Covid-19 – Pháp: siết chặt phong tỏa, tăng nguồn cung khẩu trang, kêu gọi hiến máu

Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì một cuộc họp với Hội Đồng Cố Vấn Khoa Học vào hôm nay 23/03. Phát ngôn viên chính phủ Pháp, Sibeth Ndiaye, nêu lên khả năng giới y khoa kêu gọi chính phủ triển hạn lệnh phong tỏa, vốn được dự trù áp dụng cho tới cuối tháng 3/2020. 

1.Công bố tình trạng khẩn cấp y tế

Cũng hôm qua, Quốc Hội đã chính thức thông qua luật cho phép chính phủ Pháp ban hành « Tình trạng khẩn cấp y tế ».

Ngày càng có nhiều thành phố ban hành lệnh giới nghiêm. Sau toàn bộ vùng Alpes-Maritimes ở miền nam và Perpignan trong vùng Pyrénées – Orientales, đến lượt nhiều thành phố ở miền đông bắc nước Pháp cũng ban hành lệnh giới nghiêm. Trong số này phải kể đến Mulhouse và Charleville-Mézières.

Về phần bộ trưởng Giáo Dục, Jean-Michel Blanquer, ông cho biết các trường học trên toàn quốc phải đóng cửa ít nhất cho tới ngày 04/05/2020.

Chính phủ Pháp sẽ ra quyết định về « thời hạn kéo dài và quy mô » của lệnh phong tỏa trên toàn quốc sau phiên họp với Ủy ban Khoa học ngày 23/03. Bộ trưởng Y Tế Pháp cũng nhấn mạnh đến việc có thể tăng số lượng xét nghiệm đến khi hết phong tỏa.

2. Việc phân phối khẩu trang

Theo AFP, kho dự trữ về khẩu trang của Pháp đang bị thiết hụt nghiêm trọng, hiện chỉ có 86 triệu chiếc vào lúc nhu cầu mỗi tuần là khoảng 24 triệu khẩu trang. Trước những lời ca thán của giới y tế, bộ trưởng Olivier Véran thông báo đã đặt mua hơn 250 triệu chiếc.

Trong tình hình này, bộ trưởng Y Tế Pháp khẳng định ưu tiên dành khẩu trang cho các nhân viên y tế ở thành phố cũng như tại các bệnh viện hay các nhân viên chăm sóc người già, dự kiến tiêu dùng đến 500.000 chiếc/ngày tại các nhà dưỡng lão.

Lãnh đạo ngành Y Tế Pháp lưu ý chưa nhắm đến yêu cầu sử dụng đại trà khẩu trang trong dân chúng và nhắc lại rằng Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo.

Cạn nguồn máu hiến

Quy định phong tỏa toàn quốc và nỗi sợ virus corona còn dẫn đến một hệ quả khác: Nguy cơ khan hiếm máu hiến. Tổ chức Hiến Máu Pháp (EFS) đang phải đối mặt với nguồn dự trữ máu hiến đang cạn dần những ngày qua. EFS kêu gọi người dân tiếp tục cho máu khi báo động « nguồn dự trữ hồng cầu chỉ đủ cho chưa tới 15 ngày và tiểu cầu là cho ba ngày ».

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.