Phát biểu của Tổng thống Pháp về Covid – 19

Tối 12/3/2020, lúc 20h, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, vừa phát biểu một bài diễn văn từ cung điện Elysées, được truyền hình trực tiếp trên một số kênh truyền hình quốc giá.

Khi chuẩn bị bài diễn văn này, tổng thống Pháp đã tham vấn Thứ trưởng, Bộ trưởng bộ Y tế cùng các chuyên gia dịch tễ hàng đầu. Sau khi tôn vinh vai trò của đội ngũ nhân viên y tế trong những ngày qua và sự bình tĩnh của mỗi người dân, tổng thống nhận xét rằng :

– Nước Pháp đang trải qua môt cơn khủng hoảng y tế chưa từng thấy từ một thế kỷ nay (ý ông E.Macron muốn nói đến là hiện nay nước Pháp đang trải qua cơn khủng khoảng chưa từng thấy kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918), theo các chuyên gia y tế, virút COVID-19 không gây nguy hiểm trong đại đa số các trường hợp nhưng lại gây suy hô hấp trầm trọng ở những người cao tuổi hoặc những người trẻ tuổi hơn hiện đang mắc các bệnh : tiểu đường, béo phì và ung thư.

– Dịch bệnh phát tán ngày càng nhanh và để ngăn chặn tốc độ lây lan và có thêm thời gian chuẩn bị cho hệ thống y tế, tổng thống

1. Khuyến cáo những người trên 70 tuổi và những người có bệnh kể trên hạn chế một cách tối thiểu những di chuyển của mình.
2. Quyết định đóng cửa tất cả các nhà trẻ, trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường đạị học kể từ thứ hai ngày 16/03/2020 cho đến khi có quyết định mới.
3. Kêu gọi các chủ doanh nghiêp tạo đều kiện cho nhân viên của mình làm việc tại nhà nếu như công việc đó cho phép.
4. Khuyến cáo tất cả mọi người hạn chế di chuyển, tụ tập
5. Quyết định duy trì giao thông công cộng.
6. Ra lệnh tất cả các ca phẫu thuật không cấp bách sẽ phải dời lại để dành số giường hồi sức cho việc chữa bệnh COV-19 và cho các bệnh nhân mắc các bệnh nặng khác
7. Quyết định vẫn duy trì lịch bầu cử vào các ngày 15 và 22/03 tới đây .

Trên đây là một số biện pháp được đưa ra. Ngoài ra, tổng thống cũng thông báo là sẽ có kế hoạch khôi phục kinh tế dành cho các doanh nghiệp như hoãn trả thuế doanh nghiệp của quý I năm 2020 . Ông cũng nói rằng cuộc khủng hoảng này là một kinh nghiệm rút ra để củng cố hệ thống y tế và để suy nghĩ lại về cách sản xuất cho nhu cầu tiêu dùng của nước mình, đừng để bị phụ thuộc vào nước khác (nếu mình không hiểu nhầm thì ý ông ấy nói đến sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc sản xuất thuốc của một số tập đoàn dược phẩm Pháp).

Kết thúc bài phát biểu, ông gửi lời cảm ơn tới tất cả, đặc biệt là tới đội ngũ y tế và kêu gọi sự đoàn kết giúp nhau trong lúc khó khăn này.

___________

Theo thống kê, nước Pháp có 5000 giường bệnh có trang bị máy thở và 7000 giường bệnh chăm sóc đặc biệt nhưng bên cạnh các bệnh nhân nhiễm virút COV-19 thì cũng có các bệnh nhân mắc những bệnh nặng khác và tất cả cần được chữa trị một cách bình đẳng như nhau.

Ngòai ra, còn có vấn đề về nguồn lực để chăm sóc bênh nhân. Vì vây, nhà nước Pháp cho cách ly tại nhà vì không có đủ giường bệnh và nguồn lực ; khuyến cáo người bệnh gọi số 15 và nếu bệnh nhân có đầy đủ biểu hiện của bệnh virút COV-19 thì họ sẽ cử người đến khám, cho nhập viện nếu tình trạng xấu đi.

Nhà nước đã thu mua hết khẩu trang tại các hãng sản xuất để phát cho nhân viên y tế trong bệnh viện và cho các bác sĩ, y sĩ làm việc độc lập ở ngoài bệnh viện nhưng trên thực tế, những y, bác sĩ này nhận được số lượng rất ít khẩu trang (2 hộp 50 chiếc / 1 người). Vì không có khẩu trang, nên chính phủ Pháp khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang khi bị bệnh nhưng cần rửa tay theo đúng cách (rửa bằng xà phòng sát khuẩn hay xà phòng bánh, xả nước trong vòng 30 giây, rửa kỹ từ mu bàn tay vào đến lòng bàn tay và qua các đầu ngón tay).

Liên quan trực tiếp tới đa số các bạn ở đây là mục số 2 : trường đại học đóng cửa. Và với các bạn có con dưới 16 tuổi, khi trường học đóng cửa, nếu các bạn không thu xếp nhờ được người trông con để đi làm thì các bạn cần xin nghỉ làm và Quỹ an sinh xã hội sẽ trả lương cho các bạn trong thời gian này.

Trước bài diễn văn của E. Macron, thời gian nghỉ là 14 ngày, có thể nghỉ luân phiên giữa người cha và người mẹ, còn từ ngày 16/03, thời gian nghỉ là bao lâu thì hãy cập nhật thông tin.

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.