Coronavirus: mô phỏng đáng báo động của các nhà dịch tễ học cho Pháp

« Le Monde » nhấn mạnh các ước tính về tác động của coronavirus, được thực hiện bởi các nhà khoa học tư vấn cho Cung điện Elysee. Dự báo này đánh giá kịch bản đen tối nhất, với các giả định về tỷ lệ tử vong cao nhất và trong trường hợp không có các biện pháp phòng ngừa triệt để tại Pháp.

Kịch bản đáng báo động

Trong mọi trường hợp, đây là kịch bản đáng báo động nhất mà hội đồng khoa học đã nghiên cứu, nhóm mười chuyên gia này đã thiết lập vào thứ Tư ngày 11/3/2020 theo yêu cầu của Tổng thống « để làm sáng tỏ quyết định công khai ». Theo các mô hình bí mật này,  các tác động và hậu quả mà dịch Covid-19 có thể gây ra ở Pháp, trong trường hợp không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa hoặc ngăn chặn nào, là có từ 300.000 đến 500.000 ca tử vong. Một chi tiết cực kỳ quan trọng: kịch bản này được tính toán bằng các giả định về khả năng truyền nhiễm và tử vong cao nhất có thể, trong trường hợp không có các biện pháp phòng ngừa triệt để và cách ly xã hội cần thiết được thực hiện. Trong kịch bản này, sẽ cần từ 30.000 đến 100.000 giường chăm sóc đặc biệt để chứa bệnh nhân ở đỉnh điểm của dịch.

Mô hình này được thực hiện bởi nhà dịch tễ học Neil Ferguson của Đại học Hoàng gia, London. Nhóm của ông đã được một số chính phủ châu Âu yêu cầu thiết lập các kịch bản khác nhau cho sự tiến triển của dịch. Nó dựa trên phân tích các đại dịch cúm khác nhau và đánh giá các biện pháp can thiệp khác nhau có thể để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, chẳng hạn như đóng cửa trường học, cách ly người nhiễm bệnh hoặc đóng cửa biên giới.

Kết quả cho Pháp đã được trình bày vào thứ Năm ngày 12/3/2020 tại Cung điện Elysée. Vài giờ trước khi tổng thống long trọng đề cập đến các biện pháp người Pháp phải làm để làm rõ « sự cấp bách » của tình hình. Có những điều không chắc chắn về các giả thuyết được thông qua và sự biến thể của virus – tỷ lệ phần trăm không có triệu chứng bệnh, khả năng truyền bệnh, tác động của các biện pháp kiểm dịch. Cauchemez, nhà dịch tễ học của Viện Pasteur đã trình bày những mô hình này.

Nhân đôi các ca bệnh cứ sau 72 giờ
Được yêu cầu phản biện lại với những con số này, Cung điện Elysee xác nhận rằng các mô hình khác nhau đã được trình bày vào sáng thứ năm và sau đó vào chiều thứ năm cho Emmanuel Macron bởi hội đồng khoa học, nhưng không có sự đồng thuận giữa các nhà khoa học. « Có một số tài liệu nghiên cứu đã được trình bày, không phải là một tài liệu tóm tắt, » một cố vấn giải thích cho nguyên thủ quốc gia. Do đó, một nghiên cứu được cung cấp bởi một trong những thành viên của nó không thể được xem xét để phản ánh ý kiến chung ​​của  cả hội đồng khoa học. Chính trên cơ sở những trao đổi này, nguyên thủ quốc gia đã quyết định đóng cửa các trường học.

Hội đồng khoa học này một lần nữa được tham khảo ý kiến ​​vào sáng thứ Bảy bởi Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Bộ Y tế, Olivier Véran. Đó là kết quả của các cuộc trao đổi, và phải đối mặt với sự gia tăng số lượng các trường hợp Covid-19, rằng giám đốc điều hành đã quyết định mở rộng việc đóng cửa cho tất cả các doanh nghiệp phi thực phẩm bên ngoài các hiệu thuốc. « Nhưng các số liệu được đề cập [300.000 đến 500.000 ca tử vong nếu không có biện pháp ngăn chặn] cao hơn vô hạn so với những gì được Bộ Y tế truyền đạt, chúng có vẻ không tương xứng, » Elysee nói.

Tóm tắt công việc của hội đồng khoa học

Theo các nguồn tin của Lemonde, chính phủ nên trình bày vào thứ Hai một bản tóm tắt đầu tiên về công việc của hội đồng khoa học, vì nó đã được trình lên thủ tướng vào thứ bảy. « Chúng tôi đã yêu cầu hội đồng trả lại tài liệu cho chúng tôi vào tối Chủ nhật và chúng tôi sẽ liên lạc với công chúng vào thứ Hai », văn phòng của Oilvier Véran nói. « Bây giờ sẽ có một tài liệu được công bố sau mỗi cuộc họp, trong đó có kết luận của các thành viên của hội đồng khoa học, » Elysee nói. Một quyết định được đưa ra để tránh các thử nghiệm che giấu, đang nở rộ trên mạng xã hội.

Những ước tính này cho thấy có thể nhận ra rằng các biện pháp đầu tiên được thực hiện bởi chính quyền Pháp nhằm cố gắng làm chậm lại làn sóng dịch – đặc biệt là những hạn chế đám đông và cách ly người già – đã được chứng minh là không đủ. Số ca mắc bệnh Covid-19 hiện tăng gấp đôi cứ sau 72 giờ và 300 người đã phải nhập viện trong tình trạng chăm sóc đặc biệt. Ở những nơi mà virus phổ biến nhất, các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã phải đối mặt với một lượng bệnh nhân tăng nghiêm trọng trong vài ngày qua và sợ rằng họ sẽ không thể đối phó nếu tốc độ của dịch không chậm lại. Vào thứ ba ngày 10/3, Tổng Giám đốc Y tế, Jérôme Salomon, đã thông báo rằng 5.000 giường hồi sức đã có sẵn ở Pháp và 7.364 giường trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Nhưng những năng lực này có nguy cơ nhanh chóng bị áp đảo.

Trong trường hợp khẩn cấp, các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đã được tuyên bố bởi nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Chính phủ trong hai bài phát biểu cách nhau chỉ 48 giờ. Tối thứ sáu, 13/3, tất cả các trường học Pháp đóng cửa và kể từ nửa đêm thứ bảy, tất cả các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và rạp chiếu phim cũng đã kéo rèm. Với sự chuyển đổi chính thức sang « giai đoạn 3 » của dịch và các điều khoản đặc biệt này, « hợp lệ » cho đến khi có thông báo mới, chính phủ hy vọng sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus và « cứu sống bất cứ giá nào », Emmanuel Macron nhấn mạnh vào ngày 12/3. Tuy nhiên, vòng đầu tiên của cuộc bầu cử thành phố đã không bị hoãn lại và các trạm bỏ phiếu đã mở theo kế hoạch vào Chủ nhật lúc 8 giờ sáng, bất chấp cảnh báo của một số chuyên gia.

« Đạo đức cá nhân »
Tác động của các biện pháp đặc biệt này rất khó để định lượng. « Các mô hình cho rằng điều này có thể đủ để ngăn chặn đợt dịch đầu tiên, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào hành vi của mọi người và cách họ sẽ áp dụng các chỉ dẫn này », Simon Cauchemez nói, « Trong một nhà nước không toàn trị, đó là một câu hỏi về đạo đức cá nhân », ông kêu gọi mọi người tham gia vào « nỗ lực to lớn » này.

Trung tâm của bài phát biểu của Thủ tướng Edouard Philippe vào tối thứ Bảy: « Tôi nói một cách nghiêm túc, tất cả chúng ta phải cùng nhau thể hiện kỷ luật hơn trong việc áp dụng các biện pháp », Thủ tướng nhấn mạnh.

« Tất cả những người chống lại căn bệnh này đang cầu xin tất cả người dân Pháp áp dụng các biện pháp được công bố » Martin Hirsch, tổng giám đốc của AP-HP

Trong mọi trường hợp, hiệu quả của các biện pháp mới được gọi là « khoảng cách xã hội » này sẽ không được cảm nhận trong vài tuần. « Với thời gian ủ bệnh – trung bình năm ngày – và diễn biến của bệnh trong vài ngày, chúng ta có thể không mong đợi sự gia tăng số lượng các trường hợp nghiêm trọng trong hai đến ba tuần tới, » giải thích Simon Cauchemez. Trong một cuộc họp vào tối thứ Bảy, người điều hành đã trình bày kịch bản này cho ban quản lý của l’Assistance publique-Hôpitaux de Paris (AP-HP).

Nhiều bệnh viện ở Paris đã quá tải, và các biện pháp khẩn cấp đã được thực hiện vào cuối tuần để giải phóng giường bệnh cho các bệnh nhân mới, đặc biệt là khi phải chăm sóc đặc biệt. « Tất cả những người chống lại căn bệnh này 100% ủng hộ các biện pháp đã được công bố và cầu xin tất cả người dân Pháp áp dụng chúng đầy đủ để tránh tiếp xúc nhân lên các ca bệnh », Martin Hirsch, tổng giám đốc của AP- HP, trả lời phỏng vấn với France 2 vào thứ 7.

Bệnh nhân

Trong bệnh viện, sự căng thẳng hiện hữu. Chúng tôi đã có 61 bệnh nhân Covid nhập viện, trong đó có 20 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt. Tất cả các giường đều kín chỗ, Giáo sư Xavier Lescure lưu ý. Vào thứ Hai, phòng cuối cùng của khoa, 18 giường, sẽ chào đón những bệnh nhân mới. Sáu giường hồi sức cuối cùng cũng sẽ được mở, và nhiều hơn nữa đang được lắp đặt ở các khu vực khác của bệnh viện. Yếu tố giới hạn không phải là giường, mà là nhân viên điều dưỡng. Chúng tôi thiếu bác sĩ, y tá « , bác sĩ khoa truyền nhiễm nói. « Những người mắc hội chứng hô hấp cấp tính cần theo dõi chặt chẽ. « , ông nhấn mạnh. Một số bệnh nhân đã được xuất viện và được theo dõi từ xa, nhưng bệnh viện đang phải đối mặt với một dòng bệnh nhân ngày càng nặng, việc nhập viện có thể  ở kéo dài trong vài tuần.

Trong bối cảnh căng thẳng này, bác sĩ này rất tiếc rằng các nguồn tài nguyên quý giá vẫn cần được dành cho việc xác định bệnh và chuỗi lây truyền, trong khi virus hiện đang ở khắp nơi.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi không có sự hỗ trợ rất mạnh mẽ từ Pháp cho các biện pháp được thực hiện. Họ không hiểu tình trạng khẩn cấp. Họ vẫn hôn nhau trên đường phố. Tại cơ sở của ông, số bệnh nhân Covid tăng từ 20 đến 30% mỗi ngày và chỉ trong ngày thứ Bảy, bốn trường hợp mới được nhập viện trong tình trạng chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi được trang bị để đối mặt với làn sóng này trong hai đến ba ngày tới. Thách thức là sự kéo dài, ông nhấn mạnh.

Đặc biệt là các biện pháp do chính phủ áp dụng có thể sẽ không giải quyết được toàn bộ vấn đề. « Với các biện pháp mạnh như biện pháp được thực hiện vào thứ Bảy và sự tham gia rất mạnh mẽ của người dân, chúng tôi có khả năng dập tắt làn sóng bệnh đầu tiên », Simon Cauchemez giải thích. « Nhưng đến mức sẽ không có đủ khả năng miễn dịch, thì chỉ có thể được trao bằng cách tiêm phòng hoặc nhiễm trùng tự nhiên, có thể có một làn sóng thứ hai, và câu hỏi phải làm gì sẽ được hỏi », ông nói tiếp. « Đây là khó khăn của chiến lược này, mà cho đến nay chưa bao giờ được dự tính cho một loại virus lan tràn mức trên toàn cầu, vì chi phí kinh tế và xã hội của nó. « 

Hòa nhập tại Pháp dịch

Nguồn: lemonde

Nguồn: https://www.lemonde.fr/planete/article/2020/03/15/coronavirus-les-simulations-alarmantes-des-epidemiologistes-pour-la-france_6033149_3244.html?fbclid=IwAR2JScGOxat9zvP06ULkR2iLHkLoIGdaE06ncjdC130RR1Lgh4Slh5S-cyU

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.