Coronavirus và việc sinh con: trong những thời gian phong tỏa

Trong những ngày gần đây, dịch coronavirus đã lan rộng khắp châu Âu, buộc hầu hết các chính phủ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, bao gồm cả việc phong tỏa toàn quốc. Trong tình huống lan tràn bệnh dịch đáng sợ, bất thường, và diễn biến phức tạp, cũng có thể gây hậu quả cho những mẹ bầu đang chờ đón con của mình. Phụ nữ mang thai thực sự luôn được quan tâm, chăm sóc tốt, những đến thời điểm hiện tại, sẽ có nhiều thay đổi, bởi vì họ sẽ sớm trải nghiệm « ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời » cùng lúc với đợt dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ có điều, các bệnh viện đã rất đông, nên việc các nhân viên điều dưỡng sẽ ít và thậm chí sẽ có nhiều khó khăn cho các mẹ. 

Phụ nữ có thai, nguy cơ lây nhiễm
Việc lo ngại về coronavirus là điều hoàn toàn bình thường và đặc biệt là những rủi ro khi mắc phải nó trong thai kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định rất rõ ràng về điều này: « Cả thai nhi và trẻ sơ sinh đều không bị nhiễm bệnh trong khi mang thai hoặc sinh nở ». Điều này có nghĩa là ngay cả khi một số bà mẹ đã nhiễm coronavirus, đặc biệt là ở Trung Quốc, những đứa trẻ khi sinh ra không có triệu chứng hoặc dị tật liên quan đến nó.

Những chỉ định theo dõi nào cho bà bầu
Liên minh Các bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa của Pháp (SYNGOF) gần đây đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng việc theo dõi, thăm khám định kỳ cho phụ nữ mang thai được duy trì bất chấp tình hình dịch bệnh hiện tại. Ba siêu âm bắt buộc sẽ luôn diễn ra như bình thường, là ưu tiên tối đa cho thăm khám trực tuyến, khi việc đi lại chưa là cần thiết, cấp bách.

Trong mọi trường hợp, các cuộc hẹn trực tiếp sẽ khác một chút so với thông thường, bởi vì nên tránh tiếp xúc cự ly gần để hạn chế lây bệnh vẫn phải được áp dụng đến mức tối đa. Vì vậy, các bà mẹ tương lai phải, trong hầu hết các cơ sở thăm khám, nên nói rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Một khoảng cách an toàn ít nhất 1 mét giữa mỗi bệnh nhân phải được áp dụng. Gel tiệt trùng cũng sẽ được cung cấp cho bệnh nhân và người chăm sóc và phòng khám sẽ được khử trùng thường xuyên, như vốn có ở bệnh viện, nhưng nên sử dụng thường xuyên hơn.

Hầu hết các lớp tiền sản, để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con và các lớp phục hồi chức năng sau sinh cho các bà mẹ sẽ bị hoãn lại. Mục đích là để tránh việc di chuyển, gặp gỡ và liên lạc càng nhiều càng tốt, để giữ gìn sức khỏe cho mọi người.

Khi sinh con thì sao?
Về việc sinh nở, các biện pháp cũng có một chút khác biệt so với thông thường. Trong nhiều bệnh viện phụ sản, trái với thông lệ, sẽ không có người đi kèm được phép vào phòng sinh, vì vậy các bà mẹ tương lai sẽ phải sinh con một mình cho nhiều người. Một thực tế khó có thể chấp nhận đối với tất cả những bậc cha mẹ, khi đã tưởng tượng trong một thời gian dài để sống trong khoảnh khắc chào đón con, dành cho cả hai người. Tuy nhiên, đừng ngần ngại liên hệ với bệnh viện tiếp nhận ca sinh của bạn để đặt câu hỏi, bởi vì tất cả các cơ sở có thể không áp dụng các chính sách này. Trong nhiều trường hợp, người cha đặc biệt bị cấm vào trong phòng sinh nở nếu anh ta có các triệu chứng của coronavirus.

Tuy nhiên, đối với các chuyến thăm thai sản, rất có khả năng sẽ không có ai được phép đến và gặp con nhỏ của bạn, thậm chí ngay cả người cha. Một lần nữa, nên hỏi lại cơ sở dự sinh của bạn, để tìm hiểu thêm về chính sách được áp dụng.

Hòa nhập tại Pháp dịch

 

 

 

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.