Hệ thống y tế và «công dân hạng 2» ở Pháp ! ?

Lâu lâu mình vẫn đọc thấy có người chê sự chậm rãi của ngành y tế Pháp (và một vài nước chung mô hình).

Lần này nhân vụ «Việt Kiều kéo về nước» càng thấy nhiều người mắng mỏ các «Việt kiều» là sang «Tây» cũng chỉ là công dân hạng hai nên mới phải kéo nhau về, rằng «công dân hạng 2 ở Tây sẽ bị bỏ rơi không được chữa bệnh nếu chả may nhiễm … nên mới phải kéo nhau về để được chữa bệnh… »

Mình nghĩ nhiều người chưa hiểu hết về hệ thống y tế ở nhiều nước châu Âu nên lâu nay vẫn muốn viết vài câu.

Bài này mình chỉ tập trung vào hệ thống y tế Pháp là nơi mình hiểu biết hơn cả. Những nước khác mình không dám lạm bàn nhưng tin rằng có nhiều nước cũng tương đương với Pháp hoặc ưu việt hơn Pháp rất nhiều.

********** Về cái sự : ở VN có vấn đề gì chạy đến bác sĩ, hoặc gọi người quen môi giới, hoặc trả tiền dịch vụ, hoặc đút lót bác sĩ, nhân viên y tế … là giải quyết xong ngay và luôn. Không phải lấy hẹn, chờ đợi lâu như ở Pháp.

Mình nghĩ sở dĩ ở VN bạn có thể làm như vậy là bởi cái hệ thống nó cho phép bạn sống sung sướng trong cái sự « đè » người khác xuống, chiếm chỗ của người khác, tham gia vào bất công xã hội, và bắt buộc nhân viên y tế làm việc quá sức…

Người sống được « vèo một cái là giải quyết xong » ở Vn không nhiều đâu. Nếu các bạn nhìn một tý, thì có biết bao nhiêu người nghèo, người nông dân, người ở những vùng xa xôi … phải chen chúc khổ sở trong bệnh viện, phải chờ phải đợi, và có bao nhiêu người không được chữa bênh.

Nước Pháp là nước Cộng Hoà, bởi vậy hệ thống y tế nói chung (công và đa số tư) đều để phục vụ cho toàn dân, không phân biệt giàu nghèo, màu da, quốc tịch…. Và luật lao động bảo vệ nhân viên y tế. Không ai có thể bắt họ khám cả trăm bệnh nhân / ngày, chấp nhận sự cẩu thả, làm việc đến kiệt sức…

Và thời gian đào tạo bác sĩ ở Pháp rất dài (từ 9 đến 13-14 năm tuỳ chuyên khoa. Ngành y tá, hộ lý cũng khó vào, đào tạo cũng khó, công việc vất vả,…

Nên quanh năm suốt tháng rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ và nhân viên y tế.

Vì vậy lấy hẹn với bác sĩ chuyên khoa lâu là chuyện thường, đi cấp cứu phải chờ cũng là chuyện thường. Nhưng một khi đã đến lượt thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Người ta sẽ sắp xếp cho bạn được khám chữa theo trình tự.

Vì vậy ở Pháp cần phải biết làm theo kế hoạch. Và phải có bác sĩ gia đình thân thiết.

****** Bảo hiểm y tế :

– Đối với người đi làm, là có đầy đủ cả bảo hiểm cơ bản lẫn bảo hiểm phụ trội.

– Người không đi làm, có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập mà đã sống ở Pháp từ ba tháng trở lên đều được hưởng bảo hiểm chung của nhà nước.

– Trẻ con bảo hiểm theo cha mẹ đến 20 tuổi. Sinh viên được miễn phí bảo hiểm,

– Người không có giấy tờ được hưởng trợ giúp y tế. Cũng có cái thẻ đi khám ở đâu thì đi. Rất nhiều cơ sở tư nhân cũng chấp nhận loại hình bảo hiểm này.

Vì vậy, nếu muốn quy hạng công dân theo sự chăm sóc y tế, thì đại đa số dân Pháp đều là công dân hạng 2. Đồng hạng, không phân biệt.

***** Người rất giàu thì có thể vào vài cơ sở y tế hiếm hoi, phải trả tiền phụ trội rất đắt. Ví dụ Paris có bệnh viện Mỹ, có hệ thống chăm chữa khác với các cơ sở y tế chung khác. Số này nếu nói theo ngôn ngữ của người V mình, thì là « công dân hạng 1 » nhỉ.

**********

Kể cho mọi người câu chuyện nhỏ. Hồi còn làm ở cơ quan cũ. Mình có ông bệnh nhân trước kia từng làm trong ban giám đốc khoa học ở một bệnh viện, là thầy của rất nhiều bác sĩ. Và bản thân ông ấy ngoài làm việc ở Pháp còn đi làm việc nhân đạo nhiều năm ở châu Phi, đến 72 tuổi mới nghỉ hẳn.

Tuy nổi tiếng, giàu có vì vốn xuất thân từ gia đình quý tộc. Nhưng ông ấy và vợ sống cuộc sống rất đơn sơ giản dị. Tính tình vui vẻ, tự lập tự cường.

Vì ngã gẫy chân, nên ông ấy đi lại cũng khó. Sau này thỉnh thoảng phải đi khám bệnh chỗ này chỗ khác cũng hơi khó khăn.

Có lần mình nghe bà vợ ông ấy nói : này ông ơi, hay là ông gọi A nó đến nhà khám cho, đỡ phải đi lại (anh A là bác sĩ cũng khá nổi tiếng, và là học trò ruột của ông già).

Ông ấy cười với vợ rất thân thương, rồi bảo, thôi đi bà ơi, tôi còn đi lại được mà, và ngay cả khi còn đường chức, tôi vẫn luôn tránh nhờ vả học trò. Nếu nhờ A đến nhà, thì sẽ có cả chục bệnh nhân bị mất chỗ khám. Để yên cho A nó làm việc đi.

Và ông ấy đã đi khám ở một bệnh viện bình thường ngay gần nhà. Cũng gọi điện, lấy hẹn như tất cả những ngừoi khác thôi.

Và trong suốt hơn 16 năm làm việc ở cơ quan cũ, mình đã gặp bao nhiêu người giàu có, hoặc có địa vị xã hội, hoặc nổi tiếng…đi khám chữa bệnh theo cái « đồng hạng » thông thường của toàn bộ « công dân hạng 2 ». Không đòi hỏi ưu tiên gì cả.

***********

Hồi ở VN, mình cũng rất hiếm khi nhờ vả người quen hoặc đến bệnh viện công để khám chữa bệnh. Hầu hết là đi các phòng khám tư. Không chiếm chỗ của ai mà cũng không đòi hỏi ưu tiên hơn bao giờ.

Qua đây mình hoà đồng rất nhanh vào hệ thống y tế. Làm theo đúng quy trình của « công dân hạng 2 ». Cũng không thấy có bất tiện gì.

********

Ngoài các bệnh viện, clinique thông thường. Mình xin cung cấp cho các bạn một số địa chỉ khám chữa bệnh rất tốt, mà không hề phải trả tiền trước hoặc tiền phụ trội cao. Bác sĩ, nhân viên làm việc ở những nơi này do bảo hiểm y tế trả lương. Người giỏi cũng nhiều.

Với trẻ con dưới 6 tuổi và các bà mẹ mang thai có thể khám chữa, theo dõi sức khoẻ ở PMI (Protection Maternelle et Infantile). Thường ở vùng nào cũng có. Hồi trước đã có thời gian mình định xin vào làm

Các trung tâm y tế (Centre de santé) ở thành phố, khu vực, quận nào cũng có.

Và riêng ở Paris thì có thêm một số trung tâm khám mắt, răng …mà bạn có thể lấy hẹn nhanh, vào bất cứ ngày nào trong tuần, cả thứ bẩy chủ nhật và ngày lễ tết. Dành cho những trường khẩn cấp. Chỉ cần tìm trên internet tý là thấy ngay.

***********

Hi vọng các bạn bớt được nỗi sợ và sự mặc cảm phải làm « công dân hạng hai » ở nước ngoài.

Công dân hạng nào cũng được, quan trọng là hãy sống ngẩng cao đầu. 😊😊😊

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.