Điểm tin coronavirus tại Pháp: 86% số người chết do coronavirus trên 86 tuổi

Giám đốc Y tế Pháp, Jérôme Salomon đã báo cáo sự lây lan nhanh chóng của virus trên lãnh thổ Pháp và tình hình diễn biến ngày càng xấu đi.

1.Chính phủ tri ân, cảm ơn và sẽ cùng gánh vác, chia sẻ với người dân

  • Số ca nhiễm coronavirus được phát hiện tại Pháp là 25.233 ca.
  • Tăng 231 người chết so với hôm qua, hiện có 1331 người chết do coronavirus. Tuy nhiên, 86% số người chết do coronavirus trên 86 tuổi.
  • Có 11.539 người phải nhập viện, 2827 người trong tình trạng nguy kịch và 3.900 người đã được xuất viện.
  • Đặc biệt, có 1150 ca nguy kịch ở Ile de France, tăng 12% so với hôm qua, trong khi số giường ở đây hiện có chỉ là 1.200 giường.
  • Nghiêm trọng nhất là Paris, với 284 ca nguy kịch được chăm sóc đặc biệt. Tiếp đó, là vùng Bas-Rhin có 163 ca và Hauts-de-Seine có 159 ca trong tình trạng nguy kịch.

Tối 25/3, Tổng thống Pháp đã chia buồn cùng gia đình những nạn nhân qua đời vì Covid-19, và gửi rất nhiều lời cảm ơn đến hệ thống nhân sự y tế (với 700 ca nhiễm), nhân viên các siêu thị cũng như những ngành nghề khác vẫn đi làm, hàng trăm ngàn tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, và đến toàn bộ người dân đã tôn trọng, tuân thủ theo các quy định sức khỏe, phong tỏa.

Tổng thống Pháp tuyên bố bắt đầu chiến dịch được đặt tên « Résilience » (Năng lực chống chọi, phục hồi), tập trung hoàn toàn vào việc hỗ trợ toàn dân, củng cố các hoạt động phục vụ xã hội trong các lĩnh vực sức khỏe, hậu cần và an ninh, tại Pháp cũng như ở các lãnh thổ thuộc Pháp. Những thông tin từ lời phát biểu của Tổng thống Pháp sẽ được cụ thể hóa sau đó bằng những sắc lệnh tương ứng, nằm trong hành động của chính phủ về Luật Khẩn cấp về Y tế.

 

Trong tuần tới, Tổng thống đảm bảo sẽ có 19.000 xét nghiệm coronavirus/ngày  và sau đó sẽ có 29.000 xét nghiệm mỗi ngày cho người dân.

2. Hỗ trợ các hoạt động Nông nghiệp

 

Ngày  25/3, chỉ 24h sau lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp – ông Didier Guillaume, đã có 40.000 người đăng ký tình nguyện giúp hoạt động nông nghiệp Pháp, làm việc tại những nông trại và đồng ruộng. Đại dịch đã làm thiếu hụt một lượng lớn nhân công mùa vụ, đa số đến từ các nước lân cận, trong khi đó tháng 3-4-5 cần số lượng nhân sự lớn cho mùa thu hoạch, trồng trọt. Tất cả nhân sự đều phải tuân theo các quy định và biện pháp an toàn sức khỏe, bao gồm việc khai giấy hoạt động trong thời gian phong tỏa.

3.Gắn kết cộng đồng, niềm tin, hy vọng

Tối 25/03, vào lúc 19h30, tất cả các nhà thờ tại lãnh thổ Pháp đều gióng chuông trong suốt 10 phút. Hội Giám mục phát biểu trong một thông cáo đăng ngày 18/03: « Đây không phải kêu gọi các con chiên đến nhà thờ, mà để biểu hiện tình đạo hữu/bè bạn và niềm hi vọng chung của tất cả chúng ta! ». Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp cũng gợi nhớ rằng chuông không chỉ có ý nghĩa tôn giáo. Chuông cũng đã được gióng lên nhân các sự kiện lớn trong lịch sử nước Pháp.

Tiếng chuông đặc biệt vang lên trong các trận chiến của Napoléon, khi Victor Hugo qua đời, và khi ký Hiệp định đình chiến năm 1918, sau đó là khi nước Pháp được giải phóng.

Gần đây hơn, tiếng chuông nhà thờ vang lên vào tháng 1 năm 2015 sau cuộc khủng bố đẫm máu tại trụ sở Tuần báo châm biếm Charlie Hebdo. Sau các cuộc khủng bố vào ngày 13 tháng 11 năm 2015, chính tiếng chuông báo tử (Glas) tại Nhà thờ Đức Bà đã được vang lên. Có một số lần, tiếng chuông đồng loạt vang lên có thể thông báo niềm vui và hạnh phúc hơn với đời sống của đất nước: đó là vào năm 2018, để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển quốc gia « Les Bleus » trong mùa World Cup bóng đá.

Bình an cho tất cả mọi người.

Hòa nhập tại Pháp dịch, tổng hợp

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.