Phỏng tỏa tại Pháp: những lệnh cấm mới

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus ở Pháp, Emmanuel Macron và Christophe Castaner đã tuyên bố phong tỏa thêm nhiều địa điểm công cộng.

Trong một thống kê đưa ra hôm 18/3, cho thấy 60% người Pháp cho biết họ dễ dàng tuân theo các luật phong tỏa vừa ban hành, 40% còn lại thuộc các mức độ khác nhau: từ khó đến rất khó chấp nhận, và không ý kiến.

Thứ Năm tuần này, Emmanuel Macron lấy làm tiếc khi một phần dân chúng xem nhẹ quy tắc phong tỏa. Do đó, theo phát ngôn viên của Sibeth Ndiaye, đợt phong tỏa này ban đầu được công bố trong khoảng thời gian « mười lăm ngày », nhưng sẽ phải được gia hạn thêm. Sau những hình ảnh của người Pháp ở bãi biển hoặc trong các khu chợ đông đúc, chính phủ cũng sẽ phải thực hiện các biện pháp mới để tăng cường sự phong tỏa và do thêm vào danh sách một số nơi được cho phép trước đây? Tại một số thành phố, các quận đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm công cộng, bãi biển, như ở Morbihan hoặc Nice.

Tại Paris, các biện pháp cũng được thực hiện vào thứ Sáu, ngày 20/ 3, sau các công viên, tòa thị chính quyết định đóng cửa bờ sông Seine, Invalides và Champ de Mars. « Từ 3 giờ chiều ngày 20/3/2020 và suốt cuối tuần, tất cả các chuyến dạo chơi, tụ tập đều bị cấm ở bờ bên phải và bờ trái của sông Seine, trên bãi cỏ của Esplanade des Invalides và trên Champs-de-Mars « , theo thông cáo báo chí từ trụ sở cảnh sát Paris, xác nhận thông tin từ BFMParis. Bên cạnh những bãi biển, việc vẫn cho họp các khu chợ mở sầm uất ở Paris, cũng đã làm dấy lên sự phẫn nộ. Do đó, một số thành phố đã hủy bỏ việc họp chợ ngoài trời, vì chúng dễ làm lây lan của dịch Covid-19.

Để thực thi các biện pháp chưa từng có này ở Pháp, 100.000 cảnh sát và hiến binh đã được huy động khắp cả nước. Bất kỳ hành vi vi phạm các quy tắc có thể phải chịu phạt ít nhất 135 euro, hoặc thậm chí bị cảnh sát giam giữ vì « gây nguy hiểm cho người khác ». Ngày đầu thực thi việc phạt do không dõ lý do di chuyển, đã có hơn 4000 người vi phạm.

Các trường hợp được di chuyển khỏi khu phong tỏa
Những người không thể làm việc từ xa  và những người tuyệt đối phải đến nơi làm việc của họ vẫn cần điền thông tin vào giấy thông hành. Ngoài ra, có một số thẻ chuyên nghiệp, chẳng hạn như cho ngành y và thẻ báo chí, có thể thông hành tự do, « quyềntự do báo chí ».

Các hướng dẫn sức khỏe 
Các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ vẫn mở đón khách, nhưng khách hàng luôn phải có giấy thông hành, xác nhận. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng của coronavirus, khuyến cáo không đến nhà thuốc hoặc đến bác sĩ: gọi bác sĩ qua điện thoại. Chỉ gọi 15 nếu bạn bị sốt cao hoặc khó thở.

Chúng ta có thể chơi thể thao bên ngoài không?
Chơi một môn thể thao là có thể, với điều kiện là buổi tập ngắn, gần nhà của bạn và nó được thực hiện một mình, không tụ tập. Đối mặt với sự không chắc chắn và câu hỏi được đưa ra bởi các biện pháp này, Bộ Thể thao đã đưa ra một số chi tiết trên mạng xã hội: với khẩu hiệu, ngay cả khi bạn muốn chơi thể thao, hãy nên ở nhà.

Chạy bộ: trong thời gian bị phong tỏa, nhiều quy tắc được thiết lập, Barshe Castaner nhấn mạnh về cự ly di chuyển: « 1km, tối đa 2km … Hạn chế đến gần mọi người. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên ra ngoài cho những trường hợp khẩn cấp như mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men, cho sức khỏe của bạn. Có thể chạy bộ một chút để giữ thăng bằng nhưng không phải là 10km! « .

Đi xe đạp: các quy tắc được tôn trọng cũng áp dụng cho người đi xe đạp. « Đối mặt với dịch COVID-19, Liên đoàn Xe đạp Pháp yêu cầu tất cả người đi xe đạp thể hiện trách nhiệm bằng cách tránh mọi việc di chuyển bên ngoài trong giai đoạn này ».

Chúng ta có thể mua sắm không?
Đi siêu thị là có thể, nếu đó là điều cần thiết và trong một số điều kiện nhất định: đã in giấy chứng nhận mục đích di chuyển, tôn trọng khoảng cách an toàn và các cử chỉ đúng đắn. Tìm trước danh sách các cửa hàng đã mở hoặc đóng cửa vì coronavirus, cũng như các trang web có thể giao hàng tại nhà.

Thứ hai, 16/3, Cẩm nang hướng dẫn cụ thể về dịch vụ giao món ăn tại nhà đã được Bộ Kinh tế Pháp ban hành. Tất cả nhà hàng, dịch vụ giao món ăn tại nhà đều phải tuân theo hướng dẫn này, tạo ra quy trình giao dịch « KHÔNG TIẾP XÚC TRỰC TIẾP » (SANS CONTACT).

Theo đó, các bước từ nhận hàng tại nhà hàng đến khâu giao hàng cho khách đều phải theo quy định sau:

– Nhà hàng phải có riêng không gian để giao hàng, tách biệt với bếp, để đảm bảo người chuẩn bị món ăn và người giao hàng không tiếp xúc với nhau.

– Người giao hàng mở túi và nhân sự của nhà hàng sẽ đặt thẳng món ăn vào trong.

– Khi đến giao hàng, người làm dịch vụ sẽ thông báo từ xa cho khách (gõ cửa hoặc bấm chuông).

– Sau khi đặt hàng tại cửa, người giao hàng sẽ phải rời đi ngay lập tức hoặc đảm bảo khoảng cách an toàn ít nhất 2 mét cách cửa nhà khách.

 

Chúng ta có thể đưa những con vật ra ngoài?
Rời khỏi nhà cùng thú cưng của bạn được cho phép, với giấy thông hành có xác định mục đích di chuyển hợp lý. Cũng cần lưu ý rằng một tiên nghiệm, chó và mèo cũng có thể bị nhiễm Covid-19.

Chúng ta có thể đi giao thông công cộng?
Giao thông công cộng và tư nhân (taxi hoặc VTC) hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, hiện được khuyến khích không nên sử dụng các dịch vụ này. Với dịch vụ của  RATP, 50% các thành phố lớn vẫn đang lưu hành và giao thông là bình thường đối với xe buýt và xe điện, đặc biệt dành cho phép nhân viên y tế đi làm. Ngành đường sắt SNCF cũng vừa quyết định: từ những ngày tới sẽ giảm các tuyến tàu đường dài chỉ còn 15% hoạt động, các chuyến TER sẽ rất ít, và hầu như không có tuyến nào đi đến các nước khác.

Các chuyến bay quốc tế bị hạn chế. Về giao thông hàng không, một số nhà ga, như Orly 2 và hai tại Roissy, đã bị đóng cửa.

Ngoài ra, ngành bưu điện sẽ không hoạt động vào thứ bảy ngày 21/3 để nhân viên phát thư có thể nghỉ ngơi.

Chúng ta có thể đi đến một đám tang?

Theo phát ngôn viên của chính phủ Sibeth Ndiaye, « ở giai đoạn này », các nghi thức tang lễ không bị cấm, « nhưng với quy mô nhỏ, tụ trung hợp lý kèm giấy chứng minh di chuyển. »

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.