Học mà chơi cùng con trong thời gian phong tỏa

Đầu tiên và cần thiết là lên thời gian biểu cho một ngày. Việc có thời gian biểu không những giúp các con lấy lại được nhịp ở trường, mà còn giúp tổ chức các hoạt động một cách hợp lý. Các con sẽ có đủ hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau (trong điều kiện cho phép ) để vẫn đảm bảo duy trì kiến thức, kỹ năng. 
Tuy nhiên, việc homeschooling cũng yêu cầu bố mẹ phải tìm hiểu và chuẩn bị kiến thức phù hợp với lứa tuổi của con, và theo đó chuẩn bị hoạt động tương ứng theo kế hoạch. Càng chuẩn bị tốt, các con càng độc lập trong hoạt động và bố mẹ có thời gian rảnh rỗi.
Một số nguồn tài liệu tại Pháp có thể giúp gợi ý cho bố mẹ các ý tưởng cùng con hoạt động tại nhà:
1. Đọc sách online
Trang web này hiện đang cung cấp vô cùng nhiều đầu sách hay và miễn phí cho các con đây ạ. Cả nhà tìm sách, rồi nhấn vào Feuiller để đọc được sách online.
Ai có con trong độ tuổi 0 -6 và có tìm hiểu về Montessori, có thể tham khảo sách Montessori trong trang web này.
2. Radio cho các bạn bé 3-6 tuổi: toàn truyện và các bài hát thiếu nhi tiếng Pháp.
Radio, các quyển sách có kèm CD sẽ là cứu cánh cho các mẹ trong việc vừa mong muốn cho con tiếp xúc ít nhất với màn hình điện thoại, ipad và vừa có thời gian cho bản thân.
3. Truyện đọc tiếng Pháp cho các bạn bé
Truyện do chính các bạn bé đọc, lại có nhạc nền minh họa, dễ thương và gần gũi.
4. Tài liệu học tiếng Anh: Một trang web tuyệt vời với rất nhiều các chủ đề gần gũi thân thuộc giúp các con học tiếng Anh.
5. Tuyển tập những tiểu thuyết viễn tưởng cho trẻ em nghe, từ 6 đến 16 tuổi (trở lên)
Trong thời kỳ này, tất cả mọi người đều trải qua những sự thay đổi lớn, những khó khăn cả về mặt tinh thần và tài chính. Liều thuốc duy nhất lúc này là lạc quan, tận hưởng, biết ơn những gì mình vẫn đang có. Một nhịp sống chậm, có nhiều thời gian cho gia đình như những ngày này có lẽ trong quá khứ chẳng phải là những gì ta mong muốn?

6. France Télévision và các chương trình giáo dục 

Trên thực tế, cha mẹ thường phải cung cấp từ hai đến ba giờ học mỗi ngày cho con, bên cạnh các hoạt động khác. France Télévision gợi ý các bậc cha mẹ và con cái của họ về nền tảng ứng dụng Lumni.

Thông thường, đây là một nền tảng cung cấp nội dung nghe nhìn giáo dục trên trang web và trên Youtube. Trong đợt dịch Covid 19 này, Đài Truyền hình Pháp tuyên bố rằng mỗi ngày, « La Maison Lumni », một chương trình giáo dục dài 52 phút cho trẻ em 8-10 và 10-12 tuổi, sẽ được phát sóng từ ngày 23/3, vào buổi sáng. Bạn có thể tìm thấy các chương trình ở trên Internet và trực tiếp trên Frace 5.

7. France 4 phát sóng dạy học trực tiếp tất cả các ngày trong tuần

Thứ Hai ngày 23/3/2020 (và sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian không xác định hiện tại …), France 4 sửa đổi tất cả chương trình ban ngày của mình để phát các bài học trực tiếp được cung cấp bởi các giáo viên của Hội đồng Giáo dục Quốc gia để đáp ứng nhiệm vụ « Học tập quốc gia ». Các bài học được cung cấp bởi các giáo viên, dành cho tất cả trẻ em các cấp từ thứ Hai đến thứ Sáu, cụ thể lịch phát sóng:

9h – 10h cho CP – CE1: 30 phút tập đọc & 30 phút học toán

11h – 12h: la maison Lumni, dành cho trẻ 8-12 tuổi và cụ thể hơn là cho CM1 – CM2

2 giờ chiều – 3 giờ chiều: đối với học sinh trung học cơ sở: 30 phút tiếng Pháp và 30 phút toán

3 giờ chiều – 4 giờ chiều: đối với học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là năm đầu tiên và năm cuối cấp): 1 giờ tiếng Pháp, Toán, Lịch sử-Geo, Tiếng Anh hoặc Philo.

Phần còn lại của ngày và cuối tuần, ưu tiên sẽ được dành cho một chương trình giáo dục thú vị sẽ xen kẽ nội dung học tập, với các chương trình giải trí giáo dục nhiều hơn.

8. Fnac cung cấp 500 ebooks miễn phí

Fnac vừa thông báo sẽ tặng 500 ebooks miễn phí trong thời gian phong tỏa. Sau thời gian này sẽ không còn miễn phí nữa.
Các đầu sách dành cho nhiều lứa tuổi với rất nhiều thể loại sách: từ điển, truyện (có cả +18), sách kỹ năng, nấu ăn, học ngoại ngữ, kiến thức, truyện tranh,…

Hầu hết đều là sách mới xuất bản, nhiều sách thuộc tủ sách nổi tiếng, kinh điển (ví dụ: các tác phẩm của Jules Verne, bộ Nghìn lẻ một đêm, Người cùng khổ, Đồi Gió hú,… có cả Binh pháp Tôn tử – dĩ nhiên là đều bằng tiếng Pháp).

Danh sách ebooks và cách tải về trên trang Fnac:

https://livre.fnac.com/n286016/Petit-prix-et-bons-plans-ebooks/Tous-les-Ebooks-gratuits?fbclid=IwAR2C6779R1FccZB5dkC-oP9QmdGOYOpYZab0S4fTwdAGY2srSl4Y6PgHJV8#bl=MMli

9. Livres audio gratuit

Xin chúc mọi người bình an!
Cao Việt Hương Trà + HNTP + VBL tổng hợp

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.