Covid-19: Việc xin nghỉ của các nhân viên bị buộc phải nghỉ để trông giữ con cái của họ

Là một phần của các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 coronavirus, các cơ quan công quyền đã quyết định đóng cửa tất cả các cơ sở chăm sóc trẻ em và trường học cho đến khi có thông báo mới từ 16/3/2020. Từ mẫu giáo đến trung học, 12 triệu học sinh sẽ nghỉ ít nhất là cho đến kỳ nghỉ xuân.

Dịch vụ « declare.ameli.fr », được Bảo hiểm Y tế thành lập để cho phép người sử dụng lao động khai báo việc nhân viên của họ bị buộc phải ở nhà sau khi cơ sở trông giữ, trường học của con họ đóng cửa, mà họ không có khả năng làm việc từ xa. Đây như một thông báo tạm dừng công việc.

Hệ thống này liên quan đến cha mẹ của trẻ em dưới 16 tuổi vào ngày bắt đầu xin tạm nghỉ việc. Cha mẹ của trẻ em khuyết tật dưới 18 tuổi được chăm sóc tại một cơ sở chuyên khoa cũng được áp dụng.

Trong bối cảnh này, việc ngừng công việc được thực hiện đặc biệt ngay lập tức, mà không cần chờ đợi và không kiểm tra các điều kiện của quyền lợi. Trang web service-public.fr chỉ định rằng các điều khoản này có thể được thực hiện cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2020.

Việc tạm nghỉ làm có thể được kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 14 ngày. Ngoài  khoảng thời gian cho phép này, sự nghỉ phải được gia hạn nếu thực sự cần thiết. Có thể phân chia việc phân bố thời gian trông con giữa cha và mẹ trong thời gian đóng cửa cơ sở trường học. Mỗi lần chỉ có một phụ huynh có thể được cấp quyền xin tạm nghỉ.

Dịch vụ « declare.ameli.fr » của Bảo hiểm Y tế không kích hoạt việc bồi hoàn tự động cho các nhân viên liên quan. Thanh toán các khoản phụ cấp hàng ngày được thực hiện sau khi Bảo hiểm Y tế xác minh các yếu tố thông tin minh bạch, được truyền  đến song song bởi chủ lao động theo quy trình thông thường. Ngay cả khi thời gian chờ đợi theo luật định trong ba ngày được miễn trừ đặc biệt, Bảo hiểm Y tế không bồi thường cho người lao động 100%.

Cụ thể, số tiền bồi thường cho các khoản phụ cấp hàng ngày (IJ) do An sinh xã hội chi trả tương ứng với 50% mức lương cơ bản hàng ngày. Số tiền này bằng với số tiền lương gộp  lại của ba tháng cuối cùng nhận được trước khi ngừng công việc, chia cho 91,25. Trang web dịch vụ công cộng lấy ví dụ về mức lương gộp, ví dụ 2.000 euro hàng tháng, nhận được ba tháng trước khi ngừng việc. Nhân viên sẽ nhận được IJ cố định ở mức 32,87 euro, kết quả của các tính toán sau: 2.000 x 3 / 91,25 = 65,75 (lương cơ bản hàng ngày), sau đó 65,75 x 50% = 32,87 ( phụ cấp hàng ngày). Xin lưu ý, IJ được thanh toán bởi Bảo hiểm y tế không thể vượt quá 45,55 euro tổng.

Tùy thuộc vào trường hợp, công nhân buộc phải dừng công việc có thể nhận thêm tiền bồi thường do công ty của họ trả. Đối với điều này, trước tiên bạn phải chứng minh ít nhất một năm thâm niên làm việc, đã gửi cho chủ lao động giấy chứng nhận y tế trong vòng 48 giờ, nhận trợ cấp hàng ngày (IJ) do An sinh xã hội chi trả, được điều trị tại Pháp hoặc tại một trong các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), và không phải là một công nhân tại gia hoặc nhân viên thời vụ, không liên tục hoặc tạm thời. Các khoản bồi thường bổ sung này chỉ được thanh toán sau thời gian chờ bảy ngày, trừ khi các điều khoản thông thường hoặc thỏa thuận tập thể có lợi hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian thanh toán bồi thường tối đa của người sử dụng lao động thay đổi tùy theo thâm niên của người lao động. Cuối cùng, thỏa thuận tập thể có thể có thể cung cấp các điều khoản hấp dẫn hơn, chẳng hạn như, duy trì mức lương đầy đủ.

Hòa nhập tại Pháp dịch, tổng hợp

Nguồn: https://www.ameli.fr/val-de-marne/assure/actualites/covid-19-des-arrets-de-travail-simplifies-pour-les-salaries-contraints-de-garder-leurs-enfants?fbclid=IwAR2uiRsuToXPOZ9-eX66DAWccveDQ1D9Zw7uznR9ZmNWnQzTecRgb5siArw

https://www.capital.fr/votre-carriere/coronavirus-comment-seront-indemnises-les-arrets-de-travail-1364747

Tham khảo thêm thông tin:

https://www.toutsurmesfinances.com/argent/a/arret-de-travail

 

 

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.