Trưng dụng các khách sạn cho người vô gia cư trong thời gian phong tỏa

Chính phủ đã thông báo rằng các phòng khách sạn sẽ được trưng dụng để chứa người vô gia cư trong thời gian bị phong tỏa do dịch Covid – 19. Một biện pháp đã được trông đợi từ Medecins Sans Frontiers.

Mặc dù có hiệu lực trên toàn nước Pháp, việc phong tỏa đặc biệt khó thực hiện với người vô gia cư. Tại Paris, nơi có hơn 3.500 người vô gia cư, thống kê vào cuối tháng 1, trong Đêm đoàn kết, hầu hết họ không có giải pháp chỗ ở khẩn cấp để tuân thủ các chỉ thị của chính phủ. Đặc biệt là vì nhiều hiệp hội đã đóng cửa trung tâm tiếp nhận của họ cả ngày lẫn đêm do dịch coronavirus.

Thứ ba, thị trưởng Paris Anne Hidalgo đảm bảo rằng bà đã đề xuất với Nhà nước để cung cấp 14 phòng tập thể dục của thành phố nhằm phục vụ những người vô gia cư.

170 phòng khách sạn có sẵn vào cuối tuần tại Paris
Theo Corinne Torre, sẽ là « cực kỳ khó khăn để thực thi các biện pháp cách ly » trong phòng tập thể dục. Do đó, cô tin rằng nó sẽ phù hợp với việc « trưng dụng các khách sạn » ở thủ đô, hiện đang trống rỗng.

Hơn 170 phòng khách sạn sẽ được cung cấp tại thủ đô vào cuối tuần, bộ trưởng nói thêm. Chính phủ cũng sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể cho những người vô gia cư bị nhiễm Covid-19 nhưng tình trạng không cần phải nhập viện. « Đối với những người này, chúng tôi đã mở các trung tâm riêng biệt, » Julien Denormandie nói thêm rằng 150 địa điểm sẽ lập ở Paris và các khu vực xung quanh vào cuối tuần.

Nếu không có sự cô lập, « nguy cơ gia lây lan tăng »
Nhưng số người sống trên đường phố đã lên hơn 3.500 người chỉ riêng tại thủ đô Paris, một con số cao hơn nhiều so với các phòng được trưng dụng tại thời điểm này. Theo Médecins sans frontières và nhiều hiệp hội hoạt độngở Paris bảo vệ người vô gia cư và người di cư không bị cách ly, những quần thể này vẫn có thể tiếp xúc với coronavirus. « Ít người chăm sóc họ hơn, khó tiếp cận với nước và thực phẩm », Corinne Torre nói thêm, « Họ là những người cực kỳ dễ bị tổn thương. »

Trong khi số lượng các ca nhiễm covid-19 tiếp tục gia tăng ở Paris và Ile-de-France, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, rất khó để bảo vệ cho tất cả những người vô gia cư. « Nếu có vấn đề về thực phẩm, vấn đề tiếp cận chăm sóc, sẽ có nguy cơ gia tăng các ca bệnh và ngày càng có nhiều người chết », người đứng đầu MSF cho biết.

Bệnh viện Paris ngấp nghé ngưỡng quá tải

Quả thực, một số bệnh viện ở Paris đang ở ngấp nghé cảnh không còn đủ khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19. Đó là trường hợp của bệnh viện Bichat, ngay từ đầu đã được chỉ định là 1 trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19. Bác sĩ Jean-Michel Constantin, bệnh viện Pitié-Salpêtrière cho biết họ đã chuẩn bị được trước một chút, nhưng không biết sẽ giữ vững được trong bao nhiêu lâu nữa.

Điều khiến các cơ quan y tế lo lắng nhất bây giờ không phải là thiếu giường bệnh hay thiếu trang thiết bị y tế, mà là thiếu đội ngũ y bác sĩ và người chăm sóc bệnh nhân. Giáo sư Christian Richard, trưởng khoa điều trị tích cực và chữa trị đặc biệt tại bệnh viện Bicêtre (AP-HP) nhấn mạnh đó chính là yếu tố hạn chế khả năng chữa trị Covid-19 của các bệnh viện. Bác sĩ Richard dự báo rồi cũng sẽ đến một lúc nào đó họ quá tải, nên đã chuẩn bị một đội ngũ y bác sĩ thay thế có khả năng tiếp quản công việc.

Chính vì lý do này, nhiều bác sĩ và y tá phải chuẩn bị tinh thần là sẽ được thuyên chuyển đến công tác tại các khoa điều trị đặc biệt, hồi sức cấp cứu trong những ngày tới, và rất có thể một số người chỉ mắc các bệnh lý « thông thường » sẽ phải chấp nhận là sẽ mất cơ hội được điều trị sớm. Một bác sĩ hồi sức cấp cứu của bệnh viện Saint-Louis dự báo tình trạng này có thể sẽ kéo dài 2-3 tháng.

Sự lo ngại của các bác sĩ không phải là vô cớ. Trong tuần qua, số người nhiễm virus corona tại Pháp nói chung và vùng Ile-de-France vẫn không từng ngăng mạnh, ngày hôm sau tăng nhiều hơn ngày hôm trước. Cho đến tối thứ Tư 18/03, đã có tổng cộng 9134 người nhiễm virus, 264 người chết vì Covid-19, 3626 người nằm viện trong đó có 921 ca nặng đang được điều trị hồi sức cấp cứu.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp từ BFMTV, RFI

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.