Thủ tướng Pháp ban bố 25 sắc lệnh đối phó với khủng hoảng dịch bệnh

Lần đầu tiên trong lịch sử nền Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp, chính phủ ban hành 25 sắc lệnh trong một ngày. Hôm qua 25/03/2020, sau cuộc họp nội các, trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp về y tế, thủ tướng Edouard Philippe thông qua 25 sắc lệnh chống dịch Covid-19.

Các sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức và nhắm vào ba mục tiêu : hỗ trợ các doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động trong đời sống xã hội và kinh tế của Pháp, và vế thứ ba liên quan đến hoạt động tư pháp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, chính phủ thông báo thành lập quỹ liên đới 1 tỷ euro. Một phần tư khoản tiền này do chính quyền các vùng đài thọ. Quỹ liên đới chủ yếu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ ngay từ đầu tháng 4/2020. Ngoài ra, chính phủ quy định, trong thời gian tình trạng khẩn cấp hiện hành, nếu các công ty không có phương tiện thanh toán chi phí điện, nước … các nhà cung cấp không được quyền siết nợ hay hủy hợp đồng, cắt điện nước …

Liên quan đến luật lao động, chính phủ cho phép giới chủ điều đình trực tiếp nhân viên về thời gian làm việc hay thay đổi thời gian nghỉ phép thường niên … Chính phủ cũng có những biện pháp đặc biệt giúp đỡ người thất nghiệp … 5 trong số 25 sắc lệnh vừa được ban hành nhằm hỗ trợ các bệnh viện và cơ quan y tế về tài chính, tạo điều kiện để nhân viên y tế phục vụ cộng đồng trong thời gian có dịch.

Sau cùng, trong bối cảnh hiện tại, thủ tướng Pháp đặc biệt tìm cách giảm bớt áp lực đối với hệ thống tư pháp, cho phép những tù nhân sắp mãn án được hưởng quy chế quản thúc tại gia. Tuy nhiên, tội phạm khủng bố và bạo hành gia đình không được hưởng quy chế khoan hồng nói trên.

Theo RFI

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.