Che giấu khuôn mặt ở nơi công cộng là hành vi phạm pháp ở Pháp

Từ 2011, Pháp chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm người dân đeo mạng che mặt ở các địa điểm công cộng.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã vận động quốc hội thông qua lệnh cấm từ gần hai năm trước đó. Theo ông, mạng che mặt là công cụ cầm tù phụ nữ và chống lại các giá trị về danh dự, bình đẳng của Pháp. Luật cấm đeo mạng che mặt ở nơi công cộng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận.

Luật này quy định những người đeo mạng che mặt ở nơi công cộng có thể bị phạt 215 USD. Những người ép phụ nữ đeo mạng có thể lĩnh mức án một năm tù và nộp phạt 43.000 USD. Mức phạt tù và tiền tăng gấp đôi nếu người bị ép đeo mạng chưa tới tuổi trưởng thành.

Ngôn từ trong luật được lựa chọn rất kỹ càng. Chẳng hạn, những từ như « phụ nữ », « Hồi giáo », « mạng che mặt » không được nhắc đến. Thay vào đó luật chỉ nói che giấu khuôn mặt ở nơi công cộng là hành vi phạm pháp.

Ảnh: AFP

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.