảm nguy cơ bệnh viện quá tải, các bệnh nhân có thể được cách ly, chữa trị tại gia, nếu tình trạng bệnh tật của họ cho phép. Chính phủ giám sát và có thể can thiệp khống chế giá một số thiết bị y tế. Các trường học có thể bị đóng cửa…

89384153_10214399286930523_7404088959023710208_o

2. Về các dụng cụ y tế

Hôm 04/03/2020, nguyên thủ Pháp ban hành sắc lệnh trưng dụng toàn bộ khẩu trang y tế FFP2 của các công ty, tổ chức nhà nước và tư nhân, cũng như kho hàng khẩu trang của các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khẩu trang, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc trưng dụng sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/05/2020. Biện pháp này được tổng thống Macron thông báo ngày hôm qua trên mạng xã hội Twitter, nhằm trấn an giới y bác sĩ về nguy cơ không có đủ khẩu trang y tế tại Pháp.

Chính phủ đã phân phát 15 triệu khẩu trang cho các cơ quan y tế cấp vùng, cơ sở y tế và hiệu thuốc để cung cấp cho y bác sĩ và bệnh nhân. Hiện giờ, trong kho dự trữ quốc gia còn khoảng 145 triệu khẩu trang y tế. Nỗi lo thiếu khẩu trang dẫn đến tình trạng khẩu trang trong một số cơ sở y tế bị đánh cắp với số lượng lớn, điển hình là vụ trộm 8300 khẩu trang tại các cơ sở của Cơ quan quản lý các bệnh viện công của Paris AP-HP, còn tại bệnh viện Conception ở thành phố Marseille, miền nam nước Pháp, 2000 khẩu trang cũng bị đánh cắp.

Giá bán của gel hydro-alcoholic hiện được quy định bởi nghị định. Giá được cố định ở mức tối đa 2 € cho chai 50ml và tối đa 3 € cho chai 100m

Phát biểu trên đài BFMTV, bộ trưởng Y Tế Pháp giải thích đây sẽ là giai đoạn virus có thể lây lan trên phạm vi toàn quốc. Nếu Pháp bước sang giai đoạn 3, chính phủ sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp có thể sẽ gây nhiều tác động mạnh đến cuộc sống của người dân, chẳng hạn đình chỉ nhiều tuyến giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa nhà trẻ, trường học các cấp trên quy mô vùng, thậm chí quy mô quốc gia.

coronavirus

HNTP tổng hợp

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.