Việt kiều this, Việt kiều that

Hôm nay có hơn 7000 người Việt ở nước ngoài về nước. Nói như ngôn ngữ một số tờ báo viết là « trốn dịch ».
6000 trong số đó về từ ASEAN, hơn 1000 từ châu Âu mà mình đoán là Đông Âu. Báo dùng từ Việt Kiều chung chung theo mình không đích xác lắm.

Việt kiều theo mình hiểu là những người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài. Kể cả họ còn giữ thêm 1 cuốn hộ chiếu VN (với những quốc gia cho phép 2 quốc tịch) chỉ chả dại gì mà về giữa lúc đại dịch hoành hành thế này. Họ là công dân nước ngoài, có bảo hiểm, chế độ của nước họ lo vẫn tốt hơn.

Nhũng người về đợt này có lẽ đa số là người Việt (cũng có thể một số có thẻ xanh nước khác) đang làm việc và sinh sống ở nước ngoài, là du học sinh Việt được gia đình « triệu hồi ».

Thế nên những người này về nước là chính đáng và nhà nước hay chúng ta đón họ, đưa đi vào khu cách ly miễn phí như với công dân Việt trong nước là chuyện đương nhiên. Không nên so đo, thắc mắc kiểu như « đi cho sướng mình rồi đến khi gặp chuyện lại về ăn bám quê hương’. Đấy là ý nghĩ rất ấu trĩ.

Huống hồ cả Việt kiều this hay Việt kiều that thì cũng hàng năm gửi mười mấy tỷ USD về cho đất nước này. Năm 2019 là 17.5 tỷ USD. Là lợi nhuận ròng nếu nói trong ngôn ngữ kinh doanh. Mấy cái FDI kể cả Samsung to lớn hay cộng cả những doanh nghiệp nhà nước cũng chả làm ra được net profit 17.5 tỷ USD cho Việt Nam đâu.

Do đó, đừng vì vài người xấu tính ở sân bay mà vơ đũa chửi hết cả Việt Kiều. Đấy mới là « Ăn cháo đá bát ».

Mình thật!!!

Nguyen Son

___________________________________

Nói qua thì phải nói lại và xét trong một giai đoạn dài hơn để thấy là sông có khúc, người có lúc. Nhớ những năm 1980, đất nước bị cấm vận, thuốc men thiếu thốn, ngoài ngoại tệ nhiều bà con Việt Kiều đi khám bảo hiểm, vận động hội này hội kia gởi thuốc men, quần áo về cho. Mình là một trong những người Việt nhận được ân huệ này thời đó. Rồi những năm 1990 đất nước mở cửa, kiều bào là những người tiên phong mang ngoại tệ về nước đầu tư, xây trường học, bệnh viện từ thiện… Rồi tới những năm 2000, nguồn chị em xuất ngoại lấy chồng Đài Loan, Singapore, Mã Lai cũng góp phần đóng góp thêm vào nguồn kiều hối.

Nhưng đến những năm 2010, đất nước bắt đầu giàu lên, « Việt Kiều bắt đầu thua Việt Cộng », hình ảnh hào nhoáng trở nên mờ nhạt, lại mang thêm 2 chữ « nghèo và keo ». Rồi đầu năm 2020, Việt Kiều không mang theo ngoại về nữa mà mang Corona nên bị xa lánh, người ta treo tút đuổi như đuổi tà. Người ta tự nhiên thấy cái hộ chiếu xanh lá xếp hạng chót thế giới vậy mà có giá.

Nói cho vui thôi chứ cả 2 bên ai cũng có người này người khác. Mình không ưa những dạng Việt Kiều về lánh nạn mà chảnh chó, nhưng cũng không tán thành các bạn nhìn đồng bào như nhìn virus. Bản thân mình thì cũng tự trọng không chọn về lúc này để khỏi mang gánh nặng về cho đất nước. Ngồi yên làm theo khuyến cáo vẫn là tốt nhất.

Cả hai bên sẽ cần nhau lúc này và lúc khác. Cuộc đời là những trả vay và cho nhận. Giúp người hôm nay ngày sau người giúp. Cười người hôm trước hôm sau người cười. Hì!

Thật ra, nhờ Corona, nhờ cái chết đến gần người ta mới thấy rõ nhu cầu « Lá rụng về cội » của người Á Đông là có thật. Vì thật ra…chưa biết ở đâu an toàn hơn ^_^

Nói đùa thôi, chết ở quê nhà đỡ tốn kém hơn 😅😅😅😅

Luong Ha

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.