Coronavirus: những nơi được mở hoặc đóng cửa, bị cấm hoặc được phép hoạt động

Tối thứ bảy, Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố đóng cửa từ 0 giờ ngày 15/3/2020, với những nơi tiếp nhận công chúng mà không thiết yếu cho cuộc sống của đất nước thời điểm hiện tại.

Cơ sở bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, theo nghị định, các cơ sở này sẽ đóng cửa cho đến ngày 15/4/2020: Phòng thu âm, phòng hội nghị, hội họp, chương trình hoặc phòng đa dụng. Trung tâm mua sắm (nơi không bán thực phẩm, nhu yếu phẩm, đồ ăn). Nhà hàng và quán bar. Phòng khiêu vũ và phòng trò chơi giải trí. Thư viện, trung tâm tài liệu. Phòng triển lãm. Cơ sở thể thao trong nhà. Bảo tàng.

Lưu ý, quán bar và nhà hàng, bao gồm cả các khách sạn, được phép duy trì hoạt động, trong trường hợp khách mang đồ đi hoặc giao hàng, không phục vụ tại chỗ.  Chỉ các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, ngân hàng, tabac và trạm xăng sẽ vẫn mở.

Nhà thuốc chấp nhận đơn thuốc hết hạn cho điều trị mãn tính. Vì hạn chế lây lan coronavirus, những người đang điều trị mãn tính, được coi là có nguy cơ nhiễm bệnh, có thể yêu cầu lấy thuốc tại nhà thuốc, ngay cả khi đơn thuốc hết hạn.

Để tránh bất kỳ sự gián đoạn điều trị nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, các nhà thuốc có thể phân phối, trong khuôn khổ của liều lượng trong đơn thuốc, một số hộp trên mỗi toa thuốc đảm bảo tiếp tục điều trị cho đến ngày 31/5/2020. Và những loại thuốc này sẽ được « hỗ trợ » bởi các tổ chức bảo hiểm y tế nếu đủ điều kiện để được bồi hoàn.

article-1-de-l-arrete-sur-les-mesures-relatives-a-la-lutte-contre-la-propagation-du-coronavirus-053b82-0@1x
Article 1 de l’arrêté du 14 mars portant les « mesures relatives à la lutte contre la propagation du coronavirus », annoncées par le Premier Ministre, publié au Journal Officiel − Capture d’écran / Legifrance

 

Các chuyên gia y tế phải dùng khẩu trang y tế

Kể từ ngày 3/3/2020, không thể tự do mua khẩu trang tại các hiệu thuốc. Khẩu trang đã được trưng dụng cho các chuyên gia y tế và bệnh nhân. Nghị định cung cấp danh sách các chuyên gia được ủy quyền để yêu cầu miễn phí: bác sĩ đa khoa và chuyên gia y tế, nha sĩ, y tá, vật lý trị liệu mát xa, nữ hộ sinh, dược sĩ.

article-6-de-l-arrete-sur-les-mesures-relatives-a-la-lutte-contre-la-propagation-du-coronavirus-ac376c-0@1x
Article 6 de l’arrêté du 14 mars portant les « mesures relatives à la lutte contre la propagation du coronavirus », annoncées par le Premier Ministre, publié au Journal Officiel − Capture d’écran / Legifrance

 

Cuộc họp từ 100 người bị cấm
Văn bản cũng nhắc lại lệnh cấm tụ tập của hơn 100 người trong một môi trường kín hoặc mở. Tàu chở 100 hành khách trở lên bị cấm gọi ở Corsica hoặc tại các sở, khu vực và cộng đồng ở nước ngoài.

Các trường học đóng cửa đến ngày 29/3/2020
Việc tiếp nhận học sinh trong các trường học bị đóng cửa từ ngày 16 đến 29/3. Nghị định quy định rằng việc tiếp nhận sẽ được đảm bảo cho trẻ em dưới 16 tuổi tránh nhiễm bệnh, và các cha mẹ được quyền thay phiên nhau xin nghỉ để nếu không thể làm việc tại nhà, ở nhà trông giữ con, nhà nước sẽ hỗ trợ. Biện pháp này đã được Emmanuel Macron công bố trong bài phát biểu vào thứ Năm ngày 12/3/2020.

90230918_10221084218832216_4584731490872459264_o

HNTP dịch

Pauline Dumonteil,  BFM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.